Cách xử lí khi có sự tranh cãi giữa hai vợ chồng

Khi tranh cãi về vấn đề gì, phải giữ trái tim lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến cả hai cảm thấy xa cách. Nếu không, khoảng cách ấy sẽ càng lúc càng rộng, cả hai sẽ không tìm được đường quay trở về với nhau

Có vị hiền triết đang đi du ngoạn trên sông thì thấy một gia đình la hét với nhau đầy giận dữ. Ông liền quay lại những người học trò của mình, khẽ mỉm cười hỏi: “Tại sao con người khi giận dữ lại la hét lên với nhau?”.

Những học trò ngẫm nghĩ một lát rồi một trong số họ lên tiếng: “Dạ thưa thầy! Bởi vì chúng ta mất bình tĩnh nên phải hét lên với nhau”.

Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, nói: “Nhưng sao phải hét lên khi cả hai ở cạnh nhau, sao không nói một âm thanh vừa đủ nghe?”. Không có một học trò nào giải đáp được.

Sau cùng ông nhẹ nhàng nói: “Khi hai người giận nhau thì trái tim đã không còn ở gần nhau nữa. Trong thâm tâm, họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe, họ phải dùng hết sức để nói thật to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy”.

Ngài ngẫm tiếp: “Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào? Họ không bao giờ hét to mà chỉ nhỏ nhẹ, tại sao? Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau. Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…”

Rồi ngài lại tiếp tục: “Khi hai người đã yêu nhau đậm sâu thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm. Đến cuối cùng, ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau. Vì qua ánh mắt đó họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì…”

Ngài kết luận: “Khi các con cãi nhau về vấn đề gì, phải giữ trái tim lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến cả hai cảm thấy xa cách. Nếu không, khoảng cách ấy sẽ càng lúc càng rộng, cả hai sẽ không tìm được đường quay trở về với nhau.”

Đã là vợ chồng, đừng cãi nhau nhiều mà hãy hướng đến việc xây dựng cuộc sống hôn nhân. Và dù có giận nhau đến mấy, đêm cũng phải ngủ chung giường để rồi sáng dậy, vợ chồng sẽ lại thấy thương nhau như lúc đầu.

Theo Trí Thức Trẻ