Đồ gia dụng cũng “biết” chăm sóc sức khỏe?

cn73

Đánh vào tâm lý “sức khỏe là vàng” của người tiêu dùng (NTD), các hãng điện tử đã đưa ra hàng loạt “thiết bị gia dụng chăm sóc sức khỏe” với các tính năng: diệt khuẩn; loại virus cúm A/H1N1…
Tác dụng của các sản phẩm này liệu có được như quảng cáo?

Từ tiêu diệt đến bổ sung

Hiện nay, công nghệ diệt khuẩn và công nghệ biến tần siêu tiết kiệm điện (Inverter) là các tính năng mà các hãng điện tử đang quảng cáo cho dòng sản phẩm (SP) máy điều hòa mới. Ngoài tiết kiệm điện năng đến 60%, nhà sản xuất còn giới thiệu các tính năng: ngăn bụi, loại bỏ tác nhân gây dị ứng, khử mùi và tiêu diệt virus, kể cả virus cúm A/H1N1 cũng được loại bỏ nhờ màng lọc chống H1N1. Có hãng còn công bố công nghệ tạo ion diệt khuẩn MPI, có thể diệt đến 99,99% virus cúm A/H1N1, LG khẳng định máy điều hòa Health+Inverter có khả năng loại trừ 100% virus cúm A/H1N1.

cn73

Thu hút sự quan tâm của NTD nhất phải kể đến dòng tủ lạnh ứng dụng công nghệ Green Plasma với hệ thống làm lạnh từ cửa trước, làm lạnh bằng ion trà xanh, có khả năng diệt khuẩn, khử mùi và bổ sung vitamine C nhờ tính năng Vitamine Plus. Là hãng đầu tiên công bố dòng tủ lạnh mới vừa ra mắt vào ngày 7/5, đại diện LG Electronics Việt Nam, lý giải: “Tinh chất chiết xuất từ lá trà xanh nhằm loại bỏ các vi khuẩn và mùi trong thức ăn, đồng thời bộ Vitamine Kit chứa bột vitamine C tổng hợp có thể phát tán các phần tử vitamine C trong toàn bộ ngăn chứa rau quả, giúp rau quả tươi lâu hơn. Bộ Vitamine Kit này giữ được tính năng trong vòng bảy năm”.

Với máy giặt, công nghệ hơi nước là SP đang “hot” với các tính năng được nhà sản xuất giới thiệu là “loại bỏ tác nhân gây dị ứng và triệt tiêu vi trùng gây bệnh liên quan đến dị ứng”. Ngay cả máy hút bụi cũng được gắn mác “diệt khuẩn” với công dụng “lọc các bụi nhỏ li ti, những phân tử mùi và các tác nhân gây dị ứng; nén chặt bụi thành bánh ngăn chặn hiện tượng mây bụi”. Máy rửa bát đĩa với đèn chiếu tia cực tím giúp diệt đến 99% vi khuẩn  có trong bát đĩa…

Hầu hết các trung tâm, siêu thị điện máy đều khai thác triệt để những tính năng vượt trội mà nhà sản xuất đưa ra để giới thiệu, thuyết phục khách mua hàng, nhưng khi hỏi cơ chế vận hành thế nào để SP có thể tiết kiệm được đến 60% điện, diệt được cả virus cúm A/H1N1, thậm chí tủ lạnh còn bổ sung được vitamine C thì hầu như các nơi bán đều không giải thích được.

Tiện nhưng có lợi?

Giám đốc ngành hàng điện lạnh một trung tâm điện máy, cho rằng: “Nhà sản xuất đã đánh trúng tâm lý NTD và phần lớn NTD tin vào những tính năng quảng cáo nên sẵn sàng tốn thêm vài triệu đồng để mua một SP họ nghĩ là tốt hơn. Máy điều hòa quảng cáo tiết kiệm đến 60% điện năng nhưng thực tế chỉ có thể tiết kiệm 30%, thậm chí thấp hơn vì con số đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cách sử dụng, diện tích phòng, lượng người trong phòng, mật độ ra vào phòng, tần suất tắt mở máy… Còn tính năng diệt virus cúm H1N1, chúng tôi cũng chỉ biết qua quảng cáo của nhà sản xuất nên không tự tin lắm khi giới thiệu cho khách hàng”.

Theo TS Phạm Thành Quân – Trưởng khoa Công nghệ hóa học (ĐH Bách khoa TP.HCM), máy điều hòa với màng lọc công nghệ plasma cũng có ít nhiều khả năng diệt khuẩn, nhưng diệt được virus cúm A/H1N1 thì cần đánh giá kỹ. Nếu chỉ dựa vào chứng nhận do một cơ quan chức năng cấp mà khẳng định tính năng “diệt 100% virus cúm A/H1N1” của SP thì chưa thể thuyết phục, vì nếu có, chứng nhận cũng chỉ có giá trị trên mẫu thử. Hơn nữa, mỗi loại máy điều hòa có đặc trưng sử dụng cho từng vùng khí hậu khác nhau, không có máy điều hòa đa năng phù hợp với mọi vùng khí hậu.

Cũng theo khuyến cáo của TS Quân, quảng cáo máy rửa chén “diệt khuẩn 99%” chủ yếu đánh vào tâm lý NTD để bán hàng. NTD cần biết, trong 1ml nước trung bình có từ hai – ba triệu con vi khuẩn, chỉ cần 0,01% cũng có nghĩa còn vài chục ngàn con vi khuẩn đủ gây hại đến sức khỏe người sử dụng”.

Còn về tủ lạnh “bổ sung vitamine C”, BS Trần Văn Ký – phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm phía Nam (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam), cho rằng: “Quảng cáo là vô căn cứ, không có công trình nghiên cứu khoa học chứng minh. Vitamine C là từ thiên nhiên (rau quả, trái cây) hoặc tự tổng hợp nhưng phải qua một quy trình công nghệ. Về nguyên tắc, vitamine C là chất oxy hóa khử oxy giúp rau quả tươi lâu chứ không thể xâm nhập, bổ sung vào rau quả như quảng cáo. Hơn nữa, nếu đặt vitamine tổng hợp sẵn từ bên ngoài vào tủ lạnh mà để đến bảy năm thì chắc chắn không an toàn về thời hạn sử dụng, có thể tự biến chất, sinh mốc, ảnh hưởng đến thực phẩm trong tủ. Còn tinh chất chiết xuất từ trà xanh chỉ có thể khử mùi trong tủ lạnh chứ không có tác dụng loại bỏ được vi khuẩn như quảng cáo”.
NTD cần cân nhắc kỹ trước khi chọn mua các thiết bị gia dụng, không nên lầm tưởng “thiết bị gia dụng chăm sóc sức khỏe” đội giá lên 20% sẽ có tính năng vượt trội hơn nhiều so với thiết bị gia dụng thông thường mà tốn thêm tiền vô ích.
Theo PNO

Trả lời