Mới ‘cưa cẩm’ đã bị đối phương vay tiền

-moi-cua-cam-da-bi-doi-phuong-vay-tien-
Đang rất có cảm tình với Hồng nhưng sau một lần nàng thỏ thẻ ý định muốn “vay nóng” 1 triệu , Chiến Thắng (20 tuổi, sinh viên) thấy chột dạ và tỏ ra ngờ ngợ về đối phương.
Thắng mới quen Hồng chừng 2 tháng. Họ tình cờ gặp nhau qua một buổi tiệc sinh nhật bạn. Thắng thấy Hồng xinh xắn nên chủ động làm quen rồi xin số điện thoại. Sau gần 1 tuần tán nhau qua di động và mạng xã hội, họ bắt đầu có những buổi hẹn hò đầu tiên.
Qua tiếp xúc, Thắng thấy Hồng là cô gái hoạt bát, vui vẻ. Hầu như mọi buổi đi chơi với nàng đều ngập trong tiếng cười hoặc những điều thú vị, khác hẳn với các cô gái mà Thắng quen. Cậu thổ lộ, sau mối tình đầu đẫm nước mắt đã chia tay cách đây hơn 1 năm thì Hồng là cô gái đầu tiên mình “ưng” đến vậy. Bạn bè cũng xác nhận thêm, Hồng là con nhà lành, gia đình tử tế, cơ bản. Vì thế Thắng càng phấn khởi tiến tới. Lẽ ra Thắng đã dự định, vài ngày nữa sẽ “chốt hạ” nàng bằng lời tỏ tình ngọt ngào cũng món quà lãng mạn nào đó. Nhưng kế hoạch chưa kịp thực hiện thì vấp phải một tình huống vô cùng nhạy cảm.
Thắng kể, hôm trước, bỗng nhiên Hồng gọi cho cậu giọng có vẻ gấp gáp bảo: “Anh có ở đấy 1 triệu không cho em vay tạm, em đang cần!”. Thắng hỏi lí do thì nàng không chịu nói và còn ra vẻ giận dỗi: “Em có việc riêng. Nếu được anh thì cho em vay, nếu không thì thôi”.
-moi-cua-cam-da-bi-doi-phuong-vay-tien-
Phần vì tiền nong không rủng rỉnh, phần vì sợ nàng tự ái nên hôm đó, Thắng dùng kế hoãn binh: ”Đợi 1-2 ngày nữa đòi được tiền bạn nợ thì anh đưa”. Tuy nhiên, lý do sâu xa khiến Thắng trăn trở hơn cả vẫn là: “Đang trong giai đoạn cưa cẩm, chẳng lẽ cô ấy không thấy ngại hay sợ bị đánh giá, lại dám vay tiền bạn trai?”, “Bao nhiêu bạn bè, người thân sao không hỏi, lại chọn đúng đối tượng đang cưa cẩm mình?”, “Cô ấy muốn thử mình hay muốn đào mỏ?”… Rất nhiều câu hỏi mọc lên trong đầu Thắng.
Thắng đã tâm sự với đám bạn thân để nhờ quân sư. Đứa dễ tính thì đưa ra phương án tích cực: “Chắc em ấy bí quá rồi, hết người tin tưởng nhờ cậy được nên mới tìm đến mình”, rồi khuyên: “Cứ cho vay, bạn bè bình thường còn giúp được huống hồ gì cô gái mình thích. Nếu chẳng may một đi không trở lại thì coi như học phí tình trường. Thế vẫn còn rẻ”.
Nhưng cũng có đứa lại bảo: “Em này không nên tiếp tục. Chưa yêu mà đã chẳng giữ thể diện thế, đến khi yêu rồi chắc còn ‘moi’ khiếp nữa”, sau đó đưa ra một loạt dẫn chứng cụ thể về chuyện thằng A, thằng B nào đó mất bao nhiêu tiền mà con mang tiếng ”dại gái”, “ngu si”, và kết luận: “Con gái bây giờ lắm chiêu! Phải đề phòng!”.
