Thoái hoá khớp gối của người cao tuổi

dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi
Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp ở người già, đặc trưng ở sự phá hủy sụn khớp và tái tạo xương một cách vô tổ chức. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi và thường thấy ở người béo phì (do có sự gia tăng trọng lượng của cơ thể đè lên khớp gối).
 
Cần phân biệt với bệnh đau gối do nguyên nhân bệnh lý ở các bộ phận khác như viêm khớp háng, đau vùng đùi, u xương hoặc các tổn thương xương vùng lân cận (gãy xương, viêm xương, loạn dưỡng xương). Cũng cần loại trừ một số bệnh lý khác ở khớp gối như viêm khớp ở một gối, bệnh viêm màng bao hoạt dịch, bệnh đau teo cơ có liên quan đến thần kinh giao cảm.
dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi
Việc điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích làm giảm nhẹ triệu chứng đau, sửa chữa các rối loạn về hình thái học của bệnh và phục hồi được tương đối chức năng bình thường của chi đau. Ngoài thuốc giảm đau và vật lý trị liệu, ông có thể dùng glucosamine (loại thuốc tham gia vào quá trình tổng hợp thành phần cấu tạo sụn khớp) và chordroitin (tái tạo sụn và mô xương).
 
Ngoài ra, trong thời gian đau, ông nên để khớp đau nghỉ, tránh đứng trụ lên chân đau và tránh các tư thế bất lợi cho khớp. Phương pháp cuối cùng là phải thay toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo.
Theo khoa học đời sống

Trả lời