Dạy con nên người từ những quy tắc nhỏ

nd5

Hãy khoan nói đến những kiến thức cao siêu hay tài sản vật chất bạn dành cho con, trước hết, bạn hãy định hướng suy nghĩ đúng đắn cho trẻ từ những quy tắc đơn giản nhất
Nuôi dạy con nên người là điều khó khăn vất vả nhất của các bậc cha mẹ và để con bạn phát triển toàn diện, đặc biệt là trí tuệ, tư duy, hiểu biết thì cần sự nỗ lực không nhỏ của bạn. Tuy nhiên, chưa nói tới những kiến thức cao siêu hay tài sản vật chất bạn dành cho con, trước hết hãy dạy con nên người nhờ những quy tắc nhỏ định hướng suy nghĩ đúng đắn của bé nhé.

Dạy con nên người từ những quy tắc nhỏ, Dạy con, Làm mẹ, day con nen nguoi, day tre nen nguoi, con nen nguoi, lam me, day con thanh cong, nuoi day con, bao phu nu

 

nd5

 

Sau đây là những bài học/quy tắc bạn rất cần dạy con trẻ:

– Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng, nhưng nhìn chung cuộc sống là tươi đẹp.

– Về bản chất con người là tốt. Mọi người có thể có những lựa chọn được đánh giá là không tốt nhưng vốn dĩ họ không phải xấu xa từ lúc sinh ra.

– Đừng đánh giá người khác. Đặc biệt là không đánh giá con người dựa trên tuổi tác, giới tính, tình trạng gia đình, địa vị xã hội, chủng tộc, nguồn gốc quốc gia, tôn giáo, y tế…

– Chia sẻ. Hãy biết chia sẻ với người khác, cả về niềm vui lẫn nỗi buồn, của cải vật chất lẫn tinh thần.

– Nếu muốn người khác hiểu và đối xử tốt với mình, hãy đối xử với họ như vậy.

– Hãy hiểu và đối xử tốt với chính mình nếu mong người khác cũng đối xử với mình như vậy. Hãy đứng lên bằng chính đối chân của mình những khi cần thiết.

– Chỉ vì một hành động hợp lý, điều đó không có nghĩa là hành động đó là đúng.

– Không phải tất cả mọi người sẽ thích mình. Hãy vui vẻ chấp nhận điều đó.

– Thiết lập và duy trì những yếu tố giúp mình khỏe mạnh.

– Hãy khôn ngoan để biết khi nào cần “đấu tranh”.

– Đàm phán khi đối mặt với những khác biệt để làm sao tất cả đều là người chiến thắng.

– Hai người có thể có quan điểm rất khác nhau nhưng cả hai có thể đều đúng.

– Biết cảm thông, tha thứ, suy nghĩ có logic, và có đức tin.

– Thừa nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình. Phát huy thế mạnh của mình, khắc phục những điểm yếu. Biết chấp nhận kết quả mình đã làm dù là tích cực hay tiêu cực.

– Hãy xin lỗi khi đã làm tổn thương một ai đó.

nd6

 

– Không nên quá nghiêm túc.

– Trung thực và tính toàn vẹn là nền tảng của tính cách. Vì vậy nên phấn đấu để sống cho vinh dự. Hãy làm những gì con nghĩ là đúng. Có thể mất nhiều năm để thiết lập sự tin tưởng nhưng có khi chỉ mất một giây để phá hủy nó.

– Không bao giờ ngừng học hỏi.

– Tiếp thu hướng dẫn của người khác là điều cần thiết khi sống chung với người khác.

– Khi gặp khó khăn, vẫn nên giúp đỡ người khác. Cách tốt nhất để đối phó với khó khăn của riêng mình là giúp người khác đối phó với những khó khăn của họ.

– Sẽ luôn có những người được tốt hơn (hoặc tồi tệ hơn) hơn con. Điều quan trọng là hiện tại con đã tốt hơn lên so với trước đây. Sự phát triển cá nhân là trọng tâm.

– Suy nghĩ về bức tranh lớn. Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn của con? Những hậu quả lâu dài của hành động của con là gì? Đừng vì những lợi ích trước mắt mà quên đi những hậu quả lâu dài sau này.

– Đừng tìm kiếm hạnh phúc. Nếu tìm kiếm, con sẽ không bao giờ tìm thấy nó. Thay vào đó, tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ và hoạt động đang có chất lượng hơn. Hạnh phúc sẽ tự tìm đến con.

Nguồn phununet

Trả lời