10 bí quyết học Từ vựng tiếng anh hiệu quả

ta1

Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng?
Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của  ban. Ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong  từ ngữ. Bạn càng biết được nhiều từ thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều  hơn. Sở hữu lượng từ vựng phong phú, bạn diễn đạt được nhiều điều hơn,  còn nếu chỉ giỏi nguyên ngữ pháp thì vế sau chưa chắc đã đúng.

Bạn học từ vựng tiếng Anh như thế nào?
Chúng ta tăng vốn từ vựng chủ yếu bằng cách đọc thật nhiều tài liệu  tiếng Anh. Là một sinh viên, bạn phải thường xuyên học và làm bài tập từ  vựng. Dưới đây là mười bí quyết giúp bạn học từ vựng nhanh nhất.

ta1

 

1. Đọc, đọc và đọc
Chúng ta học từ vựng phần lớn thông qua đọc các văn bản. Bạn càng đọc  nhiều thì vốn từ vựng của bạn càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý  nhiều hơn tới những từ mà bạn không biết. Trước tiên, cố gắng dựa vào  văn bản để đoán nghĩa, sau đó thì mới tra từ điển. Đọc và nghe những tài  liệu phức tạp là một cách giúp bạn biết thêm được nhiều từ mới.

2. Củng cố kỹ năng đọc văn bản
Một nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các từ được học trong văn cảnh cụ  thể. Để củng cố kỹ năng hiểu từ trong văn bản thì bạn nên đặc biệt chú ý  đến cách mà ngôn ngữ được sử dụng.

3. Luyện tập thật nhiều và thường xuyên
Học một từ sẽ chẳng nghĩa lý gì nếu như bạn nhanh chóng quên nó đi.  Nghiên cứu cho thấy ra rằng chúng ta thường phải mất 10 đến 20 lần đọc  đi đọc lại thì mới có thể nhớ được một từ. Sẽ tốt hơn nếu bạn viết từ đó  ra, có thể viết vào một tờ mục lục để có thể xem lại dễ dàng. Khi viết  từ thì bạn nên viết cả định nghĩa và đặt câu có sử dụng từ đó. Ngay khi  bạn bắt đầu học một từ mới nào đó thì hãy sử dụng từ đó luôn.

4. Tìm được càng nhiều mối liên hệ của từ càng tốt
Để không quên từ mới thì khi học bạn nên đọc to từ đó nhằm kích thích  vùng nhớ âm thanh. Bên cạnh đó bạn nên tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với  từ đó mà bạn đã biết. Ví dụ từ significant (quan trọng, đáng kể) có một  nghĩa giống với từ important, momentous, sustantial,…Ngoài ra có thể  liệt kê tất cả những thứ có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ  SIGNIFICANT. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh  mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.

5. Dùng các mẹo ghi nhớ
Một ví dụ thú vị với từ EGREGIOUS (rất tồi tệ). Nghĩ đến câu trứng ném  vào chúng tôi (EGG REACH US)- hãy tưởng tượng chúng ta vừa phạm sai lầm  tệ đến mức bị ném trứng và một quả trứng thối bay vào người chúng tôi  (rotten EGG REACHes US). Bức tranh thú vị bằng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn  nhớ nghĩa của từ nhanh và lâu hơn. Người học cũng cảm thấy thú vị. Tương  tự, bạn hãy tìm cho mình phương thức học phù hợp nhất. Mỗi người học  theo cách khác nhau.

6. Dùng từ điển để tìm nghĩa những từ mà bạn không biết
Nếu bạn có sẵn chương trình tra từ trên máy tính thì hãy mở sẵn ra.  Chúng ta có rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ tra từ trên internet. Bạn nên  tìm và sửa dụng chúng để tra những từ mà bạn không chắc chắn về nghĩa.  Sử dụng từ điển đồng nghĩa khi bạn muốn tìm từ phù hợp nhất.

7. Chơi những trò chơi liên quan đến từ ngữ
Chơi trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles).  Những trò chơi như thế này và nhiều trò chơi khác đều có sẵn trong máy  tính vì thế mà bạn có thể tự chơi chứ không cần phải có người chơi  cùng.Bạn cũng hãy thử dùng Từ điển điện tử Franklin. Đây là từ điển cài  nhiều trò chơi đố chữ.

8. Sử dụng danh sách từ vựng
Đối với những sinh viên chú trọng nhiều tới từ vựng thì có rất nhiều  tài liệu đáp ứng được nhu cầu này như SAT và GRE. Trên Internet cũng có  nhiều trang học từ vựng hấp dẫn, thậm chí một số trang còn hỗ trợ tính  năng gửi từ vựng cho bạn qua email mỗi ngày.

9. Thực hiện các bài kiểm tra từ vựng
Chơi các trò chơi như đã đề cập ở phần 7 để kiểm tra kiến thức của bạn  đồng thời cũng giúp bạn học thêm được nhiều từ mới. Ngoài ra bạn cũng có  thể làm các bài kiểm tra trình độ như SAT, GMAT, TOEIC, … Mỗi lần làm  kiểm tra là một lần bạn biết được sự tiến bộ trong quá học tập của mình.

10. Tạo hứng thú khi học từ vựng
Học để đánh giá sự khác biệt tinh vi giữa các từ. Ví dụ cùng có nghĩa  là “bao hàm” nhưng hai từ “denote” và “connote” lại không hoàn toàn  giống nhau về mặt sắc thái biểu cảm. Học cách diễn đạt ý muốn nói bằng  lời và khám phá cảm giác sung sướng khi có thể thổ lộ hết cảm xúc trong  từng câu chữ. Biết đâu có khi vốn từ ngữ giàu có, phong phú lại quyết  định tương lai của bạn. Ở các nước nói tiếng Anh, nắm vững từ vựng giúp  chúng ta vượt qua xuất sắc các bài kiểm tra trình độ như SAT và GRE. Đây  là những chương trình học có tính chất quyết định việc chúng ta có được  vào Đại học không và nếu đỗ thì sẽ đủ điểm học trường nào. Nhìn chung  kiểm tra ngôn ngữ cũng là một cách đánh giá chất lượng giao tiếp. Xây  dựng vốn từ vựng là công cuộc cả đời của mỗi chúng ta. Hãy nhớ rằng “Mọi  thứ bắt đầu từ ngôn ngữ”.

Nguồn hoctienganh

Trả lời