Làm sao để hiểu và biết cách nuôi dạy con trẻ ?

lam-sao-de-hieu-va-biet-cach-nuoi-day-con-tre
Cha mẹ nào cũng đặt rất nhiều kì vọng vào đứa con đầu lòng của mình, Để nuôi dạy con đầu lòng thành công mỗi bậc cha mẹ phải thật sự tinh tế và khéo léo để có thể dạy con nên người. Mỗi đứa trẻ đều có những khác biệt về tính cách và hành vi khác nhau. Những tính cách và hành vi này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi vị trí của trẻ trong gia đình (là anh/chị hay em út trong nhà). Và đối với mỗi đứa trẻ thì phương pháp nuôi dạy con của bố mẹ cũng phải khác nhau. Trong đó nuôi dạy con đầu lòng là một nhiệm vụ khá khó khăn. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu hơn về cách nuôi dạy con đầu lòng như thế nào.
lam-sao-de-hieu-va-biet-cach-nuoi-day-con-tre
Thường thì hầu như ông bố bà mẹ nào rất quan tâm đến con đầu lòng. Bố mẹ nào cũng đặt nhiều hi vọng vào con, dành nhiều thời gian để chăm sóc bảo vệ con và bởi thế những đứa con đầu lòng thường phát triển hơn nhưng trẻ sinh sau đẻ muộn. Những đứa trẻ làm anh chị cả trong gia đình là những người có khả năng lãnh đạo và có chí hướng. Chúng thích làm những việc theo cách riêng của mình, quyết đoán và khá cầu toàn. Là một người biết cách chăm sóc đến người khác, tham vọng, tư duy logic, biết cách chi tiêu.
1. Tự hào về con
Đôi khi bạn cảm thấy tự hào về những kĩ năng của con. Bạn tự hào khi thấy con chơi đàn rất giỏi, tự hào khi thấy con đạt điểm cao ở trường. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đi quá xa và khiến trẻ nghĩ rằng bạn yêu con chỉ vì thấy được những việc con có thể làm. Hãy cho con biết rằng bạn tự hào về con không phải về những kĩ năng mà con có mà vì con là con của bố mẹ.
2. Dành thời gian cho con
Một điều quan trọng khác khi bạn nuôi dạy con đầu lòng là dành thời gian cho con, chia sẻ thời gian cho những đứa con của mình, không nên vì quá quan tâm đến bé út mà quên đi bé lớn. Đôi khi chỉ vì bố mẹ quá quan tâm đến em út nhỏ bé trong nhà khiến trẻ cảm thấy mình bị bỏ rơi, bị quên lãng. Bạn phải để trẻ thấy được rằng mình cũng là người rất quan trọng với bố mẹ. Đưa con ra ngoài ăn tối, đi dạo cùng nhau, đi xem phim…
3. Dạy con tính thỏa hiệp
Cuối cùng bạn phải dạy con biết cách thỏa hiệp. Vì những đứa con đầu lòng là những người thích lãnh đạo và chỉ huy người khác nên khá hung hăng. Những đứa trẻ hống hách rất dễ bị bạn bè tẩy chay. Bởi thế bạn nên dạy trẻ biết cách thỏa hiệp với người khác.
4. Để con tự quyết định
Có thể bạn sẽ không cảm thấy yên tâm khi để con tự ý quyết định một số việc nhưng đó là điều bạn cần phải làm,miễn là quyết định đó không gây nguy hiểm gì. Con thích làm gì, học gì hay mặc gì…bạn hãy cứ để con tự do quyết định. Gợi ý cho con một điều gì đó mới mẻ sẽ là rất tốt nhưng bạn cũng không nên ép con phải thích hoặc phải học nó. Hãy để con có sự lựa chọn cho riêng mình.
5. Không chỉ trích con quá nhiều
Như đã nói những đứa trẻ đầu lòng thường rất cầu toàn vì thế bạn nên hạn chế la mắng hay chỉ trích con. Phê phán con quá nhiều sẽ khiến cho trẻ thấy rất căng thẳng, điều này sẽ không tốt một chút nào. Bạn phải thật sự thoải mái nuôi dạy con và cho con biết rằng phạm phải sai sót là chuyện bình thường, chỉ cần con biết cách rút kinh nghiệm cho lần sau là được.
6. Giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn
Bạn cần phải phát triển tiên kiên nhẫn của trẻ khi trẻ dần lớn lên. Những trẻ đầu lòng thường rất thiếu tính kiên nhẫn. Chúng muốn được tự mình kiểm soát và muốn những thứ theo như ý mình. Bởi thế bạn nên rèn luyện tính kiên nhẫn cho bé ngay từ khi còn bé.
Theo – Eva.vn

Trả lời