Sinh viên học kỹ năng làm việc nhóm

22

Làm việc theo nhóm có khó không? Theo đánh giá của các nhà doanh nghiêp, kỹ năng làm việc theo nhóm chính là điểm yếu của người Việt Nam. Có 1 cách đánh giá cho rằng “Một người Việt Nam nếu làm việc độc lập thì có thể bằng 3 người Nhật nhưng nếu 3 người Việt Nam sẽ không bẳng 3 người Nhật”

22

 

Gần 300 bạn sinh viên của trường ĐH tại TP.HCM, gồm khoa kinh tế ĐH QG TP.HCM, ĐH KHXH&NV TP.HC, ĐH nNgoại Thương, ĐH Văn hoá TP.HCm đã học những kỹ năng này qua nhưng trò chơi như làm thế nào để 10 người có thể đứng vào một tầm bản đồ rộng khoảng 1/2m, 1 người sáng mắt hướng dẫn cho 9 người bị bịt mắt,…
Qua đó, các bạn thấy rằng làm việc nhóm không khó, đó không phải là điểm yếu của sinh viên Việt Nam; chỉ là do các bạn không có cơ hội làm quen, học tập.
Bạn Trần Thị Ngọc Hà, sinh viên trường ĐHQG TPHCM, nhận xét: “Trước khi bắt đầu trò chơi, tụi em rất lo và nghĩ rằng chúng em không thể nào làm được. Nhưng cuối cùng tất cả các bạn đều góp ý, thảo luận và đưa ra một phương pháp tốt nhất. Hiệu quả thì hơn cả mong đợi”.
Đa số các bạn đều nhận thấy những trò chơi rất vui và thú vị, nhưng quan trọng hơn là qua đó các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của từng thành viên trong nhóm. Và trò chơi đã không còn đơn giản là trò chơi, đó chính là làm cách nào đề làm việc cùng nhau, cũng như để vận hành nhóm một cách hiệu quả nhất. Khi các bạn đoàn kết lại thì không có việc gì là không thể không làm được.
Qua các trò chơi, các bạn sinh viên đã rèn luyện cho mình lối tư duy tích cực cũng như khả năng nội suy, phản biện, tranh luận, tự học, tự đào tạo… Từ đó rèn cho mình kinh nghiệm làm việc nhóm.
Làm việc theo nhóm cần gì?
Theo ông Lý Trường Chiến – Phó Chủ tịch Hiệp hội Maketing Việt Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Quản trị Quốc tế – để làm việc theo nhóm một cách hiệu quả thì các bạn sinh viên cần lưu ý mấy vấn đề sau:
– Với cá nhân, để làm việc theo nhóm tốt thì mỗi cá nhân phải rõ được mục tiêu, tham gia hết mình, hướng về việc chinh phục mục tiêu, dấn thân và chân tình, mặc dù các bạn còn rất xa lạ với nhau. Sẵn sàng dấn thân chơi chung, hy sinh cái tôi cá nhân và tham gia vào quá trình làm việc theo đúng cái phân công công việc, cũng như cố gắng hoàn tất nhiệm vụ của mình, làm việc vui vẻ, nghiêm túc theo đúng hiệu lệnh của trưởng nhóm.
– Với nhóm, mọi người nên tham gia tích cực, lắng nghe và cầu học, trình bày và phát biểu cũng như phản biện trong quá trình thảo luận. Tự đúc kết, ghi chép, vui vẻ và chân thành, nghiêm túc trong công việc, an toàn và bảo vệ đồng đội. Tư duy tích cục, dám làm, cầu thị, tiếp nhận cái khác với mình và đúng giờ.
– Trong làm việc theo nhóm không nên thụ động, thờ ơ, nói một chiều không tiếp thu, hay im lặng không nói gì cả, chỉ phản bác mà không phản biện. Bên cạnh đó cũng không nên chỉ đợi đọc cho để ghi chép, xã giáo chiếu lệ, đùa cợt và thiếu nghiêm túc trong công việc, mất an toàn và lo cho riêng mình rồi tư duy thụ động, sợ sai, cho rằng duy nhất mình đúng và làm việc vô tổ chức.
– Với một tập thể thì để làm việc theo nhóm tốt thì truyền thông phải tốt. Chúng ta cũng phải hiểu rõ ràng cái nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của mình. Phải chọn đúng được người trưởng nhóm lãnh đạo mình. Mọi hoạt động cần phải có tổ chức, cần thảo luận một cách công bằng và tiếp nhận các ý kiến đóng góp.

Theo kỹ năng làm việc

Trả lời