Bí quyết “vàng” giúp bạn kéo dài “tuổi thọ” của đồ gia dụng

cn70

Bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn kéo dài “tuổi thọ” của đồ gia dụng, nhờ đó tiết kiệm được một nguồn kinh phí lớn cho gia đình…

Đồ gia dụng sau một quá trình sử dụng thường xuyên sẽ dần bị hư hỏng và giảm dần tuổi thọ. Tuy nhiên nếu biết bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn làm chậm quá trình xuống cấp của chúng, nhờ đó tiết kiệm một nguồn chi phí lớn cho ngân sách gia đình.
Dưới đây, Chuyên mục Mua sắm xin đưa ra một vài lời khuyên giúp bạn bảo trì tốt đồ dùng gia đình, cách vệ sinh cũng như vận hành để kéo dài được tuổi thọ đồ gia dụng, tránh được những khoản chi không cần thiết.

Chăm sóc đồ gia dụng lớn

Đồ gia dụng lớn như máy giặt, tủ lạnh, máy trữ đông, máy sấy quần áo… đối với nhiều người là một nguồn đầu tư lớn. Lý do này càng thúc đẩy bạn cố gắng bảo quản cho các thiết bị của mình. Nắm được nguyên nhân gây hỏng hóc thường gặp, bạn sẽ hạn chế và giải quyết tốt những sự cố xảy ra.
Máy giặt:

Một số bộ phận của máy giặt có thể dễ dàng thay thế nhưng nếu sự hư hỏng xảy ra trong lồng giặt hay ở bề mặt khoang giặt thì rắc rối hơn nhiều. Phía trong lồng giặt bị sự cố có thể dẫn đến rò nước hay kéo giật quần áo, trong khi bề mặt khoang giặt bị hỏng có thể gây ra những lỗ thủng. Lúc này bạn cần đến nhà sản xuất, cộng với chi phí dịch vụ khá cao khiến việc sửa chữa tốn không ít tiền.

cn70

Vì thế, đừng bao giờ giặt những vật dụng cứng, nặng, luôn kiểm tra kỹ các túi quần áo các túi quần áo trước khi cho vào lồng giặt. Máy giặt bị quá tải có thể không hỏng ngay nhưng sẽ tạo ra áp lực lên cả hệ thống đặc biệt là bộ phận chịu lực và chống ồn, khiến chúng nhanh hư hỏng. Vì vậy, bạn hãy luôn tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cân nặng và kích thước đồ vật khi giặt nhé!
Máy sấy quần áo:

Máy sấy quần áo luôn giúp cho quần áo được sạch sẽ thơm tho. Nguyên nhân hư hỏng thường bắt nguồn từ việc vệ sinh kém lớp bụi bám trong ống thông hơi. Lớp bụi bám lâu ngày ở ống thông hơi làm giảm sự luân chuyển khí, vì thế máy sấy sẽ phải làm việc vất vả hơn để làm khô quần áo, dẫn đến tiêu tốn điện năng và xuống cấp nhanh hơn.

Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm sạch hệ thống ống dẫn khí mỗi lần bạn sử dụng. Ngoài ra, mỗi năm 1 lần bạn nên nhờ chuyên viên kỹ thuật kiểm tra toàn bộ hệ thống ống và máy móc để đảm bảo không có bụi và các sợi vải tích tụ.
Tủ lạnh và máy trữ đông:

Sự cố xảy ra cho tủ lạnh thường bắt nguồn từ việc không làm sạch hệ thống tụ điện hình ống xoắn ruột gà. Phần đắt đỏ nhất của tủ lạnh hay tủ trữ đông là máy nén, một phần của hệ thống làm lạnh khép kín, phần này thường được bảo hành lâu dài.

cn71

Vì thế, bạn cần làm sạch định kỳ bụi bẩn bám trên tụ điện hình ống ruột gà (thành phần quan trọng của máy nén), thường được đặt ở lưới sắt phía sau tủ lạnh hay ở phần đáy của thiết bị trữ đông. Nếu không, tụ điện sẽ phải gắng sức làm việc vất vả hơn và có thể bị quá nóng. Nếu máy hư hỏng sớm, nhất là vào lúc đã hết hạn bảo hành thì sửa chữa hoặc thay thế thiết bị đều rất tốn kém.

