Để kì thi trở nên nhẹ nhàng

pp4

Đây là một phương pháp mà hầu như tất cả các thầy cô giáo đều khuyên nhủ học sinh yêu quý mình. Teen nên học theo từng ý chính bởi các gạch đầu dòng hoặc bạn cũng có thể vô tư sáng tạo bằng cách riêng của mình như biểu đồ hình cây, triển khai dần từng ý, từ lớn đến nhỏ. Hoặc vô vàn các hình vẽ như hình tháp… rồi thì các vòng tròn lớn bao quanh các vòng tròn nhỏ theo lượng kiến thức của mỗi phần. Vừa dễ nhớ mà lại rất thoải mái. Phải không nào?

Tuyệt nhiên teen không nên học thuộc lòng từng câu từng chữ một, bởi như thế thực sự rất khó để nhớ và rất khó để thuộc hết được cả quyển sách. Đặc biệt với những mem “yếu tim” thì khi vào thi với tâm lí “ca mơ run” thì teen rất dễ rơi vào trạng thái “trống rỗng”.

Bạn thử học theo cách này đi nhé!

pp4

 

Bí quyết “muốn nhanh thì phải từ từ”

Hẳn ai cũng phải công nhận “thời gian một tiết học 45 phút của mọi ngày sao mà trôi qua chậm thế, tưởng chừng dài cả “thế kỉ” vậy. Thế mà khi bước vào thi, thời gian trôi đi như “tên bắn.” Vì vậy, teen luôn lo lắng về thời gian làm bài thi. Nên ai cũng vội vội vàng vàng làm bài. Nhưng nhiều khi gấp gáp vô tình trở thành hấp tấp không những không khiến cho teen nhanh hơn mà tác dụng ngược lại đấy. Teen hãy luôn nhớ lấy câu này “muốn nhanh thì phải từ từ.” Mới nghe tưởng chừng thì rất vô lí. Nhưng ngẫm kĩ lại vô cùng hợp lí.

Hãy cứ từ từ làm bài, tính đến đâu chắc chắn đến đó, làm bài nào đúng bài đó. Tính toán cẩn thận sẽ giúp teen yên tâm làm tiếp những bài sau mà không cần phải băn khoăn đến những bài trước mình đã tính đúng hay chưa? Nhiều khi tính toán “ẩu” làm nhanh nhưng đáp số lại sai và đây chính là nguyên nhân khiến teen mất điểm.

Giải tỏa tâm lí

Teen không nên áp đặt cho mình phải được điểm tuyệt đối là 10. Bởi như vậy thì áp lực trong teen sẽ ngày càng lớn hơn và tâm trạng sẽ không thoải mái. Nhất là teen chúng ta thường hay phức tạp hóa vấn đề lên, làm nhiều khi chính những bài tập đơn giản mà mình lại không giải được. Chỉ vì cứ nghĩ là nó rất khó. Và sau đó thì tiếc “hùi hụi”.

Một điều sai lầm của hầu hết các teen là gần trước ngày thi mới bắt đầu học và đêm trước ngày thi teen thức rất khuya để ôn tập. Lời khuyên hữu ích dành cho các bạn chuẩn bị bước vào kì thi sắp tới là hãy tự thưởng cho bản thân một giấc ngủ đủ giấc và thật sâu trước ngày thi.

Và cuối cùng trước khi bước vào phòng thi, hít thở thật sâu, giữ cho mình thật bình tĩnh và tự tin vào khả năng của chính bản thân mình có như vậy teen mới thể hiện đúng “phong độ đỉnh cao”.

 

Nguồn e-school

Trả lời