11 bước giúp bạn thành công trong kinh doanh đa cấp

17

Bạn đã tìm hiểu kỹ về ngành Kinh doanh đa cấp (KDDC) và không muốn bỏ qua cơ hội “Thuận lợi nhất trong lịch sử loài người” này, Bạn đang đầy nhiệt huyết và muốn bắt tay ngay vào việc xây dựng doanh nghiệp KDDC của riêng mình. Bạn phải bắt đầu từ đâu đây?

17

Dưới đây là một hệ thống bao gồm những bước căn bản giúp Bạn có thể triển khai công việc KDDC của mình một cách trôi chảy nhất. Trên thực tế, Bạn có thể thực hiện cùng lúc một số bước, điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của Bạn. Điều quan trọng là Bạn phải cảm nhận được thời điểm thích hợp để làm việc đó.

Bước 1: Lựa chọn công ty (đối tác)
Đây là bước khởi đầu quan trọng nhất, quyết định sự thành đạt của bạn trong ngành KDDC. Hiện nay tại Việt nam có nhiều công ty để bạn lựa chọn, bạn nên tham khảo nhiều công ty khác nhau để có được sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với bạn. Xem thêm: “Các yếu tố cần nghiên cứu, xem xét khi lựa chọn công ty”
Bước 2: Đăng ký tham gia
Bạn có thể tiến hành ngay khi nhận thấy sản phẩm của công ty và bản thân công ty thích hợp với Bạn. Lập thời gian biểu cho mình càng sớm càng tốt. Bạn cần phải đặt ra mục tiêu cho mình và ghi chúng ra giấy. Hãy nghĩ xem, Bạn muốn đạt được gì nhờ ngành KDDC: rèn luyện những kỹ năng giao tiếp và mở rộng quan hệ, kiếm thêm vài trăm ngàn tiêu vặt mỗi tháng hay muốn kiếm cả một gia tài, hay để có được cuộc sống thoải mái? Hãy nhớ là mục tiêu của Bạn phải cụ thể, hiện thực, khả thi và phải có thời hạn rõ ràng. Trên cơ sở đó, hãy đặt cho mình kế hoạch trước mắt và lâu dài.
Bước 3: Nghiên cứu kỹ các tài liệu của công ty.
Tài liệu mà công ty cung cấp cho Bạn sẽ chính là khóa huấn luyện đầu tiên của Bạn. Các tài liệu lúc nào cũng phải ở trong tầm tay Bạn. Bạn cần phải đọc chúng thật kỹ và trao đổi với người đỡ đầu nếu có những thắc mắc. Hãy nhớ là đừng bao giờ vội vàng giới thiệu sản phẩm hay công việc mới cho bất cứ ai khi Bạn còn chưa đọc kỹ các tài liệu hoặc chưa được trải qua một buổi huấn luyện nào. Hãy chấp nhận một thực tế là Bạn cần phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị (học hỏi), bởi Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản như trong bất cứ một công việc nào. Bạn có thể tìm đọc thêm các sách chuyên ngành KDDC, những sách viết về thành công của các doanh nhân thế giới, các câu chuyện thành công về các nhân vật nổi tiếng thế giới để tìm hiểu bí quyết thành công của họ và khích lệ bản thân
Bước 4: Tham dự các buổi gặp gỡ, hội thảo, trao đổi với người đỡ đầu
Những cuộc gặp gỡ là một chất kết dính trong công việc của Bạn. Chúng giúp bạn phát triển những kỹ năng cần thiết và hỗ trợ cho việc xây dựng doanh nghiệp của Bạn. Bạn cũng nên thường xuyên gặp người đỡ đầu để trao đổi về kế hoạch phát triển của Bạn vì Bạn có thể tìm được sự trợ giúp và học hỏi được những kinh nghiệm đáng giá của một người đi trước Bạn.

