Những chỉ dẫn để lựa chọn một cơ hội kinh doanh tốt (P.2)

41

Sở Đầu tư sẽ cấp cho bạn một bản báo cáo nếu có ai đó phàn nàn về công ty.

Bạn có thể nhờ một người ủy nhiệm, kế toán hoặc cố vấn kinh doanh nghiên cứu sâu về công ty để cho những ý kiến đáng giá. Tham quan trụ sở chính của công ty cấp giấy phép. Bàn bạc với giám đốc nhân sự và phụ trách huấn luyện. Hãy quan sát nguyên mẫu của cơ sở kinh doanh được bán, đánh giá các đại lý khác, đặt mình vào vị trí của những đại lý khác để thẩm định chất lượng của những sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ phân phối.

Một bản báo cáo chi tiết là một loại tài liệu chứa đựng mọi thông tin cần biết về cơ hội kinh doanh và công ty của bên bán. Nó bao gồm khả năng tài chính của người sáng lập, có bao nhiêu bộ phận đang hoạ động, và chính xác bạn phải trả bao nhiêu, cho nên sẽ không có khoản chi phí phát sinh nào không được liệt kê cả. Mục đích của báo cáo này là để bảo vệ những người mua bản quyền cũng như người bán, và để loại trừ trường hợp bên bán không trung thực.

41

Bạn có thể nhờ một người ủy nhiệm, kế toán hoặc cố vấn kinh doanh nghiên cứu sâu về công ty để cho những ý kiến đáng giá.
Như đã đề cập, khoảng 26 bang của nước Mỹ đã ban hành những qui định pháp lý đối với báo cáo chi tiết và cách đăng ký, thêm vào đó còn có luật lien bang dành cho các cơ hội kinh doanh. Quan trọng nhất trong số đó là luật của FTC yêu cầu giải trình chi tiết về cơ hội kinh doanh trên phương diện quốc gia. Luật này không yêu cầu đăng ký, nhưng bản báo cáo cũng cần tuân theo một bản mẫu chi tiết.

Đa số qui định của các bang đối với bản báo cáo sẽ tương ứng với các chuẩn mực của liên bang về những thông tin mà người mua phải được cung cấp. Hơn nữa, những báo cáo chi tiết đúng chuẩn thường nói rõ người mua có từ 3-7 ngày như một khoảng thời gian “giải lao” để cân nhắc lại sau khi nhận được nhiều lời chào mời từ những người bán dẻo miệng.

Khi xem lại báo cáo chi tiết, hãy chú ý những điều sau đây:

• Người cấp giấy phép: Lịch sử hình thành của công ty mẹ cần phải chi tiết. Nó có thể bao gồm căn cước và kinh nghiệm kinh doanh của bất kì ai tham gia kinh doanh với người cấp giấy phép, liệu công ty có dính líu đến vụ tranh hấp nào không, có bất cứ viên chức nào trong công ty bị tuyên bố phá sản chưa, các khoản phải trả ban đầu và khoản tiền tổng cộng phải trả, hoặc bất kì loại chi phí nào khác.

• Điều khoản bắt buộc đối với người mua bản quyền: Bất kì thoả thuận tài chính nào cũng phải được nêu rõ. Nếu bạn được yêu cầu phải mua hàng từ bất kì nhà cung cấp nào thì điều đó cũng phải được nói rõ trước tiên. Bản báo cáo chi tiết cũng cho biết công ty mẹ sẽ phải cung cấp thiết bị, chương trình huấn luyện, dịch vụ hỗ trợ và sách hướng dẫn như thế nào.

• Người cấp giấy phép cam kết chuyển giao những gì. Điều này cũng cần được nói đến, liệu bạn có nhận được một khu vực kinh doanh độc quyền hay không, việc bạn có thê sử dụng thương hiệu, tên thương hiệu, logo và biểu tượng thương mại, cũng như bằng sáng chế hay bản quyền nào cũng phải được xác định trong bản báo cáo.

