Những kỹ năng cơ bản cho bé ở độ tuổi mẫu giáo

nhung-ky-nang-co-ban-cho-be-o-do-tuoi-mau-giao
Có rất nhiều bài học quan trọng cần dạy trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (4-6 tuổi). Tuy nhiên, bạn cần biết những kỹ năng nào là quan trọng nhất. Và việc trau dồi những kỹ năng này tại nhà sẽ hỗ trợ cho những bước phát triển xa hơn.Đây là thời điểm quan trọng để học những ý niệm mà sẽ tạo dựng cơ sở cho việc học đọc, viết và nhiều hơn thế. Tuy nhiên, không nên phó thác việc học ở trường, những ý niệm quan trọng nhất cũng cần được củng cố thường xuyên khi ở nhà.
nhung-ky-nang-co-ban-cho-be-o-do-tuoi-mau-giao
Thuộc bảng chữ cái
 
Không ai phủ nhận rằng bảng chứ cái là một trong những bài học cơ bản mà trẻ cần phải biết. Đây là nền tảng cho việc học đọc, viết và thậm chí là cả làm toán sau này. Vì vậy, việc học nhận biết chữ cái ở tuổi mẫu giáo là cực kỳ quan trọng.
 
Nghiên cứu cho thấy khi bắt đầu học mẫu giáo, trẻ chỉ biết rất ít chữ cái (không phải là ngữ âm). Vậy nên hãy tranh thủ dạy trẻ đọc bảng chữ cái ở bất kỳ thời điểm nào. Có thể hát, đọc bảng chữ cái khi đi đường, trong phòng tắm hay bất cứ lúc nào có thể.
 
Các hoạt động khác giúp củng cố khả năng ghi nhớ mặt chữ là cho trẻ sắp xếp các chữ cái gắn trên tủ lạnh trong khi đọc bảng chữ cái. Có thể thiết kế trò chơi giấu các chữ cái ở trong phòng, cho trẻ tìm 5 chữ mỗi lần. Khi trẻ tìm ra thì cũng đồng nghĩa với khả năng ghi nhớ được củng cố. Trò chơi này chỉ thích hợp với những trẻ sẵn sàng học chữ.Ngoài việc ghi nhớ mặt chữ, cũng cần giúp trẻ luyện âm bằng cách đọc to và tìm từ bắt đầu bằng chữ cái đó. Có thể bắt đầu bằng những chữ cái có trong tên của trẻ.
 
Biết đánh vần
 
Dạy trẻ cách đánh vần là hướng dẫn trẻ cách tách từ và từ đó được tạo bởi những âm như thế nào, cách sử dụng chúng ra sao. Đây là những kỹ năng quan trọng không kém.
Gieo vần là một trong những kiến thức ngôn ngữ cơ bản và rất thiết thực, hỗ trợ trẻ học đọc hiệu quả sau này.
Luyện đánh vần ở nhà bằng cách dạy trẻ đánh vần các từ, đọc sách cho trẻ dưới dạng đánh vần và hỏi những câu hỏi về cách đánh vần từ đó như thế nào.
 
Nắm vững phép xã giao
 
Tuổi mẫu giáo là môi trường đầu tiên giúp trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài vì thế những bài học giao tiếp cơ bản rất quan trọng, thậm chí nó càng quan trọng khi ở nhà.
Ai cũng muốn con mình là một đứa trẻ lịch sự. Vì thế những kỹ năng như kiên nhẫn, nói nhỏ, hỏi lịch sự, giúp đỡ, hòa nhã, biết nói “ạ” và cảm ơn… là những bài học cần được thường xuyên trau dồi tại nhà. Bởi chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho cuộc sống sau này của trẻ.
 
Nhuần nhuyễn các kỹ năng vận động
 
Các hoạt động của trẻ mẫu giáo như tô màu, cắt dán, vẽ không chỉ là cách giúp tăng cường sự khéo léo của đôi bàn tay mà những hoạt động này còn giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng vận động quan trọng. Tại sao những kỹ năng này lại quan trọng? Chúng sẽ giúp phát triển cơ tay, vốn rất cần thiết cho việc cầm bút chì, viết rõ ràng và cắt giấy/vải… chính xác sau này.
Luyện những kỹ năng này bằng cách cho trẻ viết tên chúng. Cha mẹ có thể cho trẻ luyện tập bằng cách dạy các chữ, rồi luyện cho trẻ viết tên những đồ vật có thể sờ được như cát, kem cạo râu hay dùng hộp chữ để xếp từ.

Theo – Internet

Trả lời