Bà bầu siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

mt5

Mặc dù chưa có kết luận chính xác nhất về chuyện siêu âm có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi hay không nhưng các bác sĩ chuyên khoa khuyên các mẹ khi mang bầu đừng từ chối siêu âm.

mt5

Theo ý kiến của nhiều bác sĩ chuyên khoa thì việc siêu âm để biết em bé phát triển như thế nào là tốt. Nhưng trong suốt thai kì, các mẹ không nên nóng ruột mà siêu âm thường xuyên. Bình thương các mẹ chỉ cần siêu âm tối thiểu ở những thời điểm sau:

– Khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý như thai trứng, số lượng thai, xem có những khối u của tử cung và buồng trứng hay không.

– Tuổi thai từ 11-14 tuần: Siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi. Dựa vào đó bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ.

– Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi. Từ đó phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có.

– Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.

– Đến ngày sinh: Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.
Ngày nay, y học tiến bộ, hình ảnh siêu âm sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán về tình trạng thai nhi tốt hơn rất nhiều, dễ dàng phát hiện các dị tật thai nhi ở những tuần thai sớm nhất có thể. Vậy nên, số lần siêu âm thai không giống nhau ở các thai phụ. Ngoài những thời điểm buộc phải siêu âm là (sau khi trễ kinh, 11-13 tuần, 21-25 tuần, 32-36 tuần), những thai phụ nào có những dấu hiệu bất thường thì phải đi siêu âm liên tục hơn và phải theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn phununet

Trả lời