Điều khiến nhiều sinh viên phải thất nghiệp

Cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều sinh viên bị thất nghiệp. Nhờ đó, khắc phục những điều ấy. Thay đổi cuộc sống hiện tại thay vì, chỉ ngồi một chỗ để than trách. Sau đây là những điều khiến bạn phải học tập, trau dồi bản thân để có công tốt và ổn định.

Luôn luôn than thở về những khó khăn

Đừng tùy tiện than thở sự khó khăn của bản thân, vì thực tế phũ phàng là mọi người đều ngán ngẩm và chẳng có ai muốn hay tình nguyện ngồi nghe bạn nói đâu. Trong những lời than phiền ấy, bạn luôn có “n” lý do để bào chữa cho việc thất bại của mình mà không bao giờ tìm lời giải cho câu hỏi: “Mình thiếu gì/cần gì để đáp ứng nhu cầu của công việc, để lọt vào mắt nhà tuyển dụng”. Và đây cũng chính lý do khiến bạn mất đi khả năng tự nhìn nhận, tư duy về vấn đề. Bởi vậy, thay vì liên tục than phiền, hãy dành thời gian để tìm cách giải quyết để bản thân mình trưởng thành và vững mạnh hơn.

Thiếu tự tin, luôn suy nghĩ tiêu cực

Bạn luôn cho rằng mình không có đủ khả năng ứng tuyển vào vị trí nào đó và luôn nhìn vào nó như một ước mơ xa vời. Bạn cảm thấy bằng cấp của mình không được “đẹp”như của người ta. Bạn cũng tự ti về ngoại hình của mình nữa… Tóm lại, bạn thiếu tự tin vào mọi thứ, và thậm chí tự từ bỏ cơ hội tìm kiếm việc làm của mình vì không bao giờ dốc lực để tranh đấu đạt được nó. Và hiển nhiên, bạn vẫn luôn giậm chân tại chỗ, nhìn từng cơ hội bỏ ta đi với sự tiếc nuối. Nếu có thời gian lãng phí cho những điều tiêu cực này, sao không dành thời gian để trau dồi tri thức, cải thiện ngoại hình… để tự tìm thấy sự bản lĩnh, tự tin trong chính con người mình?

Lười biếng, không ham học hỏi và trau dồi tri thức

Học hành cho có lệ chỉ để đáp ứng những kì thi trên giảng đường đại học. Một bộ phận sinh viên dường như quên rằng điểm số chỉ là một phần, chúng ta học tập để nâng cao tri thức của bản thân và giá trị của mình. Lười biếng, không trau dồi tri thức… chính là những nguyên nhân khiến bạn thất bại trên con đường xin việc. Sẽ chẳng nhà tuyển dụng nào ấn tượng với một ứng viên chỉ có những lý thuyết suông, không có những trải nghiệm thực tế và “đặc biệt” lại lười học hỏi, ngại tìm tòi để nâng cao khả năng.

Thiếu kĩ năng mềm

 Ngoài kiến thức chuyên môn, để vượt qua thử thách và những khó khăn trong bước đường phía trước mỗi sinh viên cần có và nâng cao các kĩ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng viết CV tìm việc và trả lời phỏng vấn tuyển dụng… Thực tế, khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhiều sinh viên thường ít chú trọng đến vấn đề này, đến khi ra trường mới thấy bản thân còn nhiều thiếu sót. Thế nên, bên cạnh việc học kiến thức mỗi sinh viên cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết bởi chính nó sẽ quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Theo Trithuctre