Thưởng thức xôi trắng chả mực ở Hạ Long

xoi trang cha muc
 
Xôi chả là một món ăn sáng quen thuộc đối với mọi người. Nhưng xôi trắng chả mực thì ta chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất vịnh Hạ Long mà thôi. Khách đến Hạ Long, thường tìm mua xôi chả mực để dùng cho món điểm tâm buổi sáng, bởi món hải sản này rất hợp túi tiền, lại có một vị ngon rất riêng, rất độc đáo.
 
xoi trang cha muc
 
Hiện nay, ở Hà Nội cũng đã xuất hiện món xôi chả mực, nhưng món ngon này chỉ có được hương vị “chính thống” khi được làm ra từ bàn tay của người dân vùng vịnh. Đã từ lâu, món chả mực đã nổi tiếng với những du khách tham gia những tour đi Hạ Long, khi nó được ăn kèm với xôi thì sẽ trở thành một sự kết hợp rất tuyệt vời.
Mực dùng để làm chả phải là mực tươi sống, mới đánh từ biển lên. Mực tươi nên thịt rất thơm và dậy mùi. Hầu hết nguyên liệu dùng để làm chả đều là mực đánh bắt ở trong khu vực biển của Ha Long, nó có mùi vị rất riêng không hề lẫn với mực ở các nơi khác. Để món chả mực được giòn và dai thì người ta phải giã bằng tay. Mực đã giã nhuyễn được nêm chút hạt tiêu vỡ rồi nặn thành những miếng nhỏ vừa ăn cho vào chảo dầu sôi rán đến khi vàng ruộm. Miếng chả tươi ngon ngay từ khi mới cho vào chảo rán đã toả ra mùi thơm nức mũi rất quyến rũ.
Món chả mực Ha Long ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt. Nếu muốn chấm thì nên chấm với mắm nguyên chất bỏ thêm ít hạt tiêu, món ăn sẽ thêm ngon miệng và đậm đà hơn. Đặc sản Hạ Long này thực sự là chỉ thực sự ngon đúng chất khi được chế biến theo phong vị và phương pháp của người dân nơi đây.
Nếu ở Hà Nội xôi phải có chả kèm thịt mới ngon, thì ở Hạ Long xôi phải ăn kèm với chả mực mới đúng vị. Nếu các bạn có dịp đến Hạ Long đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món xôi chả mực hấp dẫn này nhé.
 

Trả lời