Những điều cần chú ý từ việc xây dựng nhà tuyển dụng

khoinghiep6
Quy trình tuyển dụng nhân sự của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có giai đoạn chuẩn bị. Đây là bước giúp nhà tuyển dụng (NTD) xác định mình đang mong muốn điều gì ở ứng viên, những giá trị vật chất và tinh thần mà mình có thể mang đến cho họ cũng như cách thức tuyển dụng mình muốn sử dụng.
Để làm tốt quá trình này, bạn nên lưu ý 5 bước sau:
1. Mô tả về doanh nghiệp của bạn
Bạn hãy nhớ rằng tất cả các doanh nghiệp đều khao khát có được nhân tài. Vì thế, nếu muốn giành được họ, bạn phải giới thiệu về doanh nghiệp của mình sao cho thật thu hút. Khi soạn thảo bản mô tả về doanh nghiệp, bạn cần giới thiệu những hoạt động chính, lịch sử hình thành và phát triển, bộ máy tổ chức, kế hoạch phát triển v.v… Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập trung vào những chi tiết đặc sắc nhất thôi. Ví dụ: khi mô tả về bộ máy tổ chức, bạn có thể viết như sau: “Gần như tất cả vị trí quản lý cấp cao của tập đoàn X International là người Việt Nam, những người cũng đồng thời là cổ đông của công ty”
 
khoinghiep6
 
2. Mô tả công việc
Bản mô tả công việc (job description) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tuyển dụng. Văn bản này có các nội dung chính sau:
· Mục tiêu công việc chính cần làm
· Các mối quan hệ cần xây dựng
· Chức năng, trách nhiệm, quyền hạn của nhân viên
· Điều kiện làm việc …
Bản mô tả công việc nên được viết ngắn gọn, súc tích nhưng phải dễ hiểu để giúp bạn hạn chế tối đa việc phải nhận những hồ sơ không phù hợp.
Năm bước chuẩn bị tuyển dụng nhân sự
3. Yêu cầu đối với ứng viên
Bạn cần xác định rõ ràng, cụ thể yêu cầu đối với ứng viên, chẳng hạn:
· Kinh nghiệm làm việc
· Bằng cấp
· Kỹ năng
· Ngôn ngữ
· Tính cách
· Thời gian làm việc …
Những yêu cầu này phải thật sự phù hợp với vị trí bạn muốn tuyển dụng thì mới hấp dẫn được ứng viên. Chẳng hạn, đối với vị trí nhân viên kinh doanh nội địa, bạn không nên yêu cầu ứng viên nhất thiết phải có bằng TOEFL quốc tế!
4. Lương bổng và phúc lợi
Cho đến nay, đa số ứng viên vẫn coi trọng yếu tố lương bổng và phúc lợi nhất khi tìm việc. Vì thế, bạn cần xác định rõ ràng ngay từ đầu ngân sách bạn có thể dành cho việc tuyển dụng. Cụ thể là lương cơ bản, cơ cấu tiền thưởng và hoa hồng, chế độ bảo hiểm hoặc trợ cấp, chế độ nghỉ phép, đào tạo và thăng tiến và những phúc lợi khác tiền ăn trưa, trợ cấp cước điện thoại di động, đi lại, nhà ở … Những thông tin này sẽ giúp quảng cáo tuyển dụng của bạn thu hút được sự chú ý của ứng viên hơn.
5. Cách thức tuyển dụng
Bạn hãy chọn cách thức tuyển dụng bạn muốn sử dụng. Nếu bạn không có thời gian hay nguồn lực để tìm kiếm, sàng lọc và tiến hành phỏng vấn sơ bộ ứng viên, bạn nên sử dụng các dịch vụ tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp. Hãy chuyển cho họ những thông tin bạn đã chuẩn bị. Nếu bạn có điều kiện để tự tiến hành tìm kiếm, bạn có thể quảng bá những thông tin này thông qua các công cụ đa dạng hiện có trên thị trường như trang web tuyển dụng, thông tin việc làm trên báo chí hay mạng lưới quan hệ xã hội (networking).
Bây giờ thì mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất! Bạn có thể bắt đầu quá trình tìm kiếm nhân tài của mình được rồi! Chúc bạn may mắn! 

Trả lời