Dùng pin điện thoại đúng cách

cn15

Muốn pin điện thoại bền và tuổi thọ kéo dài thì người sử dụng phải chú ý đến các đặc điểm của máy, mức độ khỏe/yếu của tín hiệu và tự trang bị những kiến thức cần thiết về pin.

Trước hết người dùng phải nắm được các đặc điểm trên điện thoại của mình. Các dòng điện thoại mới đều có hàng loạt chức năng đa dạng , nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn pin, vì thế nguyên tắc chung nhất là nếu không cần chức năng nào bạn nên tắt nó đi. Một vài loại điện thoại có chức năng tiết kiệm nguồn bằng cách đặt điện thoại ở chế độ standby hoặc tự tắt những tính năng không cần thiết khi máy rảnh. Bạn có thể thực hiện các thay đổi về chức năng của máy thông qua phần “Settings” hay “Tools” trên menu của điện thoại.

cn15

Tắt Bluetooth  khi bạn không sử dụng đến
Một trong những “thủ phạm” nổi tiếng làm hết pin nhanh đó chính là Bluetooth, và chúng thường được bật một cách không chủ ý. Bluetooth là một chuẩn vô tuyến có khả năng hỗ trợ việc truyền và nhận các thông tin, nhưng để thực hiện điều đó nó phải sử dụng tới nguồn. Ngoài ra, các loại virus cũng thường xuyên tấn công điện thoại di động từ cổng này, vì thế, trừ khi đang sử dụng tai nghe Bluetooth, hay đang trao đổi thông tin, dữ liệu với người khác, bạn nên tắt Bluetooth đi và chỉ bật lên khi cần sử dụng.

Giảm độ sáng của màn hình
Một đặc tính khác mà bạn cũng cần chú ý tới đó là độ sáng của màn hình. Phần lớn các màn hình điện thoại di động thiết lập chế độ ánh sáng ở mức full bright. Thưc tế, mức sáng full bright này chỉ hiệu quả với những người thường sử dụng máy ở nơi có nguồn sáng mạnh như ngoài trời. Với chế độ sử dụng thông dụng nhất là trong nhà, dưới ánh sáng đèn, mức độ sáng khoảng 50-70% là đã đủ sử dụng. Với những điện thoại cho phép điều chỉnh backlight (đèn nền), tốt nhất là bạn nên thiết lập khoảng thời gian chỉ trong vòng 15 giây hoặc dưới 15 giây sau khi ngưng thao tác máy tự động tắt backlight là tốt nhất.

Yên tĩnh cũng giúp tiết kiệm năng lượng
Screensaver (bảo vệ màn hình) và những bức hình nền động có thể rất đẹp nhưng chúng tiêu hao rất nhiều năng lượng và bạn nên tắt chúng đi. Chuông lớn và đặc biệt là chế độ rung sử dụng khá nhiều nguồn vì vậy hãy giảm âm lượng và tắt chế độ rung khi không cần thiết.

GPRS, 3G và Wi-Fi
Một trong những đặc tính thường làm cạn nguồn nhưng không phải lúc nào cũng có ở các máy điện thoại là kết nối 3G và Wi-Fi ở những máy đời mới. Bạn có thể tắt Wifi và chuyển từ chế độ 3G sang GSM trong phần “Connectivity” của điện thoại. Nếu bạn thích lướt web thông qua kết nối GPRS, hãy thiết lập kết nối GPRS đặt ở chế độ “only when needed” để máy tự tắt chế độ này khi bạn không kết nối.

Mức độ “khỏe” hay “yếu” của tín hiệu cũng là dấu hiệu báo vấn đề của pin
Nếu điện thoại của bạn thường xuyên gặp khó khăn trong việc tìm tín hiệu mạng thì nguồn cũng bị ảnh hưởng khá nhiều (tốn nhiều pin hơn so với thông thường). Khi điện thoại của bạn đang trong khu vực có vùng phủ sóng kém thì máy điện thoại sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn để thực hiện việc kết nối với trạm BTS gần nhất. Vì vậy, bạn nên hạn chế để điện thoại ở những khu vực có tín hiệu kém. Đồng thời cũng chú ý rằng, khi bạn thực hiện cuộc gọi, bạn phải có từ 3 cột sóng trở lên trong điện thoại.

Nắm rõ điện thoại của mình dùng pin nào
Hầu hết các pin điện thoại đời mới là loại pin Lithium, chỉ sạc khoảng 2 – 4 tiếng là đầy. Nếu như các loại pin Nickel cũ thường phải sạc trên 10 tiếng cho lần đầu tiên sử dụng (gọi là “mớm pin”) thì pin Lithium thì chỉ cần sạc cho đến khi điện thoại báo đầy là được. Một viên pin Lithium có thể sạc bất cứ lúc nào bạn muốn, và không cần thiết phải xả hết pin. Không những thế, khi pin chỉ còn 1/3 thì bạn có thể sạc như thông thường. Nếu điện thoại của bạn không hiển thị đúng trạng thái năng lượng còn trong pin thì cứ sử dụng cho đến khi máy điện thoại hết sạch pin rồi cắm sạc sau.

Hãy giữ cho pin điện thoại mát và không để chúng trực tiếp dưới ánh mặt trời. Các pin Lithium thường có cấu tạo gồm các mạch pin trong, bảo vệ pin tránh tình trạng quá nóng khi bạn sạc qua đêm hay lâu hơn thế. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể cắm pin sạch 24/24. Nếu pin Lithium bị sạc quá lâu (khoảng một tuần), nó sẽ bắt đầu nóng. Quá nóng là một trong những tác nhân chính khiến pin Lithium nhanh bị hỏng.

Tuy không bị ghi nhớ mức năng lượng (“chai”), nhưng một viên pin Lithium cũng chỉ có tuổi thọ trung bình khoảng từ 300 đến 500 lần sạc, vỉ thế bạn nên mua một viên pin mới cho máy sau một thời gian sử dụng để luôn đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp cho điện thoại của mình ở mức ổn định.

Trả lời