Bốn “nguyên tắc vàng” cho sức khỏe của trẻ

sk2

Con bạn tăng cân quá nhanh, và bạn lo lắng bé sẽ bị béo phì? Tuy nhiên, đừng để nỗi lo cân nặng ảnh hưởng đến sức khỏe bé yêu của bạn nhé.

Trên thực tế, một số nghiên cứu mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng cân quá nhanh trong giai đoạn sơ sinh và sự béo phì ở trẻ.

 

sk2

Khoa học đã chứng minh, việc cắt giảm lượng calo trong khẩu phần ăn cho trẻ trong năm đầu tiên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và não bộ của bé. Thay vì cho bé ăn ít đi, bạn hãy giữ một số nguyên tắc dưới đây để “thiên thần nhỏ” của mình phát triển thói quen ăn uống lành mạnh:

Nhận biết các dấu hiệu khi bé đã no bụng

Khi đã no bụng, bé thường lộ vẻ mãn nguyện và có các hành động như nhắm mắt lại, nhả núm vú ra hay quay mặt đi. Người mẹ cần nắm được các dấu hiệu này để cho bé dừng bú đúng lúc (cho dù là bú sữa mẹ hay bú bình). Tiến sỹ John Worobey, trưởng khoa Dinh dưỡng học tại Đại học Rutgers ở New Brunswick, NJ nhấn mạnh rằng: “đừng bắt bé tiếp tục bú khi bé đã chán, điều đó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con bạn”. Tuy nhiên, nếu con bạn bỏ cữ 2 đến 3 lần trong một ngày, hãy gọi tới bác sỹ nhi khoa để được tư vấn.

Tránh sử dụng đồ ăn để dỗ dành bé

Khi con bạn mới sinh, bạn cần cho bé ăn thường xuyên và theo nhu cầu của bé. Nhưng khi trở nên cứng cáp hơn, bé sẽ rất hiếu động. Bé sẽ thường quấy khóc không lâu sau khi rời bầu sữa của mẹ hoặc khi đã bú hết chai sữa. Những lúc như vậy, không phải lúc nào bé cũng cần ăn thêm để có thể yên tĩnh trở lại. Bạn hãy thử đưa cho bé một chiếc núm vú, hoặc bật nhạc cho bé nghe. Bé sẽ thấy thư giãn hơn và không còn quấy khóc nữa.

(Theo lời khuyên của Tiến sỹ Jennifer Helmcamp, trợ lý giáo sư nhi khoa tại Texas
A&M Health Science Center, Round Rock)

Cho bé ăn dặm một cách điều độ

Theo Tiến sĩ Helmcamp, trong năm đầu tiên, nguồn dinh dưỡng chính của trẻ là từ sữa mẹ hoặc sữa bột. Mặc dù trẻ sơ sinh thường bắt đầu được cho ăn dặm từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, nhưng mục đích chính của việc ăn dặm vào thời điểm này là để bé được làm quen với đồ ăn ngoài từ sớm. Vậy nên, đừng cố ép con bạn phải ăn hết toàn bộ đồ ăn trong bát.

Thường xuyên kiểm tra cân nặng của bé

Kể từ khi mới sinh, cân nặng của bé sẽ tăng gấp đôi trong khoảng 4 tháng đầu, và cho tới khi tròn 1 tuổi, số cân nặng sẽ gấp ba lần lúc đầu. Nếu cân nặng của trẻ vượt ra ngoài nguyên tắc trên, bạn hãy liên lạc với bác sỹ nhi khoa để được tư vấn.

 Nguồn kynang

Trả lời