Thêm một lưu ý nhỏ nữa, tủ lạnh chứa đầy đồ ăn thì hiệu quả hơn chiếc còn trống, vì nếu không có đồ dùng thì sẽ chẳng có gì để hấp thu hơi lạnh cả. Tủ lạnh hoạt động hiệu quả không chỉ kéo dài thời gian sử dụng của máy nén và chính bản thân thiết bị mà còn tiết kiệm năng lượng nữa.
Chăm sóc đồ gia dụng nhỏ

Đồ gia dụng nhỏ như máy xay sinh tố, máy ép trái cây, máy đánh kem… lấy đi nguồn chi phí ít hơn nhưng với vận hành thường xuyên với tốc độ cao khiến chúng mau chóng hỏng hóc, thậm chí ngừng hoạt động…

Máy xay sinh tố:

Bảo quản máy xay sinh tố không khó, chỉ cần bạn chú ý một số điều sau đây: Khi xay, tránh để máy hoạt động liên tục. Chỉ nên xay mỗi lần khoảng 10 – 30 giây. Với máy xay có phần cối bằng nhựa, tránh cho nước quá nóng vào vì có thể gây biến dạng. Tránh cho các loại hạt cứng, củ, quả khô… vào máy xay nếu máy không có chức năng xay thực phẩm cứng. Tốt nhất, nên gạn bỏ hết hạt cứng vì hạt cứng có thể làm mẻ dao.

cn69

Máy ép trái cây:

Cách bảo quản máy ép trái cây gần tương tự máy xay sinh tố, chỉ có một vài điểm khác biệt như sau: Chỉ sử dụng máy ép ở trong tình trạng khô ráo và sạch sẽ…

Khi máy đang chạy không di chuyển, không tháo nắp vỏ. Nên cho lượng trái cây vừa đủ để máy chạy nhẹ nhàng, không bị ì, không phát ra tiếng quay lớn.

Bảo quản các thiết bị gia dụng chăm sóc sức khỏe
Thường xuyên bảo trì và chăm sóc các thiết bị điều hòa không khí không chỉ là vấn đề chi phí mà còn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Mỗi năm nên vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh 1 lần để tránh bụi bẩn tích tụ trong dàn gây mọt cánh tản nhiệt và sau đó mọt cả dàn ống đồng.

Đối với bộ phận lọc không khí trong quá trình sử dụng, thông thường gần 1 tháng phải lau rửa 1 lần hoặc nhiều hơn với môi trường nhiều bụi bẩn. Rửa bằng nước sạch pha thêm một chút xà phòng rồi lau khô bằng vải mềm.

Nghỉ lâu thì nên tháo pin khỏi điều khiển từ xa, ngắt nguồn điện khỏi máy bằng attomat hoặc cầu dao. Nói chung khi tắt máy điều hoà nên tắt bằng điều khiển từ xa sau đó ngắt luôn cả aptômat để tiết kiệm năng lượng vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn tiêu tốn điện năng khoảng 15W điện chờ.

Bảo quản các thiết bị làm lạnh, sưởi ấm

Để có được hiệu quả tốt nhất từ các thiết bị làm mát và sưởi ấm, bạn phải giữ họ để làm việc tốt. Trong khi mục tiêu là để tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị và tiết kiệm nhiều hơn cho bạn.

Bộ lọc được sử dụng để loại bỏ các hạt có thể hạn chế luồng không khí và làm giảm hiệu quả thiết bị và để ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập động cơ, nguyên nhân có thể làm giảm vòng đời của nó. Chính vì vậy, làm sạch bộ lọc thường xuyên sẽ giúp thiết bị của bạn làm việc có hiệu quả, kéo dài tuổi thọ, giảm tiêu hao năng lượng.

Lời khuyên chung dành cho bạn

Tất cả các thiết bị thường đi kèm với một hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu bao gồm cách chăm sóc, sử dụng, và các mẹo xử lý sự cố. Bạn nhớ giữ lại những tài liệu này để một lúc nào đó khi cần thiết, bạn sẽ có ngay được hướng dẫn cụ thể.

Nhưng cũng có những cách sử dụng và chăm sóc hữu ích khác mà bạn có thể tham khảo, đó là lời khuyên đến từ những người tiêu dùng như bạn. Họ đã từng sử dụng và có kinh nghiệm, vì thế những cách thức của họ sẽ thiết thực và hữu dụng hơn cả.

Hãy dành một khoảng thời gian nhỏ để tham gia các diễn đàn thảo luận về việc sử dụng, bảo quản và xử lý sự cố thiết bị, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự chia sẻ nhiệt tình từ cộng đồng. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời