Nhận diện bán hàng đa cấp bất chính

14

Hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1998 – 1999, sau một thời gian phát triển mạnh hoạt động đã có nhiều diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu biến tướng thành hoạt động BHĐC bất chính.

14

Để có thể phân biệt được đâu là hoạt động BHĐC (chân chính) và đâu là biến tướng của mô hình tháp ảo hay mô hình kim tự tháp (Pyramid Selling) mà Luật Cạnh tranh 2004 của Việt Nam gọi là hoạt động BHĐC bất chính. Dưới đây là một số dấu hiệu để các bạn tham khảo:

– Hãy xem xét công ty đó kinh doanh sản phẩm gì. Cơ hội để đầu tư kinh doanh là “Sản phẩm”. Nếu người ta không bán cho bạn một sản phẩm bất cứ một sản phẩm gì, mà chỉ là một cơ hội hoặc một “sản phẩm tượng trưng” nào đó, thì đó là một sơ đồ hình tháp ảo. Mô hình tháp ảo tức là người gia nhập sau đóng tiền để tạo thu nhập cho người gia nhập trước. Tại Việt Nam, một số sản phẩm tượng trưng này có thể là GM, DV…

– Hãy cảnh giác với những cơ hội làm giàu nhanh chóng! Kinh nghiệm của hàng triệu người trên thế giới đã chứng minh rằng kiếm tiền trong mạng lưới BHĐC đòi hỏi một sự đầu tư thời gian lớn cũng như những kỹ năng cá nhân và lòng kiên trì. Ngoài sự chăm chỉ và tài năng ra, công việc này chiếm phần lớn thời gian của mỗi người. Nếu ai đó đem đến cho bạn một cơ hội kinh doanh mà cơ hội đó được minh họa bằng sơ đồ làm giàu chóng vánh, bạn nên đề phòng! Những kẻ duy nhất trở nên giàu có là những kẻ thôi thúc được người khác mua quyền tham gia vào một mạng lưới vô tận.

– Sau khi đã xem xét về công ty và “cơ hội” hoặc “sản phẩm” công ty kinh doanh, bạn hãy tìm hiểu sâu hơn về hàng hóa và mô hình trả thưởng của công ty đó:

+ Các sản phẩm được bán với mức giá cả đội lên quá cao? Đôi khi những người sáng lập hình tháp ảo cố đeo mặt nạ che giấu bộ mặt thật của họ bằng việc bán sản phẩm. Nhưng thực tế thì sản phẩm sẽ có giá cao gấp nhiều lần những sản phẩm tương tự trên thị trường, và như vậy sản phẩm đó khó mà bán lẻ thông thường được. Việc bán hàng này sẽ tạo ra lượng tiền hoa hồng đủ để doanh nghiệp chia cho người tham gia mạng lưới BHĐC ở các tầng trên.

+ Những chương trình bán hàng yêu cầu mua hàng dự trữ? Một cơ hội BHĐC hợp pháp không yêu cầu bạn mua những số lượng hàng dự trữ bất hợp lý nhằm khởi sự doanh nghiệp của mình.

+ Những chương trình yêu cầu buộc phải mua sản phẩm hoặc dịch vụ hỗ trợ hoặc thiết bị ngoại vi. Một vài hình tháp ảo tìm cách che giấu chân tướng của họ bằng việc cung cấp công cụ hướng dẫn khởi động kinh doanh với giá tối thiểu và sau đó buộc người đầu tư phải mua những công cụ đắt hơn như tài liệu đào tạo hoặc tài liệu hỗ trợ bán hàng.

+ Những công ty không chấp nhận cho trả lại hàng? Cần tránh những kế hoạch kinh doanh mà nội dung các văn bản của họ không đồng ý mua lại một tỷ lệ hợp lý hàng dự trữ không bán được, hoặc những công cụ hướng dẫn kinh doanh không có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian xác định sau khi mua.

+ Những chương trình trả chi phí cho chiêu mộ người mới. Một cơ hội BHĐC hợp pháp sẽ có kế hoạch trả thưởng dựa vào lượng sản phẩm bán được chứ không phải dựa vào việc tuyển người mới, nếu tiền hoa hồng nhận được chủ yếu từ việc tuyển đăng ký những nhà phân phối mới chứ không phải những sản phẩm thì doanh nghiệp đó có vẻ như là một sơ đồ hình tháp ảo.

Theo doanhnhan.net

Trả lời