Thưởng thức món bún nước kèn Châu Đốc – bình dị mà tinh tế

bun nuoc ken chau doc
Nhắc đến miền Tây là chúng ta nhắc đến vùng đất với những con sông, những kênh rạch phong phú nhiều loại cá tôm. Về với miền Tây, về với nơi mà văn hóa sông nước như in sâu vào trong từng hơi thở của những con người chân chất và mộc mạc. Nơi đây đã hình thành nên nét văn hóa ẩm thực rất riêng mang đậm bản sắc sông nước miệt vườn với các loại mắm cá, khô cá và đặc biệt là Bún nước kèn Châu Đốc.
 
bun nuoc ken chau doc
 
Bún nước kèn miền Tây được biết đến như là món đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Ai về miền Tây mà chưa từng nếm qua bún mắm, bún nước kèn hay bún nước lèo… thì dường như đã bỏ qua một hương vị đậm đà mê lòng người rất đặc trưng của vùng sông nước này. Để nấu được món Bún nước kèn, người làm phải trải qua nhiều công đoạn chế biến rất tỉ mỉ từ việc chọn cá, nấu nước dùng và nghệ thuật nêm nếm để mang lại hương vị riêng. Ngoài ra, Bún nước kèn ở  Châu Đốc cũng rất khác với các loại bún ở thành phố, do sử dụng loại gia vị đặc trưng là Ngãi bún góp phần làm cho Bún nước kèn một phong vị rất riêng không lẫn vào đâu được.
Văn hóa Ẩm Thực Châu Đốc nổi tiếng về món bún nước kèn nơi mà được xem là đa dạng và độc đáo nhất miền Tây, với văn hóa Ẩm Thực người Hoa, người Champa và của xứ Nam Vang  ở bên kia biên giới. Món Bún Châu Đốc cũng rất đa dạng như: Bún nước kèn Châu Đốc, Bún Mắm Châu Đốc và đặc biệt là món Bún Kèn.
Theo lời kể của người dân địa phương, Bún Kèn xuất xứ từ Nam Vang nhưng được người dân nơi đây chế biến lại tạo nên hương vị độc đáo và khác biệt. Nhiều công ty du lịch đưa món ăn này vào thực đơn trong những tour tham quan. Sự hấp dẫn của nước kèn được tạo ra bởi vị ngọt đậm đà của cá và vị béo không ngấy của nước cốt dừa. Cá dùng để nấu Bún Kèn phải là loại cá lóc đồng thịt mới săn chắc và ít tanh. Sau khi làm sạch, Cá được cho vào nồi nước đang sôi, luộc chín rồi vớt ra, để nguội. Sau đó, Cá được lột bỏ da, bỏ xương, rỉa thịt thành từng miếng vừa ăn, giữ lại nước luộc cá để riêng. Dùng một cái nồi khác để phi hành và tỏi vừa vàng tới cho bột cà ri, đinh hương, bông tai dị, quế, rồi cho thịt cá lóc đã rỉa vào xào, nêm thêm gia vị đảo đều để thịt cá được thấm. Tiếp theo, cho nước luộc cá vào nồi, thêm gia vị nêm lại thấy vừa ăn thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào, rải thêm bột ớt để tăng màu sắc và “một chút nồng nàn” cho những ai thích ăn cay. Ngoài ra, các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, giá, rau thơm, dưa leo có một vai trò quan trọng làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho món bún đặc sản Châu Đốc này.
 

Trả lời