Hacker Mitnick làm người hùng

m1

Tin tặc khét tiếng một thời Kevin Mitnick vừa trở thành vị cứu tinh của thị trấn nhỏ River Rouge, Michigan (Mỹ) sau khi sử dụng kỹ năng máy tính của mình để giúp nhà chức trách địa phương tóm cổ thủ phạm của một loạt vụ đe dọa đánh bom.

m1

Theo thanh tra cảnh sát địa phương John Keck, mối đe dọa xuất hiện từ vài tháng đầu năm nay khi nhân viên của trường Trung học River Rouge bắt đầu nhận được những cú điện thoại của một kẻ nặc danh dọa cho nổ trường. Ngày 2/4, một cú điện thoại gọi đến trường thông báo sẽ có bom nổ ngay trong giờ học. Toàn bộ học sinh đã phải sơ tán và 3 đội đặc nhiệm được điều đến để điều tra kỹ lưỡng nhưng không phát hiện thấy trái bom nào. Đến ngày 5/4 lại tiếp tục xảy ra những cuộc gọi đe dọa tương tự, gây hoang mang cho toàn bộ cư dân địa phương.

Sau khi liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông SBC Ameritech để tìm nguồn gốc các cuộc gọi nhưng vẫn không có kết quả, thanh tra Keck tin rằng thủ phạm đã sử dụng một kỹ thuật cao cấp nào đó để xóa dấu vết mà cảnh sát chưa thể xác định được. Ông lên Internet để kiếm một tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nào đó với hy vọng tìm ra lời giải về thủ đoạn của tội phạm. Cuối cùng mạng thông tin toàn cầu đưa sĩ quan cảnh sát này đến với Kevin Mitnick, người trước đây từng nối tiếng với một kỹ thuật giả mạo số nhận dạng người gọi (Caller ID) trên mạng cáp TechTV.

Cựu hacker vui vẻ nhận lời giúp đỡ. “Thật là một vụ ra trò tại một nơi bé nhỏ như vậy bởi vì rõ ràng là ‘thằng cha’ kia đang thực sự khủng bố tinh thần bà con ở đó”, Mitnick nói. Dựa trên những thông tin của thanh tra Keck cung cấp, Mitnick nhanh chóng xác định được phương pháp giả mạo ID của thủ phạm, sau đó gọi điện cho Keck và chỉ cho ông này cách khai thác những thông tin cần thiết ở công ty điện thoại để có thể tìm ra manh mối.

Với những lời tư vấn của Mitnick, thanh tra Keck quay trở lại hãng SBC và ra lệnh tiến hành một cuộc “truy tìm đến tận gốc” đối với tất cả các cuộc gọi tới đường dây của trường trung học nọ vào những ngày xảy ra đe dọa đánh bom. Lần này, SBC đã xác định được nhiều cuộc gọi liên quan cả đến mạng di động Sprint PCS và phát hiện được cả một số kênh cụ thể mà những cuộc gọi khủng bố kia đã sử dụng để chui vào mạng điện thoại cố định của vùng River Rouge. Tất nhiên, bây giờ thanh tra Keck đã biết cách phiên dịch những thông tin này sau khi được Mitnick trang bị cho “vài chiêu”. Vị sĩ quan cảnh sát tiếp tục điều tra sang hãng Sprint và đến ngày 19/4 ông đã có được tên và số điện thoại di động của thủ phạm.

Cùng trong ngày hôm đó, liên tiếp hai vụ đe dọa đánh bom khác lại xảy ra tại trường River Rouge và Công ty Sprint cũng nhanh chóng xác nhận những cuộc gọi này đều bắt nguồn từ chiếc máy di động của một học sinh 15 tuổi. Trong vòng 1 tiếng sau đó, Keck đã bắt được đối tượng. Cậu học trò này đã hồn nhiên thực hiện các cuộc gọi nói trên ngay từ trong lớp học.

“Đúng là không biết cười hay mếu với những trò dở đùa kiểu này”, vừa hộ tống thủ phạm về cơ quan cảnh sát, Keck vừa than thở. “Tên khủng bố” đã thú nhận toàn bộ tội lỗi và cho biết chỉ có một mình thực hiện việc này. Tuy nhiên, cậu thiếu niên có thể sẽ không bị bỏ tù. “Nhà chức trách sẽ cố gắng áp dụng một mức án nào đó có tính chất tích cực để cảnh cáo và giáo dục những hành động mang động cơ lệch lạc của cậu bé”, thanh tra Keck cho biết.

Tên tuổi của anh chàng hacker Mitnick thế là lại một lần nữa nổi đình nổi đám trên các mặt báo địa phương với dòng tít lớn Người chấm dứt cơn ác mộng. Thanh tra Keck cho biết: “Cũng qua vụ này nhiều người ở đây mới biết Mitnick là ai và đều công nhận sự đóng góp quan trọng của anh ta trong việc phá án”. Tuy nhiên, người hùng khiêm tốn nói: “Thực ra một phần công lao trong vụ này thuộc về người đã chấm dứt sự nghiệp hacker của tôi năm 1995. Đó là Tsutomu Shimomura, người đã dùng chính những kỹ thuật của tôi hồi đó để lần ra tôi”. Nói về cậu học sinh nghịch dại ở River Rouge, Mitnick – hiện đang làm chuyên gia tư vấn công nghệ và là tác giả của cuốn sách Nghệ thuật lừa bịp – cho rằng đó không phải là hacking mà chỉ là một hành động khờ dại của tuổi choai choai.

Theo VNE-The Register

Trả lời