Kinh nghiệm cho trẻ bú

kinh-nghiem-cho-tre-bu
kinh-nghiem-cho-tre-buSữa mẹ có thể không cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho bé. Nếu muốn bổ sung vitamin D cho bé, bạn nên duy trì chế độ tắm nắng cho bé hàng ngày. Trường hợp cần dùng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận.
 
Phân biệt lúc bé no hoặc muốn nghỉ lấy sức
 
Vitamin D có vai trò giúp cơ thể bé tổng hợp canxi và photpho, giúp xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D, bé dễ bị còi xương; xương mỏng và giòn. Khi bé ngừng bú, khép miệng lại và quay mặt khỏi bầu vú mẹ, có thể bé đã bú no hoặc muốn nghỉ giữa hiệp. Bạn cứ để bé tự do trong giây lát trước khi cho bé bú tiếp.Nếu thực sự no, bé sẽ có biểu hiện “kháng cự” mạnh mẽ hơn. Thông thường, thời gian cho mỗi cữ bú của bé kéo dài 10-20 phút.
 
Nguyên nhân có thể do:
 
– Sữa quá nhiều, vừa khiến bầu vú căng đau, vừa gây khó khăn cho bé bú. Cách đối phó.
– Bé ngậm “đầu ti” không đúng. Trường hợp này, bạn nên thử thay đổi tư thế cho bé bú.
– Người mẹ thiếu vệ sinh bầu vú dẫn đến viêm vú.
 
Nếu cảm giác bị đau không chấm dứt, bạn nên tạm ngưng cho bé bú ở bên ngực bị đau. Thay vào đó, bạn có thể vắt sữa và cho bé bú bình tạm thời.
 
Đáp ứng đủ nhu cầu cho bé
 
Với nhiều bé háu ăn, sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu ngay lập tức.Để tăng chất lượng sữa, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tốt nhất, bạn nên duy trì một chế độ thực phẩm đa dạng để tăng cường sức khỏe bản thân và nâng cao chất lượng sữa.
 
Người mẹ cũng không nhất thiết phải uống nhiều sữa trong giai đoạn cho con bú. Nên nghỉ ngơi nhiều hơn vì thời kỳ cho bé bú, bạn thường cảm thấy mệt mỏi.Để hai vú tiết sữa đều, bạn nên luân phiên cho bé bú: nếu lần này bé bú bên ngực phải thì lần kế tiếp bé sẽ bú bên ngực trái. Nếu bạn cảm thấy bé còn đói, bạn nên cho bé bú thêm.
 
Nhận biết thời điểm bé đói và Tần suất cho bé bú: Những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bé đói là bé dễ bị kích thích, chuyển động đôi môi. Quấy khóc thường là dấu hiệu cuối cùng khi bé đói. Bạn càng cho bé bú sớm, bé càng bớt quấy khóc om sòm khi bú. Tất nhiên, không phải lúc nào bé khóc cũng có nghĩa là bé muốn bú. Thỉnh thoàng, nguyên nhân có thể là do bé cần được thay tã, thích được bế ra ngoài hoặc muốn thân mật hơn với mẹ.
 
Tần suất của nhóm bé bú bình thường ít hơn nhóm bé bú mẹ. Nguyên nhân là vì thời gian để bé tiêu hóa sữa ngoài thường chậm hơn sữa mẹ. Bạn có thể cho bé bú theo nhu cầu của bé hoặc tham khảo tần suất cho bú trung bình: Tháng đầu tiên, bé bú 8-12 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 2-3 giờ đồng hồ. Bé 2-3 tháng tuổi có nhu cầu bú khoảng 6-8 lần mỗi ngày.
 
Dấu hiệu chậm phát triển ở bé.
 
Nếu bé không có dấu hiệu tăng cân; tần suất thay tã ít hơn 6 lần/ngày; bé đi tiêu ít hơn bình thường; bé ngủ mê mệt; bé ít hứng thú với việc bú… thì bạn nên đưa bé đi khám.

Việc cho bé bú là cơ hội để bạn thân mật hơn với bé. Bạn ôm ấp bé trong tay, mỉm cười và nhẹ nhàng hỏi chuyện bé. Nếu cho bé bú bình, bạn có thể nhìn sâu vào mắt bé. Bé sẽ cảm nhận được tình yêu từ phía bạn.

Theo – Eva.vn

Trả lời