Cách sửa lỗi khi iPhone bị treo máy, ứng dụng bị đơ

Bạn có thể gặp các trường hợp như treo máy, đơ đứng máy, không thể thao tác bất cứ gì và nhất là khi máy iPhone của bạn đã Jailbreak. 

Mặc dù IOS của Apple được đánh giá là hệ điều hành có tính ổn định và tương thích nhanh. Nhưng trong nhiều trường hợp nó vẫn chỉ là một cái công cụ, không có tính tối đa mà chỉ là tương đối. Những cách khắc phục sau đây sẽ giúp bạn cải thiện phần nào khi gặp những tình trạng này.

Bị treo ứng dụng:

Những phần mềm và games của iOS được đầu tư rất kỹ lưỡng và chất lượng. Tuy vậy đôi lúc chúng vẫn gặp phải lỗi bị treo, nhất là khi chạy trên những chiếc iPhone đời cũ. Bạn hãy nhấn và giữ nút khóa máy cho đến khi hiện ra “Slide to power off” (“Tắt nguồn” nếu bạn để ngôn ngữ máy là Tiếng Việt). Ngay sau đó, bạn không chọn tắt nguồn mà hãy bỏ tay khỏi nút khóa, sau đó nhấn và giữ nút Home. Sau một vài giây, ứng dụng sẽ tự động thoát và bạn sẽ quay trở lại màn hình chính của mình.

Không chọn tắt nguồn mà hãy bỏ tay khỏi nút khóa, sau đó nhấn và giữ nút Home để thoát ứng dụng bị treo.

Không chọn tắt nguồn mà hãy bỏ tay khỏi nút khóa, sau đó nhấn và giữ nút Home để thoát ứng dụng bị treo.

Không thể chọn nhấc máy khi có cuộc gọi đến:

Chắc hẳn các bạn sử dụng iPhone đã gặp phải trường hợp khi có 1 cuộc gọi tới nhưng không thể thao tác trên màn hình cảm ứng được do chúng không phản hồi. Chắc nhiều người sẽ rất bực tức vì họ chỉ có lựa chọn dập máy bằng nút nguồn rồi gọi lại. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng một mẹo là ấn và giữ nút home khoảng 2 giây, và sau đó…thật kỳ diệu…bạn đã có thể thao tác để cuộc gọi.

Chắc hẳn các bạn đã gặp phải trường hợp không thể thao tác “Slide to answer” trên iPhone.

Chắc hẳn các bạn đã gặp phải trường hợp không thể thao tác “Slide to answer” trên iPhone.

Vô hiệu hóa các ứng dụng Cydia:

Một số người do sở thích “vọc”, hoặc muốn bổ sung thêm những tính năng đặc biệt nên đã Jailbreak iPhone của họ. Tuy nhiên khi bạn cài quá nhiều ứng dụng từ kho ứng dụng Cydia, chiếc iPhone của bạn sẽ hoạt động thiếu ổn định, một số ứng dụng có thể xung đột với nhau đẫn đến “treo” máy.

Một tình huống dở khóc dở cười của “vọc sĩ” đam mê nhưng không rành công nghệ khi “nghịch” Cydia.

Một tình huống dở khóc dở cười của “vọc sĩ” đam mê nhưng không rành công nghệ khi “nghịch” Cydia.

Cách giải quyết :

Bạn vào Safe Mode bằng cách tắt máy, sau đó, khởi động lại bằng cách giữ nút nguồn cùng với nút tăng âm lượng (Power + Volume Up). Sau khi logo Apple hiện lên, bạn tiếp tục giữ nút tăng âm lượng cho đến khi màn hình khóa xuất hiện. Mở khóa máy và tất cả ứng dụng đã được cài bằng Cydia đã bị vô hiệu.

img-0313-1430505189131

Bạn cần vào tab Installed để Uninstall những tweak làm máy bạn bị “treo”. Việc tiếp theo cần làm là bạn sẽ vào Cydia, chọn tab Installed, tìm những tweak đã làm iPhone của bạn bị treo và Uninstall chúng đi. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại máy.

Một lưu ý cho các bạn muốn “vọc” Cydia là hãy tìm kiếm trên Google xem những tweak bạn định cài có tương thích với phiên bản iOS cũng như đời máy iPhone của bạn hay không để tránh những phiền phức gặp phải.

Trình duyệt Safari bị treo:

Apple đã phát triển trình duyệt web Safari và cài đặt kèm theo hệ điều hành Mac OS X . Đây cũng là trình duyệt mặc định trên các điện thoại iPhone, iPad và iPod Touch của hãng. Một vài trường hợp Safari có thể hoạt động không ổn định, bị “treo” khiến người dùng không thể sử dụng được. Có 3 cách chính để khắc phục lỗi này:

Cách 1: Xoá bộ nhớ cache của Safari. Bạn vào Settings đến mục Safari. Click vào Clear Cache and History để xoá những dữ liệu.

Cách 2: Xóa hết dữ liệu của Safari trên iCloud. Bạn vào Settings –> iCloud và thực hiện tắt mục Safari.

Cách 3: Khôi phục cài đặt mạng ban đầu. Để làm điều này, bạn vào Settings –> General –> Reset. Tiếp tục Reset Network Settings.

Cách khôi phục cài đặt mạng ban đầu trên iPhone.

Cách khôi phục cài đặt mạng ban đầu trên iPhone.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn một số cách “cứu” những tình huống oái oăm dành cho iPhone. Những trường hợp này không phải lúc nào cũng gặp thường xuyên, nhưng các bạn cũng cần biết cách sửa lỗi để nhỡ may vào một hôm nào đó bạn lại rơi vào tình trạng này thì sao. Chúc các bạn thành công.

Xem bài chi tiết tại:

Cách sửa lỗi iPhone bị treo máy, ứng dụng bị đơ

Trả lời