Thận trọng với đồ gia dụng thủy tinh

cn74

Người tiêu dùng không mấy ai hay biết thực chất về nguồn gốc, xuất xứ lẫn tính độc hại rất lớn của những sản phẩm đồ gia dụng thủy tinh có thể gây ra cho con người.
Theo khảo sát của chúng tôi tại một số cửa hàng bán lẻ các đồ dùng, vật dụng bằng thủy tinh được bày bán thì có đến hơn 80% mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc với nhãn hiệu “made in China”. Số còn lại được nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc…

Trong số đó vẫn còn sự “hiện diện” của cốc thủy tinh in hình hoa văn, hoạt hình với màu sắc rực rỡ – sản phẩm chứa hàm lượng chì cao gấp nhiều lần mà Cục quản lý chất lượng hàng hóa sản phẩm đã khuyến cáo không nên sử dụng, bởi đa số mẫu thử nghiệm đều cho những kết quả đáng báo động.
Trao đổi với chị Nguyễn Thanh Hương (phố Hàng Than, Hà Nội) đang trực tiếp mua hàng thì được cho biết là chưa biết gì về những khuyến cáo không nên sử dụng cốc thủy tinh có xuất xứ không rõ nguồn gốc thực của Cục quản lý chất lượng hàng hóa, sản phẩm.

cn74

Chị Hương cho biết: “Những sản phẩm gia dụng bằng thủy tinh Trung Quốc có màu sắc, hoa văn rất bắt mắt, giá cả hợp lý hơn những hàng nhập khẩu từ châu Âu. Hiện nay gia đình sử dụng rất nhiều sản phẩm này trong sinh hoạt”.

 Không chỉ dừng lại ở những sản phẩm như cốc, chén mà những sản phầm như hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh, bình hoa, ly rượu… có in hình họa tiết trang nhã xen lẫn sản phẩm không hoa văn cũng được bày bán. Nhưng những sản phẩm này liệu có kém chất lượng, liệu có chứa chất độc hại hay không vẫn là một câu hỏi lớn (?) trong khi người tiêu dùng vẫn thỏa sức mua sắm.

Nhận định chung của nhân viên bán hàng rằng sản phẩm thủy tinh có hoa văn càng rực rỡ, càng đẹp được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. Sản phẩm này thường có giá rất “mềm”, và để cạnh tranh giá sản phẩm giảm theo từng quý.

 Một bộ ly 6 chiếc có hoa văn trang trí giá trên thị trường dao động từ 70.000 -100.000 đồng. Ly, cốc thủy tinh có in hình nhân vật hoạt hình được trẻ em ưa thích chỉ có giá từ 15.000-30.000 đồng/chiếc. Sản phẩm thủy tinh gia dụng hiện nay được đánh giá là rất phong phú về chủng loại nhưng hoàn toàn không có bất kỳ một thông tin khuyến cáo nào đính kèm.

Chính vì vậy người tiêu dùng hết sức cẩn thận khi mua hàng, tránh bị lôi cuốn bởi giá bán và mẫu mã. Bởi trong nhiều đợt lấy mẫu xét nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy hàng kém chất lượng ngoài thị trường là rất lớn, các mẫu lấy mang đi xét nghiệm đều cho kết quả có chứa hàm lượng độc tố chì (Pb), kim loại nặng cadimi (Cd) cao gấp hàng nghìn lần so với tiêu chuẩn tham khảo.

Thậm chí có mẫu chứa hàm lượng độc tố kim loại nặng Cd cực độc vượt mức cho phép đến hơn 600 lần; chứa hàm lượng Pb vượt mức cho phép đến gần 4.000 lần. Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã có Công văn gửi Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo cốc thủy tinh có chứa chất độc hại.

Bên cạnh những khuyến cáo của các cơ quan chức năng đối với sản phẩm gia dụng thủy tinh thì người tiêu dùng phải tự cứu mình vì lợi ích sức khỏe của chính bản thân và gia đình trước tình trạng hàng kém chất lượng, không rõ xuất xứ đang được bày bán tràn lan. Theo kết luận nghiên cứu của các nhà khoa học, hàm lượng độc tố trong các sản phẩm thủy tinh khi được đưa vào cơ thể, lượng chì sẽ giải phóng ra các gốc tự do, thâm nhập vào các bộ phận, tích lũy trong xương, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu… gây nhiễm độc nặng.

Đặc biệt, nếu bị nhiễm chất độc Cd lâu dài, trẻ em có thể bị còi xương, chậm phát triển xương; người già bị loãng xương, thậm chí tử vong. Vì vậy, biện pháp tốt nhất hiện nay đối với người tiêu dùng là nói “không” với những sản phẩm thủy tinh ghi nhãn “Made in China” có in hình, hoa văn, màu sắc rực rỡ bên ngoài; không ghi rõ xuất xứ nguồn gốc; không ghi rõ hàm lượng chì trên bề mặt và sản phẩm có giá thành quá rẻ.

Trả lời