• Ràng buộc đối với người mua. Đây là cách bạn tham gia vào quá trình kinh doanh thực tế. Bản báo cáo cần nói rõ đây là loại hình kinh doanh vắng mặt hay bạn buộc phải đứng ra điều hành . Những thông tin khác như những ràng buộc về hàng hoá và dịch vụ được người cấp giấy phép cung cấp, gia hạn và kết thúc hợp đồng, mua lại và bổ sung hàng hoá cũng cần được nói đến. Ngoài ra cũng cần một danh sách những người mua bản quyền khác và địa chỉ của họ để bạn có thể lien lạc.

• Mối quan hệ với người của công chúng. Nếu đây là cơ hội kinh doanh được một người nổi tiếng hayvận động viên đại diện thì bản báo cáo cần trình bày về thoả thuận đã được kí với người đó, nhân vật đó có tham gia vào công việc kinh doanh không hay chỉ nhận một khoản tiền biểu diễn nhất định?

• Các bản báo cáo tài chính của công ty. Điều này hầu như được yêu cầu ở mọi bang. Bản báo cáo cần được kiểm toán bởi một CPA (Certified Public Accountant- Kế toán công được chứng nhận). Kiểm toán viên sẽ viết một lá thư chứng nhận rằng tất cả số liệu đã được kiểm toán và sẵn sàng để tham khảo. Bất cứ khoản ước tính hoặc dự trù nào cũng phải được nói đến trong bản báo cáo.
 

Báo cáo lời lỗ là một phần của quá trình tài chính. Trong kinh doanh, những báo cáo này thường được kiểm toán bởi một CPA (Certified Public Accountant- Kế toán viên công được chứng nhận). Khi bạn làm việc với người cấp giấy phép, bạn cần xem bản báo cáo thu nhập đã được kiểm toán của công ty đó. Bạn sẽ biết được mình có nhận được bản báo cáo tài chính hợp lệ hay không vì CPA sẽ không đóng dấu cho một bản báo cáo chưa được kiểm định và kiểm toán theo quy cách.

Bạn nên có một kế toán viên tư để xem lại bản báo cáo tài chính và giải thích chính xác những gì mà bản báo cáo đó thể hiện. Bạn nên so sánh các bản báo cáo từ ít nhất 2 năm để nhận ra hướng tăng trưởng của công ty đó: Nó đang đi lên hay đi xuống? Nó có đang thu được nhiều lợi nhuận hơn hay hoạt động hiệu quả hơn không? Bản cân đối kế toán thể hiện tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp cũng là một tiêu chuẩn khác để đo lường sức mạnh của công ty. Báo cáo lãi lỗ sẽ cho bạn biết công ty đang làm ra hoặc mất đi bao nhiêu tiền, còn Bản cân đối sẽ thể hiện giá trị của công ty qua việc đánh giá sức mạnh của công ty đó.

Các công ty có thề cung cấp cho bạn những kế hoạch dự kiến để thể hiện bạn có thể kiếm được gì từ cơ hội kinh doanh. Kế hoạch dự kiến là một bản báo cáo chiến lược tài chính, được triển khai bằng cách đưa ra một vài khoản chi phí tiêu biểu cho một mảng kinh doanh, có thể là 200.000 đô la, 300.000 đô la, 400.000 đô la một năm và cho bạn biết trung bình ban có thể kiếm bao nhiêu với mỗi nấc chi phí như vậy Một số bang ở Mỹ đã cấm việc sử dụng kế hoạch dự kiến ngoại trừ đối với những doanh nghiệp đang hoạt động. Về độ tin cậy, chúng luôn phản ánh chính xác khả năng thu nhập.

Chúng tôi gợi ý bạn nên kiểm tra những báo cáo hoạt động đã được kiểm toán thực sự để được an tâm về những gì công ty đó đang làm. Những công ty lớn hơn sẽ có khả năng cung cấp cho bạn, công ty nhỏ thường là không, và đó là khi bạn phải chấp nhận may rủi. Lúc này bạn cần dùng đến khả năng tính toán của chính mình và những trợ giúp về pháp lý để có thể giám định một công ty một cách thấu đáo.

Theo doanhnhan.net

Trả lời