Mẹo giúp tự tin và nổi bật trong cuộc họp

hoihop2

Cách bạn thể hiện mình trong các cuộc họp tại công ty sẽ ảnh hưởng đáng kể đến con đường sự nghiệp của bạn. Làm sao để luôn tự tin, nổi bật và ghi điểm?

Nếu bạn chỉ ngồi thụ động và không bao giờ có ý kiến hay bình luận gì, mọi người sẽ mặc nhiên cho rằng bạn không theo kịp những gì đang diễn ra hoặc đơn giản là bạn không quan tâm. Tương tự, nếu bạn nói không ngừng mỗi khi có dịp và lấn át các phòng ban khác, đồng nghiệp sẽ nghĩ bạn “đàn áp” hay chỉ muốn nghe bản thân mình nói.

hoihop2

Cho dù bạn là người ít nói hay ngược lai, năm lời khuyên sau đây của các chuyên gia sẽ giúp bạn trình bày một cách thuyết phục ý kiến của mình trước đám đông.

1. Tập luyện

Giống như những tình huống khác, tập luyện tạo nên sự hoàn hảo, nhất là khi bạn là người rụt rè và phải phát biểu ý kiến. Theo Susan Newman, đồng sáng lập tổ chức School2Life có chức năng hỗ trợ sinh viên hội nhập môi trường làm việc, “Một cách giúp những bạn nhút nhát tự tin phát biểu trong cuộc họp là tập luyện thường xuyên ngoài phòng họp. Bày tỏ quan điểm và tham gia vào những cuộc nói chuyện, tranh luận trong và ngoài công sở. Cách này giúp bạn nhận ra điều gì khiến bạn không thoải mái. Dần dần, việc trình bày ý tưởng với bạn sẽ dễ dàng hơn. Do đó, hãy mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình và làm điều đó thường xuyên.”

2. Đi thẳng vào vấn đề

Khi phát biểu tại cuộc họp, bạn nên tập trung vào trọng tâm vấn đề , càng cô đọng càng tốt. Điều này sẽ giúp thông điệp của bạn được truyền tải rõ ràng và giúp bạn tránh bị gán biệt danh “thiên hạ đệ nhất huênh hoang tại công ty.”

Với những ai… lỡ mắc bệnh dài dòng, hãy cố gắng nghĩ thông điệp của mình như thể bạn đang dùng Twitter hoặc tin nhắn. Đó là lời khuyên của Joey Price, nhà sáng lập Tập đoàn tư vấn nghề nghiệp Push Consultant của Mỹ. “Hãy hỏi bản thân: liệu thông điệp của bạn có đủ uy lực và súc tích để có thể gói gọn tróng 140 ký tự? Nếu không, bạn lan man rồi đấy. Hãy gọt tỉa lại.”

Theo đó, nếu chẳng may bạn phải trình bày một luận điểm hơi dài, hãy đảm bảo bạn có thể đứng vững trong phòng họp cho đến khi phần phát biểu của bạn kết thúc. Theo Dianna Booher, tác giả quyển sách Giao tiếp tự tin, “Điều này sẽ khiến đồng nghiệp hiểu rằng bạn đang trình bày những khía cạnh khác nhau của một vấn đề, chứ không phải nói hoài nói mãi. Nếu bạn sợ rằng ai đó sẽ xen vào trước khi bạn kết thúc, hãy nói “phủ đầu” như ‘Tôi có nhận xét gồm 4 ý về việc này. Một là…’, như thế bạn có thể liệt kê từ từ và yên tâm đồng nghiệp sẽ không xen vào những khi bạn nghĩ giữa chừng lấy hơi.”

3. Thở bằng bụng

Thuyết trình trước đám đông có thể áp lực nhưng bạn đừng để điều đó thể hiện ra ngoài. Phương pháp thở bằng bụng sẽ giúp lời nói của bạn thêm tự tin và có sức nặng.

Để áp dụng kỹ thuật này, bạn cần thở sâu, sau đó phát âm từ cơ hoành. Điều này là cần thiết cho những người nhút nhát vì nó thêm trọng lượng cho lời nói và từ ngữ của bạn, đồng thời hạn chế tình trạng giọng nói run run, không thành lời.

4. Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Theo Frances Cole Jones, tác giả cuốn sách Nhân tố Wow: 33 điều bạn cần làm, nếu bạn khòm lưng khi nói hay nói lúng búng trong miệng thì mọi người sẽ không coi trọng ý kiến của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên về ngôn ngữ cơ thể trong cuộc họp.

* Ngồi thẳng và hướng về trước

* Để hai tay trên bàn

* Hơi ngả người vào trong

* Mỉm cười

* Giữ liên hệ với mọi người trong bàn họp qua ánh mắt

5. Học hỏi từ người khác

Một cách tuyệt vời khác để nâng cao kỹ năng này là quan sát người khác – những người giỏi trình bày ý tưởng. Hãy chú ý những đồng nghiệp nào sở hữu khả năng “hút hồn” khán giả trong các cuộc họp và những tố chất khiến họ nổi trội như thế.

Theo chuyên viên tư vấn Dianne Shaddock của trang web tuyển dụng EasySmallBusinessHR.com, “Trong quá trình làm việc trước đây cũng như hiện tại, luôn có những đồng nghiệp khiến tôi nể phục vì khả năng trình bày ý tưởng tự tin cũng như cách lắng nghe và chấp nhận quan điểm của người khác mà không “độc quyền” trong cuộc đối thoại cũng như tỏ ra dông dài, khoác lác. Tôi học hỏi phần trình bày của họ, giọng điệu và âm lượng của giọng nói cũng như quan sát phản ứng của người khác trong phòng họp đối với những gì người này nói. Sau đó, tôi biến những tố chất tuyệt vời đó thành của riêng mình. Tôi nhận thấy cách này rất hiệu quả và giúp tôi nâng cao tự tin và nổi bật tại các cuộc họp.”

Theo – Dân Trí

Trả lời