Bước 5: Lên danh sách người quen
Hãy lập danh sách người quen của Bạn. Đây là một trong những bước quan trọng và vì vậy Bạn đừng làm một cách nửa vời. Đừng “nghĩ hộ người khác” như: “Anh ta giàu lắm. Anh ta sẽ không quan tâm đâu”, “Cô ấy chỉ thích bán hàng đơn thuần thôi, cô ấy không “khoái” công việc này đâu”… Những định kiến tương tự sẽ làm mất rất nhiều cơ hội của Bạn. Tạm thời Bạn cứ ghi hết tên, địa chỉ và điện thoại của những người mà Bạn biết ra một cuốn sổ. Trong một danh sách dài người quen của Bạn về sau này sẽ chỉ có 1-2 người sẽ trở thành nhà phân phối lớn, vài người thành nhà phân phối “nhàng nhàng” và vài chục người sẽ chỉ sử dụng sản phẩm thôi. Sau này thì Bạn sẽ biết người nào thật sự có khả năng, còn người nào không, nhưng kết cục thường không giống như Bạn nghĩ lúc đầu đâu.
Lưu ý:
Nên lập Danh sách ít nhất là 100 người. Khi lập danh sách không nên quyết định thay cho bất cứ ai (nghĩ hộ người khác).
Khi lập danh sách nên dựa vào sổ điện thoại, card visit và các mối quan hệ khác Cần phải viết ra vì “Một cây bút chì cùn còn nhọn hơn bất kỳ trí nhớ nào”
Nguồn khách hàng có thể từ:
• Bạn học: phổ thông, đại học.
• Bạn học lớp buổi tối: anh văn, vi tính, khiêu vũ.
• Những thầy cô giáo, huấn luyện viên của bạn
• Bạn cùng sinh hoạt CLB: thể thao, văn nghệ, hưu trí, bơi lội.
• Bạn đồng nghiệp trong công ty (cả cũ và mới)
• Những người cùng đi nghỉ mát, cùng sở thích
• Những người chủ quán ăn, cửa hàng bạn hay mua sắm
• Bạn thân, chiến hữu
• Bà con, họ hàng, người thân
• Hàng xóm
• Bạn bè, người quen của gia đình mình
• Bạn bè, đối tác, khách hàng trong quá trình làm việc…
Hàng ngày luôn cố gắng bổ sung vào danh sách những người bạn chợt nhớ ra hoặc mới làm quen, không nên lạm dụng trí nhớ bản thân. Đừng mắc một sai lầm thường gặp là chỉ nghĩ đến khoảng 5-6 người mà bạn nghĩ là họ sẽ quan tâm và chấm hết. Như vậy Bạn sẽ nhanh chóng thất vọng khi nhận được vài lời từ chối.
Bước 6: Thảo luận với người đỡ đầu về danh sách của Bạn
Hãy thảo luận với người đỡ đầu về danh sách người quen của Bạn. Dù sao người đỡ đầu cũng có kinh nghiệm hơn Bạn về việc phân loại các ứng viên. Sau đó, hãy thống nhất chọn ra 1-2 người tin cậy và có năng lực nhất để tiếp cận trước.
Bước 7: Lên kế hoạch gặp gỡ với người đã được chọn
Lên kế hoạch gặp gỡ để cung cấp thông tin về Sản phẩm và Cơ hội kinh doanh là một khâu quan trọng trong KDDC, bởi KDDC là công việc của gặp gỡ và giao tiếp. Hãy làm việc đó cùng với người đỡ đầu. Để công việc có được hiệu quả cao, hãy lên kế hoạch sao cho có lợi nhất cho công việc. Bạn cần có 7-10 tiếng dành cho công việc mỗi tuần, song phải là 7- 10 tiếng chỉ dành cho cộng việc mà thôi và đừng để những việc khác ảnh hưởng đến kế hoạch của Bạn. Hãy hợp tác chặt chẽ với người đỡ đầu để có thể sử dụng thời gian hợp lý nhất, đặc biệt là trong những tuần đầu. Hãy tìm hiểu về thời gian tổ chức các hoạt động của công ty như gặp gỡ, hội thảo, các buổi họp năm… Những sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng đối với thành công của Bạn, và Bạn cần phải biết để chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy bắt đầu từ những buổi gặp gỡ “một chọi một” trong khung cảnh gia đình, sau đó là các buổi gặp gỡ đông người hơn, cuối cùng là các buổi gặp gỡ với các nhánh khác của công ty. Bạn hãy nhớ nguyên tắc là buổi gặp gỡ sau phải lớn hơn và ấn tượng hơn buổi trước. Bạn cần phải giới thiệu sản phẩm thường xuyên, nếu Bạn muốn doanh nghiệp của Bạn tăng trưởng. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần đọc tài liệu, sách báo, đi hội thảo là Bạn đã phát triển doanh nghiệp rồi. Dĩ nhiên, điều đó cũng rất quan trọng, song chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Công việc thực sự giúp cho mạng lưới của Bạn phát triển là giới thiệu sản phẩm để tìm những nhà phân phối mới. Lúc đầu, người đỡ đầu sẽ giúp đỡ Bạn giới thiệu sản phẩm với người mới (gặp gỡ hai chọi một), song dần dà Bạn phải học cách tự mình làm việc đó.

