Nhộng ong rừng xào ớt chuông

nhong-ong-rung-xao-ot-chuong
Nhộng ong rừng gần giống như nhộng tằm nhưng nhỏ hơn, thường có màu trắng sữa. Đây là một món ăn thường chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8, vì đây là thời gian ong làm tổ.
nhong-ong-rung-xao-ot-chuong
Vào thời điểm này, người dân ở các rừng núi Tây Nguyên thường vào rừng tìm nhộng, họ dùng lửa đốt tổ ong để những con ong thợ xung quanh chết hoặc bay đi hết thì gỡ tổ ong, lấy nhộng mang về.
Nhộng ong rừng có vị beo béo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng thích nhất là nhộng ong rừng xào ớt chuông. Không cầu kì trong chế biến, chỉ đơn giản là nhộng, ớt chuông cùng bánh tráng nướng, nhưng ai đã thưởng thức một lần sẽ rất khó quên.
nhong-ong-rung-xao-ot-chuong-1
Món ăn rất dễ chế biến nên ai cũng có thể làm được, tuy nhiên phải biết cách lựa chọn nguyên liệu. Theo người dân ở đây, nhộng ong rừng có nhiều loại như ong trần, ong vò vẽ, ong vàng, ong bắp cày… nhưng thường thì chỉ lấy nhộng ong vò vẽ hoặc ong vàng vì các loại này chiếm số lượng nhiều, dễ lấy tổ và con nhộng cũng béo, ngon hơn.
Nhộng ong sau khi lấy ra khỏi tổ được chần sơ qua nước sôi để săn lại, khi chế biến không bị nát. Ớt chuông, hành tây xào kèm với nhộng được thái hạt lựu. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho hành tây, ớt chuông vào đảo đều, khi vừa chín đến thì cho nhộng vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
 
Dọn ra đĩa, ăn kèm là bánh tráng nướng và chén nước tương. Món ăn hấp dẫn với màu xanh, đỏ của ớt, xen lẫn là màu trắng sữa đặc trưng của nhộng. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc ít nhộng ong rừng, chấm vào chén nước tương và thưởng thức. Cái vị béo bùi của nhộng ong hòa trong cái vị cay cay của ớt chuông đem lại cho bạn hương vị thơm ngon, lạ miệng và khó quên.
Theo Vnexpress

Trả lời