Vẫn thiếu nguồn nhân lực có chất lượng

73

Công ty chuyên về tuyển dụng Robert Walters Global vừa công bố khảo sát nhu cầu tuyển dụng và thu nhập trong một số lĩnh vực chính của Việt Nam trong năm 2011 và xu hướng năm 2012. Theo đó, mặc dù kinh tế khó khăn, nhiều công ty phá sản hoặc giảm quy mô hoạt động, Việt Nam vẫn “khát” nhân sự có trình độ.

73

Báo cáo cho biết, việc tuyển dụng cho các vị trí kế toán, tài chính doanh nghiệp rất nhộn nhịp trong năm qua, đặc biệt trong các ngành dược phẩm, sản xuất, dịch vụ tài chính, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và công nghệ thông tin. Các cá nhân được công nhận có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức có uy tín hoặc kinh nghiệm làm việc với đối tác kinh doanh cũng được ưu tiên tuyển dụng.

Lĩnh vực ngân hàng cũng phát triển nhanh trong năm 2011 và nguồn nhân lực trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu. Do vậy, các tổ chức phải tìm kiếm, bổ sung lao động có chuyên môn từ Malaysia. Theo báo cáo, do phần đông các ứng viên người Việt Nam thiếu kinh nghiệm làm việc, việc tìm nhân sự cho các vị trí đòi hỏi kinh nghiệm trở thành thách thức lớn dần trong suốt năm 2011.

Khảo sát cũng cho thấy lương của người có trình độ và kinh nghiệm trong năm nay sẽ tăng lên đáng kể. Cụ thể, vị trí giám đốc tài chính có thu nhập dao động từ 78.000 – 88.000 đô la Mỹ/năm trong năm 2011, được dự báo sẽ tăng lên 78.000 – 100.000 đô la Mỹ/năm trong năm nay. Vị trí kế toán viên, có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm, cũng sẽ có thu nhập từ 12.000 – 18.000 đô la Mỹ/năm trong năm 2012 so với 10.000 – 15.000 đô la Mỹ/năm trong năm 2011.

Công ty Robert Walters nhận định, với việc Chính phủ Việt Nam đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm và nâng hiệu suất lao động lên 1,5 lần vào năm 2015, thì việc phát triển đội ngũ lao động lành nghề sẽ trở thành trọng tâm của cả nước trong thời gian tới.

Đối với nhân sự bán hàng và marketing, công ty ở hầu hết lĩnh vực cũng tích cực tuyển nhân viên để giúp chỉnh đốn lại kinh doanh. Nửa đầu năm 2011, lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tuyển dụng nhiều nhân viên bán hàng và marketing nhất.

Trong ngành bán lẻ, các công ty trong năm qua cũng thu hút thêm nguồn nhân sự ở các vị trí quản lý, phát triển hệ thống bán lẻ, quản lý cửa hàng…

Theo doanhnhansaigon

Trả lời