Để hạnh phúc gõ cửa nhà mình

happy
Bạn không thể ném kẹo vung vãi khắp nhà, bật vài điệu nhạc, và hy vọng rằng hạnh phúc sẽ “gõ cửa” nhà mình. Và cách nhanh nhất để phá vỡ niềm vui trong gia đình là những tiếng la hét…
Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn gìn giữ hạnh phúc gia đình để tổ ấm luôn ngập tràn tiếng cười:
1. Là một người hạnh phúc
Điều này thực sự phải bắt đầu với cá nhân bạn. Nếu bạn không có những mục tiêu tốt đẹp và tích cực, hoặc một cái nhìn vui vẻ và yêu đời thì đây là một trở ngại vô cùng lớn để tiến tới một gia đình hạnh phúc. Và hãy lưu ý là những điều này cần có thời gian chứ không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Hãy bắt đầu với bản thân và chắc chắn rằng bạn biết mình là ai và mình muốn gì.
happy
2. Giữ mối quan hệ tốt đẹp
Đương nhiên trong cuộc sống gia đình, chúng ta không thể tránh khỏi những thử thách, những tranh cãi, những thói quen khó chịu, và cả những căng thẳng gây ra do bố mẹ và họ hàng hai bên gia đình. Tuy nhiên, bắt đầu một mối quan hệ vui vẻ và tin cậy lẫn nhau cũng có nghĩa là bạn đang tiến gần hơn đến việc xây dựng một gia đình hạnh phúc. Một cặp vợ chồng yêu thương nhau và luôn sát cánh bên nhau chính là nền tảng vững chắc nhất cho một gia đình gắn bó và tin tưởng lẫn nhau.
3. Duy trì những trật tự cần thiết
Bạn không thể ném kẹo vung vãi khắp nhà, bật vài điệu nhạc, và hy vọng rằng hạnh phúc sẽ “gõ cửa” nhà mình. Để xây dựng gia đình, bạn phải đưa ra những nguyên tắc và dạy con một số quy tắc làm việc. Các nguyên tắc không phải luôn luôn đồng nghĩa với sự nghiêm khắc. Bạn có thể cùng con cái và bạn đời làm việc nhà và cùng thực hiện các hoạt động chung khác của gia đình. Điều đó sẽ giúp tăng cường sự kết nối và gắn bó giữa các thành viên gia đình.
4. Hạn chế công nghệ
Công nghệ là một trong những tác nhân khiến gia đình sụp đổ nhanh nhất. Những bữa ăn tối sẽ nhanh chóng rơi vào im lặng nếu bạn không kịp thời có biện pháp gì để giải quyết tình hình. Hãy đặt ra các giới hạn đối với thời gian xem tivi và chơi game trên máy tính của các thành viên. Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích những cuộc trò chuyện trực tiếp và hạn chế tin nhắn giữa các thành viên trong gia đình. Những gia đình hạnh phúc là những gia đình mà ở đó các thành viên trò chuyện với nhau và biết điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của nhau thông qua chia sẻ chứ không phải thông qua … Facebook.
5. Chia sẻ sở thích chung
Không phải tất cả các thành viên trong gia đình bạn đều thích đạp xe, thích chơi điện tử… Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm ra điều gì đó mà toàn bộ các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau làm và thưởng thức. Có những gia đình thích cùng nhau xem phim, thậm chí là những bộ phim về gia đình rất cũ hết lần này đến lần khác. Hoặc có những gia đình lại thích cùng nhau đi mua sắm, chơi thể thao, trang trí nhà cửa, hoặc thậm chí là rửa xe. Hãy tìm ra những điều thú vị và bắt đầu tạo lập truyền thống riêng của gia đình mình.
6. Hãy lôi kéo tất cả mọi thành viên
Tất cả các thành viên ở đây bao gồm cả ông bà, anh chị em họ, và cả những người họ hàng xa khác. Xây dựng một gia đình hạnh phúc và ngập tràn tiếng cười không có nghĩa là chỉ giới hạn trong phạm vi bốn bức tường của riêng nhà bạn. Có thể bạn nên gần gũi hơn với mẹ chồng, hay tìm hiểu kỹ hơn và quan tâm nhiều hơn đến người anh/em họ mà bạn không hay nói chuyện cùng trong vòng nhiều năm nay. Gia đình là trung tâm của tình yêu, cuộc sống, và hạnh phúc. Chính vì thế, hãy nhớ đến tất cả những thành viên này – những người bạn có thể gọi là “gia đình” của mình.
7. Tránh la hét
Cách nhanh nhất để phá vỡ hạnh phúc và niềm vui trong gia đình là những tiếng la hét. Khi bạn yêu cầu con làm việc nhà hay khi tranh luận diễn ra giữa các thành viên, những tiếng la hét cần phải được hạn chế đến mức tối thiểu. David O. McKay, giáo chủ thứ 9 của Giáo hội Mormon đã có một câu nói rằng: “Trong gia đình không nên có tiếng la hét, nếu không thì sẽ tạo ra ‘hỏa hoạn’”.
Mặc dù những bí quyết trên thực sự rất hiệu quả trong việc giúp mọi người đến gần nhau hơn, nhưng có thể gia đình bạn lại khác. Hãy dành thời gian để xem xét và tìm ra xem bạn muốn đưa gia đình mình đến đâu và bạn có thể đạt được hạnh phúc ở mức nào.
Theo afamily

Trả lời