Giúp bé ngủ trưa ngon và sâu hơn

nc1

nc1

 

Một phụ huynh hỏi: ‘Làm sao để con tôi ngủ trưa lâu hơn?’.
Thời lượng ngủ trưa phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi bé. Nếu bé tỉnh táo, vui vẻ khi thức giấc thì bạn không cần can thiệp vào giờ giấc ngủ trưa ở bé dù là dài hay ngắn.

Giấc ngủ trưa ở bé có thể chia làm nhiều cữ ngắn. Một số bé có 2 “hiệp” mỗi trưa, mỗi “hiệp” dài 1 tiếng hoặc lâu hơn. Trong khi các bé khác, giấc ngủ trưa là 3 lần, mỗi lần ít hơn 45 phút. Cả hai đều là bình thường.
Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên thức dậy cứ sau mỗi 20 phút thì có vài gợi ý dành cho bạn như sau:

– Có thể do bạn cho con ngủ trưa quá sớm (khi bé chưa buồn ngủ) hoặc quá muộn (khi bé đã qua cơn buồn ngủ). Nên chọn thời điểm thích hợp, khi bé buồn ngủ để cho bé ngủ trưa. Tránh để bé mệt quá khi ngủ.

– Có âm thanh, tiếng động… làm cản trở giấc ngủ của bé; vì thế, bé hay bị giật mình tỉnh giấc sau một vài chục phút. Hãy chắc chắn bé được ngủ trưa ở nơi mát mẻ, yên tĩnh và thoải mái.

– Đừng vội vã bế ru hoặc cho bé ti mẹ ngay khi bé chợt tỉnh giấc. Làm như thế, bé sẽ bị phụ thuộc vào mẹ mà không chịu tự mình rơi vào giấc ngủ được. Cứ để bé chợt tỉnh giấc trong ít phút và chờ xem bé có tự xoa dịu và đưa mình vào giấc ngủ không.

– Có bé tỉnh giấc giữa chừng vì buồn đi tiêu hay đi tiểu. Vì thế, bạn nên cho bé đi vệ sinh trước rồi mới ngủ trưa.

Nguồn phununet

Trả lời