5 nguyên tắc cần dạy trẻ trước tuổi dậy thì

nd14

Trước khi trẻ trưởng thành, bạn cần dạy trẻ những nguyên tắc trong cuộc sống để trẻ vững vàng trong các mối quan hệ, công việc, học tập, vui chơi…
1. Làm việc chăm chỉ và làm hết sức mình

Đây là nguyên tắc quan trọng để kích thích sự nhiệt tình của trẻ trong công việc, học tập, trò chơi… Đối với mỗi thất bại, hãy để trẻ tự đứng lên, coi đó như một bài học cuộc sống để rút kinh nghiệm. Chỉ cần trẻ nỗ lực hết mình là trẻ xứng đáng được ngợi khen cho dù kết quả là thế nào.

2. Luôn nói sự thật và trung thực

Tất cả chúng ta đều muốn trẻ nói với chúng ta sự thật. Sự trung thực chính là sợi dây bền nhất trong tất cả các mối quan hệ. Chỉ khi trẻ thực sự trung thực với bản thân thì mới có thể đối mặt được với khó khăn và những vướng mắc trong các quan hệ xã hội, gia đình.

3. Không làm tổn thương người khác

Không tốt gì nếu như trẻ làm những điều có hại cho bản thân hoặc cho những người khác. Cần giúp trẻ có được sự đồng cảm, lòng trắc ẩn với nỗi đau của người khác chứ không cười, giễu cợt hoặc vô tình.

 

nd14

Các hành động như đánh, cấu, cắn bạn cần được chỉnh ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Ngoài ra, cần phải cho trẻ biết những nguy cơ tiềm tàng trong mối quan hệ với những người xung quanh để tránh bị xâm hại tình dục, bạo lực tinh thần, bạo lực thể xác…

Khi làm được những điều này, trẻ lớn lên sẽ tôn trọng cuộc sống của người khác cũng như chính bản thân mình mà không hành động ngốc nghếch, yêng hùng, nông nổi nữa.

4. Không được lấy những gì không phải của mình

Có thể đó chỉ là do tò mò, do muốn sở hữu nhưng lấy đồ người khác thực sự là một hành động đáng lên án.

5. Đối xử với mọi người như trẻ muốn người khác đối xử với mình như vậy

Đây chính là một nguyên tắc vàng trong cuộc sống mà bạn cần dạy cho trẻ. Sự chia sẻ, giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn sẽ chẳng uổng phí vì một lúc nào đó, trẻ có thể lại phải nhờ họ. Hãy dạy trẻ biết nở nụ cười với tất cả mọi người. Chắc chắn chẳng ai lại không cười lại với trẻ cả.

Nguồn phununet

Trả lời