Những suy nghĩ sai lầm về cách phòng ngừa thai

nhung-suy-nghi-sai-lam-ve-cach-phong-ngua-thai
nhung-suy-nghi-sai-lam-ve-cach-phong-ngua-thaiThuốc làm sảy thai cũng là chiêu hiệu quả để tránh thai
Thực tế: Phương pháp tránh thai đúng đắn là ngăn chặn khi nó chưa phát sinh, tức tránh thụ thai, còn các loại thuốc gây sảy thai chỉ là biện pháp “mất bò mới lo làm chuồng” khi đã có thai ngoài ý muốn. Vì thế đó không phải là biện pháp tránh thai đúng đắn. Ngày nay, để bảo vệ sức khoẻ và an toàn của phụ nữ, thuốc gây sảy thai chỉ được bán ở những nhà thuốc chính quy. Hơn nữa, trước khi uống thuốc phải tiến hành siêu âm để xác định chắc chắn là không phải thai ngoài tử cung.
 
Dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung sẽ làm tổn thương tử cung
 
Thực tế: Dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung (vòng tránh thai) là phương pháp tránh thai có hiệu quả lâu dài. Dụng cụ này được đặt vào tử cung của người phụ nữ đã từng sinh đẻ và có chu kỳ kinh nguyệt bình thường; tác dụng tránh thai của dụng cụ này là ngăn cản sự di chuyển của trứng được thụ tinh khiến cho nó không thể làm tổ trong tử cung. Do luôn ở trong trạng thái hoạt động nên dụng cụ này cần phải được đặt vào vị trí hợp lý, phải kiểm tra định kỳ. Nó không những không làm tổn thương đến tử cung mà thậm chí còn có tác dụng bảo vệ nội mạc tử cung.
 
Thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến việc có thai sau này
 
Thực tế: Thuốc tránh thai trong thời gian ngắn có hiệu quả cao, ít độc, an toàn và đáng tin cậy. Thuốc tránh thai thường có chứa đồng thời estrogen và progestogen, chỉ vài ngày sau khi ngừng sử dụng thì thuốc và những chất còn lại của thuốc sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể, vì thế lúc này cơ thể đã hoàn toàn phục hồi chức năng sinh đẻ. Tuy nhiên để cơ thể và tinh thần ở vào trạng thái tốt nhất, các bà mẹ nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ để lựa chọn thời gian có thai thích hợp (một thời gian nhất định sau khi ngừng thuốc).
 
Thuốc tránh thai qua đường uống có chứa chất ảnh hưởng đến thể trọng và sức khoẻ
 
Thực tế: Hormone chứa trong thuốc tránh thai là hormone sinh dục ( sex hormone) vì thế nó hoàn toàn không có hại cho sức khoẻ mà xét về một mặt nào đó nó còn có tác dụng tốt. Có một số loại thuốc khiến bạn tăng cân trong thời gian ngắn, tuy nhiên đây chỉ là tạm thời, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất.
 
Thuốc uống tránh thai làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
 
Thực tế: Sự thực hoàn toàn ngược lại. Thuốc uống tránh thai ngoài tác dụng tránh thai còn mang lại những lợi ích không ngờ nếu sử dụng hợp lý. Chỉ cần bạn không thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư, bản thân không bị ung thư tuyến sữa, gia đình không có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì thuốc uống tránh thai không làm gia tăng tỷ lệ mắc những bệnh này mà còn có tác dụng dự phòng bệnh ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm giảm xác suất mắc bệnh viêm hố chậu.
 
Phương pháp tránh thai tự nhiên là khá an toàn
 
Thực tế: Phương pháp tính ngày an toàn và xuất tinh ngoài thường được coi là phương pháp tránh thai tự nhiên, nghe có vẻ rất ổn tuy nhiên trên thực tế hiệu quả đạt được lại không như mong muốn. Ngày rụng trứng của phụ nữ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chứ không chuẩn xác như giờ đồng hồ, bên cạnh đó tinh trùng đã được đưa vào âm đạo từ trước khi xảy ra hành động xuất tinh vì thế đã gia tăng cơ hội có thai. Như vậy phương pháp này là không hề an toàn.
 
Thi thoảng một lần thì không sao
 
Thực tế: Đôi khi thực tế lại trớ trêu và không công bằng như vậy. Nhiều người nỗ lực để có được một mụn con mà không được, nhiều người lại chỉ một lần “gặp gỡ” mà có ngay “kết quả”, điều này không phải do cái gì gọi là số đỏ hay may mắn mang lại mà bởi lẽ trứng và tinh trùng khoẻ mạnh chỉ cần gặp nhau đúng lúc thì có nghĩa một sinh linh mới đã hình thành.
Có kinh là thời kỳ an toàn
 
Thực tế: Nhiều người cho rằng phụ nữ không thể mang thai khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên điều quan trọng là trong giai đoạn này do các mạch máu trong tử cung bị co lại, các tổ chức trong nội mạc tử cung bị hoại tử và bong tróc, vì thế nếu quá “nồng nhiệt” trong thời kỳ này sẽ dễ gây viêm nhiễm, xuất huyết. Tốt nhất là tránh “yêu” trong thời kỳ này.
 
Bao cao su (BCS) làm vợ chồng ngăn cách
 
Thực tế: BCS ngày nay không giống trước đây mà được cải tiến trở nên rất mỏng, nhẹ, thậm chí còn có mùi thơm, màu sắc đẹp và dễ chịu khi sử dụng. Bên cạnh đó nó còn hội tụ được rất nhiều tác dụng như gia tăng cảm xúc, tránh thai và bảo vệ sức khoẻ đồng thời tránh được nhiều bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, bệnh lậu, nấm và AIDS. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng tránh các bệnh liên quan đến cổ tử cung ở nữ.
Theo – 24h

Trả lời