Mùa hè nên ăn thịt vịt

n26

Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món ăn ngon. Về dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao

Tuệ Tĩnh đã viết trong Nam dược thần hiệu rằng gia áp (vịt) bổ hư, ích tạng, trị kinh phong trẻ con, giải độc, trị lở sưng và lỵ nhiệt. Hải Thượng Lãn Ông cũng ghi nhận trong Linh nam bản thảo rằng vịt có sắc vàng trắng thì bổ trung ích khí rất tốt, non mà sắc đen thì độc; vịt trống đầu xanh mạnh về lợi tiểu tiện; vịt trắng xương đen trị hư lao nhiệt độc. Để làm thuốc nói chung dùng thịt vịt mái già.

n26

Mùa hè rất nên ăn thịt vịt để có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm và có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc quý và dễ làm từ thịt vịt:

Dùng cho người viêm thận: Vịt một con làm sạch, bỏ lòng. Nhồi vào bụng vịt 50 g tỏi đã bóc vỏ, may lại, nấu chín, ăn cái, uống nước. Khoảng 2–3 ngày ăn một lần.

Dùng cho người thiếu máu: Thịt vịt 1kg, đậu đỏ 50g, đậu phộng 100g, vỏ bí đao 30g, nấu thành canh để ăn.

Dùng cho người hen suyễn: Thịt vịt nạc 300g băm nhỏ, ướp gia vị, nước mía 300ml, gạo tẻ 100g ninh nhừ. Khi thành cháo, cho thịt vịt vào nấu chín. Ăn liền trong một tuần, mỗi ngày ăn 3 lần, ăn nóng.

Dùng cho người huyết áp cao, đau đầu chóng mặt, mất ngủ: Thịt vịt 100g nấu 30 phút; giá đỗ trọng 30g, nấm mèo trắng 30g. Nấu thêm 15 phút. Ăn thịt vịt, nấm mèo, nước canh, bỏ đỗ trọng.

Dùng cho người viêm phế quản mãn, khạc ra máu, ho lao: Vịt mái già một con, bách hợp tươi 300g. Vịt mổ bụng bỏ lòng, cho bách hợp vào bụng, rưới 2 muỗng rượu, gia vị, bỏ đầu vịt vào bụng buộc chặt lại. Chưng cách thủy cho chín. Ăn thịt, lòng và bách hợp.

Dùng cho người trúng phong bán thân bất toại: Thịt vịt 100g làm sạch, chặt miếng, nấu 60 phút cùng 50g đan sâm bỏ vào túi hoặc nấu đan sâm riêng 30 phút, chắt nước, cho vào nồi canh vịt nấu thêm ít phút. Chia 2 lần ăn sáng, chiều.

Dùng cho người tiểu đường: Vịt mái già một con khoảng 1,5kg; ngọc trúc 50g, mạch môn đông 50g, rượu vang 30g. Tất cả cho vào túi vải buộc miệng, ngâm nước lạnh 3 phút rồi bỏ vào bụng vịt. Đầu vịt gập vào bụng, lấy dây buộc lại, đặt vào chén to rồi cho vào nồi chưng tới khi vịt chín mềm, bỏ túi thuốc ra, vắt lấy nước.

Nguồn từ trang: baoninhthuan

Trả lời