Thay đổi gì để du học thành công hơn

dh2

dh2

Du học là một chặng đường mới mẻ với hầu hết sinh viên, nơi các bạn góp nhặt những tri thức mới, văn hoá mới, những người bạn mới… Để có được thành công, sinh viên cần trang bị cho mình
Phương pháp học tập ở nước ngoài như thế nào?

Sinh viên châu Á nói chung và cụ thể là sinh viên Việt Nam thường không theo kịp chương trình học ở nước ngoài trong thời gian đầu. Nguyên nhân chính là do phương pháp học tập không phù hợp. Học đại học ở những nước như Mỹ, Anh, hay Úc đòi hỏi tính độc lập cao, điều này hiện còn thiếu và yếu đối với sinh viên Việt đặc biệt khi học tập ở nước ngoài. Nhiều bạn không có thói quen tự học, không để ý tích lũy thông tin xã hội từ các nguồn sách tham khảo, Internet để phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Điều này dẫn đến những khó khăn cho chính các bạn khi du học vì hầu như sinh viên không được thầy cô giáo “ốp”, lại không có gia đình bên cạnh để nhắc nhở, nên các bạn phải chủ động đọc sách, mầy mò tài liệu tham khảo… để có được kiến thức cho riêng mình.

Cũng cần phải nói đến sự khác nhau trong cách làm bài thi, chấm điểm, và đánh giá ở nước ngoài so với Việt Nam. Nếu như ở Việt Nam, bài văn cuối kỳ của bạn nhiều khi sẽ được đạt điểm cao vì thể hiện sự “thuộc bài” thì ở nước ngoài, sinh viên được đánh giá rất cao khi đưa ra được những tư duy sáng tạo và quan điểm mới của riêng mình. Nếu không quen với những điều này, sinh viên Việt Nam rất dễ bị sốc và ảnh hưởng đến kết quả học tập của bản thân.

Văn hoá sống của nước bạn khác gì Việt Nam?

Nếu sinh viên không có ý thức tìm hiểu sâu sắc về văn hoá nước du học của mình trước khi lên đường, các em dễ có những cú sốc văn hoá và trở nên tự ti và “thu mình lại”.

Sốc văn hoá khiến sinh viên cảm thấy lạc lõng với cộng đồng xung quanh, luôn có cảm giác mình không thuộc về nơi này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của sinh viên, thậm chí nhiều bạn muốn quay về nhà ngay lập tức hoặc khóc ròng qua điện thoại khiến gia đình “lo sốt vó”.

Sốc văn hoá rất dễ có thể xảy ra vì cách giao tiếp, ứng xử, vui chơi từ Việt Nam không giống với văn hóa các nước phương Tây. Sinh viên nếu không được chuẩn bị trước tâm lý này để thích nghi kịp thời, sẽ dẫn đến cô lập bản thân, và luôn sống trong trạng thái buồn bã, lo âu.

Làm thế nào để có hành trang tốt khi du học?

Một cách để sinh viên có thể trang bị cho mình những kĩ năng, kiến thức cần thiết cho chặng đường du học là hãy đặt mình “sống thật” trong một môi trường như vậy. Trước đây, các em không có điều kiện để thực hiện điều đó ngay trong nước. Nhưng trong 5 năm trở lại đây, khoá Dự bị Đại học Quốc tế ngay từ Việt Nam được cấp bằng bởi Tổ chức giáo dục NCC, Anh Quốc và triển khai duy nhất tại Language Link Việt Nam đã đem lại được cho sinh viên Việt Nam sự chuẩn bị tốt nhất trước khi các em du học. Chương trình đã tạo môi trường tiếng Anh 100%, giúp các em nâng cao trình độ ngôn ngữ và làm quen với việc phải liên tục sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, các khoá học chuyên về phương pháp học tập, văn hoá, viết luận bằng Tiếng Anh, luyện thi IELTS… giúp sinh viên được chuẩn bị tốt nhất cho những năm học đại học tiếp theo ở nước ngoài. Khoá học cũng giúp sinh viên có nhiều cơ hội học bổng hơn cho bậc học đại học, và tăng khả năng thành công visa cho sinh viên.

Nguồn bcg.edu

Trả lời