Vì sao bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày?

sk13

Các bác sĩ cũng như chuyên gia về vấn đề dinh dưỡng vẫn thường nhấn mạnh một sự thật rằng bữa ăn sáng đóng một vai trò rất quan trọng và điều này hoàn toàn có cơ sở, sau đây là các lí do.Mặc dầu các cơ sở về tầm quan trọng của bữa ăn sáng đã và đang tiếp tục được nghiên cứu nhưng có thể bạn phát hiện ra rằng bản thân từ Breakfast đã hàm ẩn nghĩa bữa ăn chính yếu quan trọng. Một bài báo trên trang web ReadySteadyBreakfast.com đã chỉ ra rằng nếu cắt từ breakfast thành 2 phần, bạn sẽ thấy nó chứa 2 thông điệp quan trọng: Phá vỡ (break) – sự nhịn ăn (fast). Cụ thể, bữa ăn sáng là bữa ăn giúp bạn loại bỏ sự nhịn ăn mà cơ thể đã trải qua mỗi đêm khi chìm sâu vào trong giấc ngủ. Nếu bạn quyết định bỏ qua bữa ăn sáng và chỉ dùng một tách cà phê thì cơ thể của bạn vẫn ở trong tình trạng nhịn ăn cho đến khi bạn dùng bữa tiếp theo trong ngày.

sk13

 

Bỏ qua bữa ăn sáng đồng nghĩa với việc tăng cân

Các tài liệu nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những ai bỏ qua bữa sáng và thay vào đó lại dùng các thức ăn có hàm lượng calo cao sẽ dẫn đến việc làm tăng nguy cơ tăng cân. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Imperial ở Anh đã đi đến kết luận tại sao quá trình này lại xảy ra. Họ đã tiến hành chụp cộng hưởng từ các hoạt động của bộ não để quan sát những gì xảy ra trong não khi con người bỏ qua bữa ăn sáng.

Trong bộ não của những người này, trung khu thần kinh tán dương bị kích thích nhiều hơn bởi tín hiệu của các thức ăn có hàm lượng calo cao so với các thức ăn có hàm lượng calo thấp. Theo Tiến sĩ Goldstone, một trong những bác sĩ hàng đầu của nước Anh, các kết quả của việc nghiên cứu ủng hộ cho lời khuyên của các bác sĩ trong việc nên ăn bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng như là một phần của chế độ ăn kiêng và điều trị bệnh béo phì. Có phải bạn đã từng xem việc bỏ qua các bữa ăn là một cách ăn kiêng? Vậy thì hãy suy nghĩ lại về vấn đề này.
Bữa ăn sáng là thiết yếu cho các hoạt động chức năng của bộ não

Một lí do khác để bạn ăn sáng đó chính là nó giúp cho bộ não của bạn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Bộ não cần năng lượng dưới dạng tinh bột glucozo thông qua các thức ăn mà cơ thể hấp thụ. Điều này giúp bạn làm việc cũng như thực hiện các hoạt động khác hằng ngày. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn sáng giúp tăng cường sự tập trung, tăng khả năng giải quyết các vấn đề và làm tâm trạng của bạn hưng phấn.
Bữa ăn sáng điều chỉnh quá trình trao đổi chất giúp cơ thể không thấy đói

Việc ăn sáng sẽ giúp ngăn quá trình trao đổi chất của cơ thể đi đến trạng thái đói. Một vài giờ sau khi ăn, quá trình trao đổi chất sẽ ngưng và hoạt động trong trạng thái dự trữ thức ăn. Nó trữ thức ăn cho những trường hợp khẩn cấp như: Cơn đói bất ngờ xảy đến khi bạn không ăn trong nhiều ngày. Vì vậy nếu ăn một tô ngũ cốc, bộ não sẽ ra lệnh cho cơ thể rằng bạn vẫn khỏe mạnh, no bụng và không cần bổ sung thêm bất cứ chất béo nào.
Chỉ uống cà phê thôi thì không đủ

Nếu thời gian chỉ cho phép bạn dùng 1 li cà phê vào mỗi bữa sáng, vậy bạn nên dành thời gian để chuẩn bị một bữa sáng đơn giản. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu chỉ uống cà phê vào bữa sáng thì bạn đã bỏ qua các chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho cơ thể. Mặc dầu có lẽ bạn sẽ cảm thấy hài lòng và tràn đầy năng lượng sau khi dùng một tách cà phê nhưng nguồn năng lượng này chỉ có tính tạm thời. Rồi ngay sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Việc dùng một tách cà phê trong bữa sáng là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng đừng chỉ dựa vào nó để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cả một ngày.
Trong thực đơn bữa sáng nên bao gồm những gì?

Bây giờ chắc bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của bữa điểm tâm, và bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó khi phải lựa chọn thực đơn cho mỗi bữa ăn sáng. Nhiều người nói rằng tốt hơn là ăn gì đó bữa sáng thay vì nhịn. Điều này không hoàn toàn đúng vì những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần không phải lúc nào cũng tìm thấy trong tất cả các loại thức ăn.

Nếu bạn thích các bữa ăn sáng thông thường, hãy cân nhắc các ý tưởng sau đây: Trứng, bánh mì và thịt. Nếu bạn bị hạn chế về thời gian, tốt hơn hết là bạn hãy ăn ngũ cốc và sữa. Đừng quên ăn sữa chua và trái cây, chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất ngon miệng, và việc chuẩn bị chúng chỉ tốn chừng 5 đến 10 phút mà thôi.

Bạn không cần chỉ tuân theo 1 thực đơn thông thường. Hãy thoải mái trải nghiệm các ý tưởng khác nhau cho bữa ăn. Nếu bạn thấy chán vì ăn mãi món và ước ao được cảm nhận các hương vị mới, vậy hãy thử món sinh tố trái cây.

Theo all4women

Trả lời