Con bị chọc ghẹo sinh buồn bực bạn phải làm gì ?

con-bi-choc-gheo-sinh-buon-buc-ban-phai-lam-gi
Trẻ em có khiếu hay bị chọc ghẹo. Chúng khác với những em cùng trang lứa, cách nhìn nhận vấn đề cũng khác. Chúng không chỉ quan tâm đến những hoạt động khác biệt hơn các bạn cùng tuổi mà còn có khả năng chú ý lâu hơn, khá nhạy bén khi tiếp cận vấn đề. Trẻ em có khiếu cũng rất nhạy cảm. Thật ra, đó là do chúng trưởng thành hơn các bạn cùng tuổi nhưng lại không có khả năng đối phó để tránh né những thách thức trong cuộc sống.
con-bi-choc-gheo-sinh-buon-buc-ban-phai-lam-gi
Nếu con bạn ở độ tuổi từ 5 đến 8 hay bị chọc ghẹo, bạn hãy cố gắng:
 
 –  Hiểu “tấm lòng đang buồn bực” của nó: Nói với con: “Thôi, đừng để ý tới chuyện đó”. Con bạn sẽ cảm thấy được thông cảm và yên tâm vì có cha mẹ bên cạnh.
 – Tìm cách giải quyết vấn đề: Hãy hỏi con xem chuyện gì đã xảy ra. Khi biết chi tiết tại sao nó bị bạn bè chọc ghẹo, bạn có thể giúp con mình tìm ra giải pháp.
 –  Tạo tình huống để nói chuyện: Trẻ có khiếu hay động não. Bạn đừng đùng đùng chạy sang chửi mắng bạn bè con hay bố mẹ mấy đứa bạn. Hãy bình tĩnh kéo con vào nhà, hỏi nó xem nếu bạn bè lại chọc nó nữa thì phải làm sao. Biểu nó đưa ra những cách nó sẽ phản ứng trong tương lai, bắt đầu từ những điều ngớ ngẩn nhất đến những điều hợp lý. Bằng cách tự lựa chọn như thế, con bạn sẽ thấy an tâm vì không còn thụ động để bạn bè chọc ghẹo. Từ nay nó có thể tự đề phòng.
 
Nếu những cách trên không hiệu quả và con bạn càng bị chọc ghẹo thường xuyên, cứ bình tĩnh hỏi con xem nó có muốn bạn can thiệp, đi nói chuyện với những đứa chọc ghẹo đó hay với bố mẹ chúng, thầy cô giáo… khi nó bị chọc ghẹo không.
Theo – Chăm sóc bé

Trả lời