Nguyên nhân gây tăng cân bạn cần lưu ý

sk11

Không chăm chỉ tập thể dục, do quá trình trao đổi chất chậm, ăn khuya và dùng nhiều đồ ngọt hay thức ăn chứa nhiều chất béo là những nguyên nhân chính gây tăng cân nhanh chóng. Bên cạnh các nguyên nhân thường gặp này, còn có những yếu tố khác ít người biết đến nhưng cũng vô cùng nguy hại. Từ phong cách sống đến những liệu pháp y tế, tất cả đều rất dễ dàng phá hỏng chế độ ăn kiêng của bạn. Sau đây là một số nguyên nhân gây tăng cân mà bạn thường ít lưu ý.

sk11

 

Các kỳ nghỉ lễ

Dường như những kỳ nghỉ luôn làm cho mọi người phấn khởi và hứng thú, nhưng đây cũng là một nhân tố ảnh hưởng không tốt đến cân nặng của bạn . Điều này được lí giải bởi khi tinh thần thư thái chúng ta thường có khuynh hướng thích thay đổi thói quen ăn uống. Thường trong lúc tâm trí đang thư giãn, bạn sẽ không còn bận tâm đến hàm lượng calorie nữa. Điều này rất dễ dẫn đến việc bạn không thể cưỡng lại những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, tăng cường hoạt động và sáng suốt lựa chọn thức ăn với hàm lượng chất béo thấp là cách giúp bạn chống lại những hậu quả tăng cân không mong đợi.
Sự thiếu ngủ

Bạn thường có thói quen thức khuya để làm việc, tuy nhiên nên nhớ điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ăn kiêng của bạn. Thiếu ngủ và giấc ngủ chập chờn đều có thể tác động đến nồng độ hormone khiến cơ thể giữ lại các chất béo. Không chỉ vậy, mà điều này còn khiến bạn tăng cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn ngủ thêm một giờ mỗi ngày thì có thể giảm được khoảng 6 kg mỗi năm.
Những mối nguy hại tiềm tàng

Sự hoạt động quá mức của tuyến giáp, hội chứng Cushing, hay hội chứng buồng trứng đa nang là những trường hợp vô cùng nguy hiểm dẫn đến tăng cân đột ngột. Hãy kiểm tra sức khỏe định kì hàng năm để có thể phát hiện những mầm mống gây bệnh tiềm ẩn này. Và điều này có thể giúp bạn lý giải nguyên nhân khó đạt được được mục tiêu giảm cân của mình.
Cảm giác chán chường

Có rất nhiều người bị mất cảm giác ngon miệng khi đối mặt với những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng có thể xảy ra khi người ta ít chú ý đến thói quen ăn uống của mình. Thêm vào đó, việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm cũng góp phần khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên xấu đi vì chúng có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và tạo cảm giác thèm ăn.
Thực phẩm ít chất béo

Bạn vẫn luôn nghĩ các loại thức ăn ít béo là người bạn đồng hành không thể thiếu trong những chiến dịch ăn kiêng? Thật ra điều này không cần thiết, bởi đó không phải là yếu tố quan trọng về hàm lượng calorie và sức khỏe. Hơn nữa, những loại thực phẩm ít chất béo nhưng có chứa hàm lượng fructose cao cũng làm cơ thể tăng cân rất nhanh. Hãy nhớ không nên hạn chế tuyệt đối các thực phẩm chứa chất béo, bởi vì việc thiếu hụt axit béo cũng là nhân tố âm thầm phá hoại nổ lực giảm cân của bạn.

Theo becomegorgeous

Trả lời