Bước 8: Đăng ký thành viên mới
Trong trường hợp người được mời đồng ý tham gia, Bạn hãy giúp họ đăng ký. Việc đăng ký người mới có thể bắt đầu ngay sau khi bạn được công ty cấp mã số hoạt động.
Bước 9: Giúp người mới nhanh chóng nắm bắt được bản chất của ngành KDDC, cách thức để bắt đầu…
Bạn hãy giữ liên lạc thường xuyên với người mới bằng cách gửi các tài liệu, gặp gỡ với họ cùng với người đỡ đầu của mình để nắm được nhận thức của họ. Hãy gọi điện hàng tuần cho họ, gửi thiệp, liên lạc qua e-mail hoặc nhắn tin kịp thời khi có thông tin cần thiết và cố gắng giải đáp những thắc mắc của họ.
Bước 10: Đào tạo người mới, giúp họ phát triển thành viên mới
Hãy thường xuyên giúp đỡ, đào tạo thành viên mới của Bạn. Hãy dạy cho họ cách phân loại các ứng viên, cách tiến hành các buổi gặp gỡ để giới thiệu sản phẩm và doanh nghiệp. Trong thời gian đầu, tốt nhất là Bạn hãy đích thân giúp họ tổ chức gặp gỡ và giới thiệu sản phẩm cho các ứng viên của họ để họ học hỏi. Hãy thực hiện mọi việc một cách đơn giản, sao cho họ có thể làm theo Bạn một cách dễ dàng. Hãy bỏ gấp đôi công sức để dạy các nhà phân phối của Bạn cách làm việc độc lập. Hãy gọi điện cho họ hàng ngày để hỏi xem họ có người mới chưa. Bạn phải thường xuyên khích lệ họ, vì họ không nhìn thấy toàn cảnh bằng Bạn. Hãy cho họ thấy những điển hình thành công khác trong công ty Bạn. Hãy động viên các thành viên trong mạng lưới hàng tháng qua việc công nhận những cố gắng của họ, tặng các phần thưởng cho những người có thành tích đặc biệt.
Bước 11: Tiếp tục tìm người mới
Khi đã đào tạo xong một thành viên mới cách tuyển và đào tạo người mới là lúc Bạn có thể quay sang tuyển và đào tạo người mới khác. Doanh nghiệp của Bạn phải không ngừng phát triển, và Bạn phải nhớ rằng việc tuyển người là một trong những công việc cơ bản của Bạn. Song song với các bước trên, Bạn cần phải không ngừng tự rèn luyện để phát triển con người và những kỹ năng cần thiết. Hãy đầu tư vào bản thân, bởi yếu tố con người là yếu tố hàng đầu quyết định thành công trong KDDC. Đầu tiên Bạn sẽ cần đến kỹ năng tuyển dụng và đào tạo, sau đó sẽ đến cách quản lý thời gian và các kỹ năng tổ chức, và cuối cùng là những phẩm chất của một người thủ lĩnh, khả năng giao tiếp và hỗ trợ người khác. Các hình thức học tập như đọc sách, đi du lịch, v.v. cũng giúp Bạn nâng cao trình độ nhận thức chung.

Theo doanhnhan.net

Trả lời