Dạy cho trẻ nhận thức đúng về cơ thể của mình

nd4

Khi trẻ lên 3 tuổi sẽ bắt đầu có những nhận thức ban đầu về bản thân mình và càng lớn sự nhận thức của trẻ về những bộ phận trên cơ thể càng rõ ràng hơn. Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách tìm hiểu và định hướng những nhận thức đúng đắn trong vấn đề này. Từ đó trẻ sẽ biết quý trọng bản thân và biết tự chăm sóc cho mình tốt hơn.

Chấp nhận bản thân

Nếu lòng tự tin của bé về bản thân bị giảm xuống thì ngay ở giai đoạn này, cha mẹ cần củng cố thêm tinh thần cho bé. Trước hết, bạn hãy quan sát xem trẻ ước muốn điều gì. Ví như, bé muốn chân mình phải dài hơn, thon thả hơn; bé thích được mọi người chú ý và khen ngợi; dễ buồn tủi, cáu giận nếu không ai để ý đến sự phát triển cũng như vẻ đẹp của bé…

Cha mẹ có thể giúp bé bằng cách, thường xuyên nói chuyện để bé hiểu rằng: dù bé có thấp hoặc mập hơn bạn mình một chút thì trong mắt mọi người bé vẫn luôn dễ thương, ngoan ngoãn và cơ thể bé là niềm tự hào của bé và của cha mẹ. Theo thời gian, bé sẽ lớn dần lên.

Dạy cho trẻ nhận thức đúng về cơ thể của mình

nd4

 

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, việc cho bé ăn mặc theo mốt, phù hợp với vóc dáng của bé sẽ giúp bé tự tin hơn, nhưng bé đang trong giai đoạn phát triển nếu mua sắm quá nhiều thì sẽ gây ra lãng phí và phản tác dụng trong việc giáo dục đức tính tiết kiệm, giản dị cho trẻ. Vì vậy, điều quan trọng hơn là cha mẹ hãy giúp bé hiểu và chấp nhận hình ảnh bản thân.

1.Tôn trọng và bảo vệ cơ thể

Cha mẹ cần dạy trẻ biết quý trọng và chăm sóc cơ thể mình. Cụ thể, hãy hướng dẫn cho trẻ biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân từ việc chải tóc, đánh răng, tắm rửa… sao cho sạch sẽ, gọn gàng và thoải mái. Nếu không biết cách chăm sóc, tôn trọng bản thân thì không thể nào bắt người khác tôn trọng và chú ý đến mình được.

Lúc này, bạn nên hướng dẫn để trẻ hiểu rõ từng bộ phận trên cơ thể bé.

2.Dạy bé biết bảo vệ mình

Từ đó, trẻ biết tự bảo vệ mình trong các tình huống có thể xảy ra.

Trẻ nhỏ rất hay tò mò về vấn đề giới tính, vì thế chúng thích khám phá và tìm hiểu sự khác biệt giữa cơ thể bé trai và bé gái nên bạn cần dạy trẻ phải biết kín đáo, giúp trẻ hiều rằng, tò mò về cơ thể của bạn khác giới là việc làm không lịch sự.

Nguồn phununet

Trả lời