Tác hại đối với sức khỏe của thực phẩm nhiều đường

sk4

sk4

Mặc dù đường không phải là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nó vẫn tiếp tục chiếm một tỷ lệ cao trong chế độ ăn của người dân các nước, đặc biệt là Mỹ. Đường hiện hữu trong mọi loại thức ăn từ fast food cho đến những thực phẩm vốn được cho là tốt hoặc thậm chí là không ngọt. Dưới đây là  5 tác hại của đường đối với sức khỏe của bạn.
Ảnh hưởng đến tim mạch

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học y khoa Emory, Atlanta cho thấy việc giảm lượng đường trong khẩu phần ăn của những người tham gia làm họ ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn. Một chế độ ăn nhiều đường sẽ làm giảm HDL, một cholesterol tốt trong cơ thể. Bên cạnh đó theo phát biểu của Viện tim mạch Hoa Kỳ thì hàm lượng đường nạp vào cao sẽ làm gia tăng huyết áp và các vấn đề khác về tim mạch, đột quỵ cũng như sự viêm nhiễm trên da, thường là dấu hiệu của bệnh tim.
Làm tăng cân

Nhiều loại thực phẩm có hàm hượng đường cao đồng thời cũng chứa lượng calo lớn. Như tất cả chúng ta đều biết việc nạp quá nhiều calo là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng cân và béo phì. Thêm vào đó chế độ ăn nhiều đường tuy cung cấp lượng calo cao nhưng lại không nhiều dưỡng chất. Những thực phẩm như vậy, đặc biệt là loại không có nhiều chất xơ khiến con người cảm thấy thèm ngọt và sẵn sàng chọn các thức ăn ít dưỡng chất, nhiều calo và rơi vào vòng xoáy lẩn quẩn giữa việc ăn quá nhiều và tăng cân. Cẩm nang dinh dưỡng mới dành cho người Mỹ đưa ra giải pháp là uống nước lọc thay vì nước ngọt và hạn chế các thức ăn nhiều đường như là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe và duy trì cân nặng.
Gây ra bệnh tiểu đường loại 2

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường không chỉ dẫn đến vấn đề tăng cân mà còn khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bị tiểu đường loại 2. Theo hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường Hoa Kỳ thì việc giảm những loại thực phẩm loại này không chỉ tốt cho răng miệng, giúp kiểm soát chứng thèm ngọt mà còn kiểm soát được lượng đường huyết.
Tiêu tốn năng lượng của cơ thể

Mặc dù thức uống tăng lực hoặc cà phê được cho là giải pháp tốt giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể nhưng sự thật thì không phải vậy. Hàm lượng đường có trong những loại thức uống này thực ra còn làm giảm nguồn năng lượng sau khi nó được nạp vào cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thậm chí còn thèm ngọt hơn. Vì thế nên chọn những thức ăn có hàm lượng đường tự nhiên như trái cây hay yogurt để bổ sung năng lượng cho mình.
Gây sâu răng

Theo Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA thì thực phẩm và đồ uống có nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến hình thành acid ăn mòn men răng của bạn. Cuối cùng dẫn đến các bệnh về nha khoa. Hiệp hội ADA cũng gợi ý một số cách giúp bạn giữ hàm răng trắng đẹp như hạn chế thức ăn ngọt, thường xuyên đánh răng và nhai kẹo gum không đường khoảng 20 phút sau bữa ăn.

Theo sheknows

Trả lời