Muôn kiểu tránh nóng của bà bầu

muon-kieu-tranh-nong-cua-ba-bau
Bản thân bà bầu trong thai kỳ đã nóng, cái nắng thiêu đốt của thời tiết mấy ngày gần đây càng khiến bà bầu như muốn “nổ tung”.
Bà bầu sợ xanh mặt vì nắng nóng
Mấy hôm nay, không ngày nào chị Hằng (Lĩnh Nam, Hà Nội) dám ra đường vì trời quá nóng. Trước đây, chị làm kế toán cho một công ty nhỏ về nhập khẩu xe máy, nhưng khi bầu càng ngày càng to, khối lượng công việc lại ngày càng nhiều, chị xin phép nghỉ đẻ sớm để dưỡng thai.
Đến những ngày nắng nóng như hiện nay, chị mới ước: “Giá như mình chưa nghỉ việc đến công ty ngồi điều hòa sướng hơn là ngồi ở nhà đắp chiếu như hiện nay”. Anh Tiến – chồng chị tuy là công nhân dệt may, mức lương của anh không quá ổn nhưng anh vẫn quyết định khuyên chị nghỉ ngơi ở tháng thứ 7 bởi anh lo lắng vợ làm việc nhiều ảnh hưởng tới thai kỳ.
Dù không khá giả gì nhưng anh vẫn cố kiếm được cái điều hòa cho vợ dùng. Nhưng tháng trước dùng thử điều hòa mà tiền điện tăng vọt lên khiến chị sợ xanh mắt mèo, mấy hôm nay dù nóng tới đâu chị cũng cố cắn răng chịu. Chồng về nhà thấy vợ không bật, trách vợ thì chị xuề xòa: “Dùng điều hòa không đúng cách, bật nhiều lại viêm họng chứ bổ béo gì hả bố nó”.
Vợ chồng chị sống trong một căn hộ mái tôn 20 m2, xung quanh là những ngôi nhà thấp tương tự, không có lấy một bóng cây. Đợt nóng này, chị ở nhà nhiều và hứng trọn cơn nắng. Nhất quyết không sống chung với lũ, để tránh những cơn nóng khủng khiếp như ngày nay đang ở ngưỡng 40 độ C mà vẫn tiết kiệm tốt, ngoài việc ngày ngày đổ nước ra sàn nhà, hất nước lên tường, chị Hằng còn khệ nệ kéo thêm 2 chậu nước to tú hụ đặt ra giữa nhà.
muon-kieu-tranh-nong-cua-ba-bau
Chị cười bảo: “Giới thiệu với mọi người đây chính là điều hòa giá rẻ nhà mình”. Chưa hết, cứ khi nào đến trưa – đỉnh điểm của sự nóng, chị lại lồm cồm trèo xuống giường ngâm chân vào chậu cho mát. Nhiều khi thấy vợ thế, anh Tiến cũng xót xa: “Bảo bật điều hòa không nghe, nóng quá con mà có làm sao thì cô đi mà chịu trách nhiệm, nghe chưa?”.
Cũng ghét cái sự nóng, mẹ bầu Hân (Bạch Mai, Hà Nội) cũng phát sốt phát rét mỗi khi phải thò mặt ra đường. Chị bảo: “Chính cái thời tiết này đôi khi mình chỉ muốn bốc hỏa”. Chị là một cây văn nghệ chịu chơi có tiếng ở cơ quan, cứ mỗi lần liên hoan nhậu nhẹt gì, dù đang bầu chị vẫn lục cục đi, bạn bè í ới dù ở xa chị vẫn không từ chối, gần chị cũng đi mà xa chị cũng đi.
Đợt vừa rồi công ty tổ chức đi Singapore 1 tuần, dù đang bầu có mấy tháng đầu, bố mẹ rồi chồng ra sức can ngăn nhưng chị vẫn cố đi. “Dân chơi” là thế, nhưng cả tuần nay khi đợt nóng tràn về, chị không dám ra đường. Sáng tới công ty làm rồi chị chờ tới tối muộn mới dám về.
Dù công ty có tổ chức liên hoan trong giờ hay trưa, chị cũng nhất quyết không đi đâu, ở lại trung thành với… chỗ ngồi của mình. Chị lắc đầu lè lưỡi với đợt nóng này. Chỗ ngồi của chị là nơi mọi người sợ vào nhất vì “quá lạnh”, chị lúc nào cũng để cái điều hòa 18 độ chĩa thẳng vào người.
Chị tâm sự: “Ra đường trời nóng đúng là một cực hình, mình oải vô cùng, có lần mình cố ra ngoài đổi gió ăn trưa với chị em mà về bị đau đầu”. Chị còn bắt chồng nghỉ nguyên 1 tuần để đưa vợ lên Tam Đảo tránh nóng. Ngồi search mạng chán chê, chị chốt lại chỉ có Tam Đảo mới mát mẻ, lại gần còn Đà Nẵng hay Nha Trang vẫn như thiêu người.
Lưu ý cho mẹ bầu  mùa nóng
Chủ đề tránh nắng nóng mùa hè được khá nhiều chị em quan tâm, trao đổi trên một diễn đàn về mẹ và bé. Chị Thủy với nickname chiadoiconmo chia sẻ: “Từ mấy ngày nay, mình hạn chế tối đa việc ló mặt ra khỏi nhà. Dù bận rộn vô cùng, công việc suốt ngày ngồn ngộn nhưng mẹ tròn con vuông quan trọng hơn nhiều chứ. Mình bầu chưa to nhưng nếu suốt ngày xông pha ngoài đường thì chắc chắn sẽ khiến con không được khỏe. Thêm vào đó, đang bầu bì, mình thấy cơ thể như bốc hỏa, mà còn phải mặc thêm áo chống nắng nữa thì quả là một cực hình. Nếu có phải đi đâu, mình sẽ đi taxi cho mát”.
Từ ngày Hà Nội đổ bộ đợt nóng, bà bầu Thu Lụa (Tô Hiến Thành, Hà Nội) chọn xe buýt là phương tiện di chuyển của mình. Chị nói: “Mình không khá giả để suốt ngày đi làm bằng taxi, mình thường đi lại bằng xe buýt, vừa mát lại vừa an toàn. Thêm vào đó, chỉ cần chú ý mang theo cái quạt nan thì lúc chờ xe cũng không tệ lắm đâu”.
Chị nói thêm, trong túi đi làm, vật dụng quan trọng nhất của chị là cái quạt và chai nước lọc. Ngoài điều hòa, quạt, chị em còn chia sẻ rằng: “Để tránh cái nóng, bà bầu được hạ nhiệt, chị em nên cất hết chăn nóng, đệm giường, nên tận dụng chiếu, tre để nằm rồi lên cho mình thực đơn ăn uống mát mẻ hơn”.
Theo afalimy

Trả lời