Điều quan trọng cần có khi kết bạn

dieu quan trong can co khi ket ban
Nhiều lúc trong cuộc sống, ngoảnh đầu quay lại chẳng có ai để gọi hai tiếng bạn bè? Vì sao vậy? Chẳng phải ai cũng cần có những người bạn bên mình trong những lúc khó khăn hoạn nạn và cả những giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời đó sao? Đừng bao giờ để mình nghèo về tình bạn bởi vì tất cả những thứ khác chúng ta có thể mua được bằng tiền nhưng sự chân thành không có gì có thể mua được. Học cách làm quen, kết bạn là điều đầu tiên chúng ta cần làm để có được mối quan hệ bền vững, chân thành.
Có một người bạn thực sự quan tâm đến mình, yêu thương và tôn trọng mình như họ yêu thương và tôn trọng chính họ không phải là một việc dễ dàng. Bạn đừng bao giờ có so đo tính toán quá nhiều với những người xung quanh, bởi làm như thế chúng ta đang tự tách mình ra khỏi thế giới. Những người quá tính toán, hẹp hòi sẽ rất khó kết bạn hoặc bạn bè không gắn bó bởi sự khó chịu từ những toan tính của bạn đem lại.  Bạn có sợ không, có hoang mang không khi trên đường đời không có lấy một cộng sự cho mình?
dieu quan trong can co khi ket ban
Ngày xưa trong rường cột phong kiến, tình bạn là thứ được coi trọng vô cùng, nhất là chữ tín trong quan hệ bạn bè. Điều này không có gì là khó hiểu cả, bởi vì chỉ cần duy nhất một người bạn trong suốt cuộc đời nhưng đó là người hiểu bạn, cảm thông sâu sắc với bạn cũng đủ giàu có rồi. Bá Nha chỉ cần một mình Tử Kỳ là bạn, bởi vì người hiểu Bá Nha nhất chính là Tử Kỳ, chỉ cần nghe tiếng đàn của Bá Nha, Tử kỳ hiểu được ông đang nghĩ đến điều gì.  Không dễ gì có được điều đó nếu như không có sự chân thành và đồng cảm trong tình bạn.
Ngày nay, người ta giao kết bạn bè vì nhiều lý do, bên cạnh những lý do tốt đẹp như thêm một người bạn, thêm một niềm vui mới, hiểu nhau hơn, cùng nâng đỡ nhau trên con đường chinh phục ước mơ thì vẫn còn rất nhiều những mưu mô, tính toán trong việc kết giao bạn bè. Đó là sự lợi dụng lẫn nhau, chiếm đoạt tài sản và công sức của bạn bè. Sự lật lọng trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng gây đau đớn cho người lãnh nhận, nhưng sự lật lọng của bạn bè không chỉ khiến người ta mất hết niềm tin mà còn mất hết hi vọng vào tương lai, bởi vì tin tưởng và bị phản bội bởi chính niềm tin ấy chẳng có gì đau đớn hơn.
Thế nên, trong quan hệ bạn bè hãy đăt chữ TÍN lên hàng đầu, hãy đem lại cho bạn của mình sự bình yên và tin tưởng tuyệt đối. Như Dương Lễ đối với Lưu Bình, không vì đậu cao, được bổ làm quan mà coi khinh bạn bè, ngược lại bạc đãi để khích tướng, để Lưu Bình hồi tâm chuyển ý, học hành chăm chỉ để hiển đạt làm quan. Nếu không giữ chữ tín với người bạn đã giúp đỡ mình thủa hàn vi, liệu Dương Lễ có đáng để người đời ca tụng? Liệu Châu Long có vì tình bạn của hai người mà hi sinh tuổi xuân thay chồng nuôi bạn ăn học không? Đó bởi chính là tấm chân tình của con người mà nên cả.
Ngày nay, chúng ta sẽ không dễ có được những tình bạn như thế, vì cuộc sống bận rộn, hối hả, song bạn vẫn có thể tìm cho mình những người bạn chân thành, đồng cảm.
Nhưng muốn tìm một người bạn tốt, trước hết hãy học cách là một người bạn tốt. Bạn đồng ý chứ?
Theo hanhtrinhdelta

Trả lời