Làm sao để cắm hoa kết hợp đẹp với bình?

ch2

Chọn hoa phù hợp với tâm trạng và từng mùa sẽ giúp bạn giải toả được cẳng thẳng cũng như giữ được hoa bền lâu hơn. Không những thế bạn còn phải lựa xem bạn muốn cắm theo hình thức nào. Tuỳ thuộc cả vào mầu sắc lọ hoa của bạn.
Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng kết hợp giữa hoa và bình

ch2


Kết hợp hoa với bình

– Hoa mầu trắng phù hợp với hầu hết các loại bình.

– Hoa hồng đỏ, Lys và những hoa càng cao, cành chùm phù hợp với những bình đứng có chiều cao từ 30cm trở lên

– Hoa hồng, cúc nhỏ, các loại hoa họ cúc phù hợp với loại bình bầu, tròn.

– Các loại hoa như cẩm chướng, diên vỹ, tuy lip phù hợp với loại bình thẳng, rộng miệng. Đẹp nhất là bình thuỷ tinh cao từ 20cm trở lên.

Không cho nước trước khi cắm

– Tốt nhất bạn không nên cho nước vào bình khi cắm hoa vì rút ra nhiều gây bẩn và đổ nước, không biết được lượng nước vừa đủ cho bình hoa.

– Cắm hoa nên cắt 1 chút phần gốc hoa và bỏ hết những lá hoa nằm dưới nước. Chiếc lá cuối cùng cách mặt nước chừng 3 đến 5 phân là được. Nước cũng cách chừng ấy với thành bình.

Cách đổ nước khi cắm hoa xong.

Thận trọng ghé sát miệng bình đổ từ từ, không nên đổ ào 1 lần như vậy những phần mới cắt sẽ dễ bị thối do nước lên quá nhanh không kịp thấm. Khi đổ nước lần sau bạn nhớ rửa sạnh cuống hoa đã ngâm dưới nước.

Cách cắm

Cắm hoa có 2 loại là cắm bát và cắm bình, cả 2 loại này cũng có 2 loại cắm là cắm tròn hay cắm 1 phía. Khi cắm hoa bạn phải đặt bát hoặc bình hoa ngang tầm mắt với mình. Không nên để phía dưới vì như vậy nhìn dáng hoa khi cắm sẽ bị hạn chế.

Với cách cắm tròn: Tuỳ thuộc vào mức độ hoa mau hay thưa để cắm hoa. Nếu bạn cắm thưa hoa thì cắm 1 bông chính giữa. Sau đó 4 bông tiếp theo ra 4 cạnh và lần lượt như thế cho đến dưới cùng của bát hoa, hoặc bình hoa. Lưu ý, hoa xuống phía dưới có mức độ thấp và nghiêng dần, hoa cắt gần bằng nhau. Hoa ở giữa cắm sẽ có cảm tưởng cao hơn các hoa khác. Cắm hoa phụ xen giữa.

Với cách cắm 1 phía : Nên có 1 phần cành, lá cảnh lót đằng sau. Tiến hành cắm vát hoặc cắm hoa theo chủ đề tuỳ chọn. Cắm hoa từ giữa sang hai bên sau đó sẽ cắm dần xuống phần dưới. Thường với những hoa này, chiều dài của bông hoa ở chính giữa sẽ cao hơn hẳn. Hai bên phải đều nhau, tránh bên ngắn bên dài.

Với cắm bát có miếng xốp :Bạn nhớ ngâm xốp kĩ để thấm hết nước mới đem ra cắm. Buộc phần xốp chặt vào bát hoặc giỏ hoa cần cắm. Khi miếng xốp khô chỉ cần fun ướt tấm xốp trở lại là được. Với cắm lọ bạn cần thay nước hàng ngày để hoa lúc nào cũng tươi. Nên cho 1 chút B1 tán nhỏ hoặc đường(1 chút thôi nhé – kẻo kiến sẽ hành quân đấy) vào trong nước cắm hoa

1.Với hoa đào cành

Đối với loại đào chơi cành, nên tìm mua đào tơ, thân to mập, nhiều cành dăm, mắt dầy, nhiều nụ. Loại đào này không mang lá, nên sự mất nước qua lá không có hoặc rất ít. Do đó khi cắm đào vào bình chỉ cần đổ một ít nước giữ cân đối trọng lượng để bình khỏi đổ.

Sau khi mua cành đào về, phải đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70-80 độ C để các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài… Thông thường sau khi các nụ hoa đã to bằng hạt đậu tương rồi, cành mới cạn kiệt chất và chết.

2.Với đào thế

Còn với đào chơi thế, trước hết, phải chú ý khâu đánh cây, tránh làm cây bị đứt nhiều rễ và vỡ bầu. Khi cần mang đi xa, nên đánh cây và trồng cây vào chậu ngay từ trước đó 1-2 tháng, sẽ đảm bảo cây sống 100%.

3.Với quất cảnh

Trong khi đó, với quất, phải chọn cây còn tơ. Trên thân chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ, là dấu tích của các tản địa y bám vào, chứng tỏ cây chưa già. Cây có bộ tán tròn đều, các chùm quả khoe đều về các phía. Lá phải to, xanh đậm và bóng. Quả đều, to căng mọng. Đa số các quả trên cây đã chín, nhưng còn các mảng hay các vân xanh, đây là loại quả mới chín, trưng bầy được lâu. Đẹp và chơi bền hơn nữa là những cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Khi mua quất, phải chọn cây còn bầu nguyên vẹn và đem trồng ngay vào chậu có miệng rộng hơn bầu, tạo khe hở cho để nhồi đất bột mà không làm ảnh hưởng tới vầng đất nguyên trong bầu. Trồng xong, phải tưới ẩm ngay và thường xuyên giữ ẩm. Trong quá trình trưng bày nên thường xuyên phun ướt lá bằng bình xịt. Ngày nắng nóng có thể phun tới hai lần. Nếu có điều kiện, cứ 5-6 ngày lại phun cho cây một lần phân bón lá có tỷ lệ P, K cao.

4.Các loại hoa khác

Các loại hoa như hải đường, cúc, thược dược, lay ơn… có nhiều lá. Để giúp cây tăng cường sự hút nước, chống cành hoa mau héo, người ta thường cắt vát chân cành nhằm tăng tiết diện tiếp xúc với nước. Tiếp đó, rửa sạch chân cành hằng ngày, cắt bỏ đoạn thối hỏng và cho thêm vào bình nước một số chất như acid borric, salicilic và hỗn hợp sinh tố B để cây thêm chất dinh dưỡng.

Nguồn lamsao

Trả lời