Làm sao để cho tiền con cho hợp lý?

lam-sao-de-cho-tien-con-cho-hop-ly
Một số bậc cha mẹ nghĩ rằng cho con tiền tiêu vặt có tác dụng động viên các cháu trong học tập. Nhưng cách thức này liệu có giúp bọn trẻ trưởng thành hơn? Hãy tham khảo những gợi ý sau trước khi quyết định “mở hầu bao” với trẻ. Chỉ cho trẻ tiền tiêu vặt khi trẻ đã đủ lớn để biết cách quản lý khoản “tiền lương” này. Nếu trẻ tiêu tiền quá sớm, chúng sẽ coi nhẹ giá trị đồng tiền mà bạn vất vả có được.
lam-sao-de-cho-tien-con-cho-hop-ly
– Luôn coi việc cho con tiền tiêu vặt là bài học giúp trẻ biết quản lý và chi dùng tiền của riêng mình. Đừng bao giờ nghĩ rằng phải cho con tiền mới thể hiện được sự yêu thương và quan tâm đầy đủ đến con.
– Hãy nói chuyện và cùng con quyết định xem bạn sẽ cho con tiền tiêu vào những khoản nào, có thể là tiền ăn sáng, mua chuyện, chơi game hoặc là mua những đồ dùng cá nhân. Nên chi tiết cả việc bạn hay con bạn sẽ chịu trách nhiệm về việc mua sắm quần áo và những chi phí ở trường học.
– Không nên cho con quá nhiều tiền, như thế bọn trẻ sẽ dễ dãi với những đồng tiền chúng có được và gây ra tâm lý phung phí, vung tay quá trán khi còn nhỏ. Chúng sẽ nghĩ rằng công việc của chúng chỉ là tiêu những tờ tiền mệnh giá lớn mà bạn luôn sẵn sàng chu cấp.
– Không nên lạm dụng việc thưởng tiền cho con mỗi khi con được điểm tốt. Có thể mục tiêu đạt điểm cao của con trẻ sẽ không phải là làm bố mẹ vui lòng mà xuất phát từ việc kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Thay vì thưởng tiền, hãy mua một món quà ý nghĩa để khích lệ tinh thần con.
– Khuyến khích trẻ tiết kiệm những khoản tiền dư ra. Năng nhặt chặt bị, đến lúc con bạn sẽ có một số tiền lớn để mua một vật dụng thật giá trị, ví dụ một chiếc xe đạp địa hình chẳng hạn.
– Hãy tham khảo từ bạn bè của bạn, những ông bố bà mẹ cũng có con trong độ tuổi đến trường và cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình.
 
Theo – Dân trí

Trả lời