Vấn đề kinh doanh đa cấp

7

Nguyên tắc số một của người thành công nói chung và người bán hàng nói riêng: Sự trung thực. Để biết được một hệ thống kinh doanh có thể giúp chúng ta thành công hay không, cái giá phải trả cho sự thành công đó là bao nhiêu, nếu cùng với cái giá phải trả như thế – nỗ lực của tôi được đặt vào lĩnh vực khác với KDĐC thì tôi có thành công hay không, các bạn cần phải trả lời một số câu hỏi sau đây:

7

1. Sản phẩm của công ty kinh doanh đa cấp có lợi thế cạnh tranh vượt trội so với sản phẩm cùng loại  trên thị trường hay không? Điều này cần có chứng thực của cơ quan chuyên môn về tính năng vượt trội của sản phẩm. Nếu thật sự vượ ttrội thì rất dễ áp đảo sản phẩm khác trên thị trường nếu được phân phối theo kênh truyền thống mà không cần phải đa cấp. Vậy thì tại sao phải sử dụng mạng lưới để tiêu thụ ( tránh sự cạnh tranh về chất lượng trực tiếp chăng?). Dấu hỏi lớn ở đây về tính năng sản phẩm.

2. Mục tiêu ” tối thượng” của sản phẩm là đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm đó của endless users ( người tiêu dùng cuối cùng). Tổng số lượng sản phẩm bán ra của hệ thống đa cấp – có bao nhiêu phần trăm khách hàng là endless user? Bao nhiêu khách hàng là thành viên của chính công ty mình đang bán sản phẩm? Tôi đoán rằng tỷ lệ này là 10% cho endless users thôi.

3. Vậy sản phẩm của các công ty đa  cấp có  phục vụ đúng nhu cầu sử dụng của khách hàng hay không? Hay nó ( sản phẩm) bị biến thành công cụ cho một mạng lưới kinh doanh sử dụng để kiếm tiền? Nếu đây thực sự là vấn đề thì mục tiêu phục vụ ngườ itiêu dùng của sản phẩm đã bị lợi dụng.Hãy hỏi chính mình – Nếu tôi là người có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng liệu tôi có bỏ ra số tiền đắt gấp 10 lần sản phẩm cùng loại bày bán trong siêu thị khi mua hàng của công ty đa cấp hay không?

4. Nếu cá nhân nào tuyên bố là mình thành công theo phương thức kinh doanh đa cấp này dưới góc độ tài chính thì bạn nên xin phép xem giấy tờ nộp thuế thu nhập của họ có phản ánh đúng với tuyên bố của người đó hay không? Cho dù người đó là ” tuyến trên” của bạn.

5. Nếu bạn gặp một đối tác hoàn toàn mới, bạn có tự tin để giới thiệu với đối tác ” tôi là người bán hàng đa cấp”hay không? Nếu bạn không đủ tự tin để giới thiệu như vậy mà buộc phải đi lòng vòng để tránh hai từ ” đa cấp” thì chính trong niềm tin của bạn đã không chắc chắn và bạn đã có câu trả lời cho mình rồi.

6. Trong bán hàng nếu bạn không có sự tự tin vào những nội dung mình đang bán thì tốt nhất nên đổi nghề hoặc đổi sản phẩm/ hình thức kinh doanh để lấy lại sự tự tin vốn là nền tảng cơ bản nhất trướckhi bạn trao dồi kỹ năng khác.

7. Nếu KDĐC là hình thức ưu việt thì tại sao nó vẫn là đề tài gây tranh cãi ở nhiều quốc gia. Một số  nước cho phép và một số nước thì cấm tuyệt đối. Bạn có đủ năng lượng để đi thay đổi quan điểm của mọi người về điều này không? Đặc biệt là ở Việt Nam?

8. Đồng ý rằng hình thức/ lĩnh vực kinhdoanh nào cũng có tiêu cực, nhưng tại sao nhắc đến hai từ ” đa cấp” thì đa số khách hàng đều đề phòng?

9. Các bạn đang có công việc chính thức ở các công ty khác thì phải cẩn thận khi có thêm công việc là bán hàng đa cấp. Vì tôi cảm thấy rằng, ngay cả trong giờ làm việc ( được trả lương bởi côngty chính thức) nếu bạn gặp bất kỳ người nào liên hệ với bạn thì trong đầu bạn đã có ý mời gọi họ vào mạng lưới đa cấp của bạn. Điều này không công bằng cho công ty đang trả lương cho bạn, bạn  đã ” đánh cắp” giờ làm việc của công ty chính thức, bạn đã ” đánh cắp” trí tuệ của chính bạn ( lẽ ra là cống hiến cho công ty đang trả lương cho bạn) để sử dụng cho quyền lợi cá nhân của bạn ( kinh doanh đa cấp). Bạn đã gieo một cái ” nhân” rất xấu mà chắc chắn cái ” quả” bạn gặt trong tương lai sẽ nghiêm trọng vô cùng. Tôi nhấn mạnh rằng chỉ cần ” tư tưởng” bạn nghĩ về quyền lợi riêng của bạn trong giờ làm việc thôi nhé, chứ chưa nói đến là bạn thật sự hành động mời gọi người đó thì bạn đã gieo mầm xấu trong sự nghiệp của bạn rồi đó.

10.  Vấn đề cuối cùng. Công ty sản xuất  và tiêu thụ sản phẩm theo hình thức đa cấp đã thu lợi rất lớn từ doanh số bán ra mà người mua phần lớn là thành viên của mạng lưới, họ mua không phải vì nhu cầu sử dụng mà mua để sử dụng như một công cụ kinh doanh. Họ đã vẽ nên một bức tranh về thu nhập ” thụ động” để đánh vào tâm lý lười biếng và lòng tham của con người để hình thành nên một mạng lưới rộng lớn  để tiêu thụ đồng thời tránh phải cạnh tranh đối đầu trực tiếp với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

11.  Àh còn nữa, tôi đã từng đến nhiều quốc gia và nhận thấy rằng kinh doanh đa cấp hoàn toàn  không ” phát triển mạnh” ở các nước đó theo như lời quảng cáo của các công ty đa cấp vì người dân ở các nước đó cũng dị ứng với từ ” đa cấp” như chính người Việt chúng ta.
Tóm lại , năng lượng của bạn được sử dụng với tham vọng thay đổi quan điểm của mọi người về hai từ ” đa cấp”, nếu được  sử dụng cho lĩnh vực khác thì tôi thấy bạn  sẽ thành công hơn nhiều. vì tựu trung lại bạn sẽ có được sự tự tin, lòng trung thực là yếu tố hết sức cơ bản để  thành công. Bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến hai yếu tố trên của bạn thì đáng tiếc vô cùng.

Tôi viết những điều trên với mong muốn bạn thành công và đầu tư năng lượng của mình vào đúng nơi đúng chổ chứ hoàn toàn không có ý chống đối lại những bạn đang thực hiện kinh doanh đa cấp, vì mọi người đều có quyền lựa chọn…

Theo doanhnhan.net

Trả lời