Mỗi người một ý kiến làm Thắng càng rối như tơ vò. Bản thân Thắng đã quyết định sẽ cho nàng vay tiền nhưng cậu thú nhận, vì chuyện tế nhị này, cậu không còn mấy hào hứng tấn công Hồng như trước. Và có lẽ ý định “chốt hạ” sẽ phải lui lại cho tới khi nàng trả đủ nợ.
Không chỉ có nam giới mới rơi vào hoàn cảnh “trớ trêu” này, Hồng Nhung (28 tuổi, Hà Nội) cũng chia sẻ tình huống khó xử tương tự.
Nhung mới có người yêu khoảng 1 tháng. Đó là Mạnh – một anh chàng cùng xóm. Vì là láng giềng nên gia cảnh cũng như tư cách người mình yêu, cô hoàn toàn nắm rõ. Cả hai lại đã đến tuổi “máu” kết hôn nên mối quan hệ này thực sự rất nghiêm túc. Tuy nhiên, chỉ vì một hành động được đánh giá là hết sức “manh động” từ Mạnh đã khiến giấc mơ “ngôi nhà và những đứa trẻ” của họ gần như tan vỡ.
Nhung kể, không hiểu vì quá nôn nóng vào kế hoạch lập nghiệp hay quá tự tin vào bản lĩnh thuyết trình của mình mà Mạnh bất chấp việc cô ngăn cản, một mình đến… vay tiền bố mẹ vợ tương lai để đầu tư làm ăn. Dù rất thương con gái và thừa khả năng năng kinh tế song các cụ đã từ chối thẳng thừng, bởi: “Của đâu sẵn nong sẵn né như thế. Con trong nhà rồi chưa chắc đã được nữa là ‘rể hờ’! Mà người có lòng tự trọng chả ai làm vậy!”.
Tất nhiên, sau sự việc ấy bố mẹ Nhung nhất quyết không ưng chàng rể này, ra sức khuyên cô phải cảnh giác. Các cụ như vậy, Nhung đã rất buồn. Còn Mạnh cũng chẳng biết hối hận, vẫn ngoan cố bảo: “Anh là người thẳng thắn, thật thà thì mới dám mạnh dạn thế. Nếu em không tin anh thì bỏ đi!”. Vừa là người trong cuộc, vừa là người đứng giữa, không những không được ai ủng hộ mà còn bị công kích từ hai phía, tất cả đều khiến Nhung chán nản. Hiện giờ, cô cũng chẳng còn tự tin vào tương lai của mối quan hệ chưa kịp xây đắp đã rạn nứt này.
Lời khuyên
Theo chuyên gia tư vấn Trần An Thy ( Tổng đài tư vấn Sức khỏe và tâm lí 19006690), trong tình yêu, tiền bạc là điều tế nhị, hai vấn đề này đi cùng nhau nếu thiếu khéo léo sẽ mang đến hiểu lầm không đáng có.
Đối với những người mới yêu, do chưa thực sự hiểu nhau, chuyện vay tiền sẽ dẫn đến tâm lý nghi ngờ đối phương “đào mỏ”. Hơn nữa, giai đoạn đầu mới quen, trừ trường hợp “sét đánh”, thông thường phần lý trí vẫn dễ chiến thắng tình cảm. Vì vậy, chuyện “cảnh giác” với đối phương là điều đương nhiên. Thậm chí ngay cả những đôi yêu lâu, nhưng nếu chưa thực sự tin tưởng, thông cảm và hiểu nhau thì vấn đề tiền bạc cũng có thể ảnh hưởng đến tình cảm.
Tóm lại, nếu hai bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu, nên tránh chuyện tiền nong tế nhị. Ngay cả khi tình cảm đã chín muồi, nếu có vay tiền đối phương cũng cần nói rõ mục đích, cũng như chia sẻ những khó khăn với người yêu. Cuối cùng, tiền bạc phân minh là điều cần thiết, phải trả và giữ đúng lời hứa.
Trong trường hợp bạn là người cho vay tiền, nếu không an tâm, nên tìm cách từ chối khéo léo. Tuy nhiên không nên vội vàng đánh giá đối phương, hãy tìm hiểu lí do, có thể họ có những khó khăn riêng, biết đâu qua sự việc này hai người lại hiểu nhau hơn.
Theo infonet

Trả lời