Hướng dẫn cách để phân biệt được cốc sạc iPhone Zin và lô

Trên thị trường Smartphone hiện nay, hàng nhái, hàng giả ngày càng nhiều và ngày càng tính vi hơn, không chỉ có điện thoại mới bị làm giả, mà các phụ kiện cũng có thể được làm giả không kém.

Trong bài viết này, Điện Thoại Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để phân biệt Cốc Sạc iPhone thật và giả. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tác hại khi sử dụng Sạc kém chất lượng:

Chức năng của cục sạc, cốc sạc là để chuyển đổi điện áp từ 220V xoay chiều (tại Việt Nam) xuống còn 5V một chiều để cung cấp cho viên pin.

Để giữ cho mức điện áp luôn ổn định ở mức 5V, sẽ cần phải có những bộ phận đảm nhiệm chức năng này. Tuy nhiên, đối với một số loại sạc kém chất lượng, có thể sẽ bị bỏ bớt một vài linh kiện, hoặc sử dụng linh kiện chất lượng kém. Điều này sẽ khiến cho dòng điện đi vào thiết bị không được ổn định và có mức điện áp rất cao, có thể gây nguy hại đến cho người dùng.

Thứ chịu ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là Pin, nếu cứ để dòng điện với điện áp cao và thiếu ổn định đi vào sẽ gây nên một số hiện tượng cực đoan: pin nóng lên nhanh, pin nhanh bị hỏng, hay thậm chí có thể làm cháy, nổ pin, …

Hướng dẫn cách để phân biệt được cốc sạc iPhone thật và giả 4

Nếu cứ để dòng điện với điện áp cao và thiếu ổn định đi vào sẽ gây nên một số hiện tượng cực đoan: pin nóng lên nhanh, pin nhanh bị hỏng, hay thậm chí có thể làm cháy, nổ pin, …

Vào 2013, một thi thể thanh niên người Thái Lan bị chết do điện giật đã được cảnh sát phát hiện, nguyên nhân tử vong là do người này vừa cắm sạc vừa gọi điện. Theo điều tra ban đầu là do nạn nhân sử dụng sạc kém chất lượng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trên thi thể của người này, có một vết bỏng trên ngực, còn tay cầm iPhone bị cháy đến mức da đã dính vào chiếc điện thoại.

Trước đó, cũng đã có ít nhất 2 vụ việc tương tự, tử vong vì sử dụng sạc iPhone kém chất lượng, và các hàng này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cũng giống với thanh niên ở trên, hầu hết là do họ vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, nhưng nguyên nhân chính yếu nhất chính là do sử dụng sạc kém chất lượng, dẫn đến chập cháy và giật điện.

Hướng dẫn cách để phân biệt được cốc sạc iPhone thật và giả

Đối với loại cốc sạc có 2 chấu có logo trái táo, đây là một loại hàng thông dụng, dễ mua, nhưng cũng chính vì quá thông dụng nên hàng giả cũng nhiều không kém. Một số đặc điểm của hàng Zin:

 • Logo trái táo nằm ở chính giữa sạc, logo được in chìm.
 • Chữ được in chìm, nhưng vẫn rõ nét, có thể đọc được, hàng chữ đều đặn.
 • Trên mặt không có số Seri, mặt chữ cũng không có chấm xanh.
 • Chân tiếp xúc ơ bên trong lỗ cắm USB được làm bằng đồng, và có một dãy số seri.
 • Đây là loại sạc 5V-1A dành cho iPhone, Ipad vẫn có thể sạc được, nhưng rất chậm.

Hướng dẫn cách để phân biệt được cốc sạc iPhone thật và giả (1)

Đối với loại Sạc iPhone 2 chấu có chấm xanh: đây cũng là một loại có rất nhiều hàng nhái. Một số đặc điểm của hàng Zin:

 • Chữ trên mặt được in chìm, rõ nét.
 • Mặt ngoài có ghi số Seri gồm 17 chữ số.
 • Bên trong khe USB không có số Seri.
 • Chân tiếp xúc bên trong khe USB sẽ có 2 trong là màu đồng, và 2 chân ngoài là màu trắng.
 • Bạn để cốc đứng bằng 2 chân sạc, nếu có thể đứng được là hàng chính hãng hoặc hàng Fake loại tốt, còn không là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hướng dẫn cách để phân biệt được cốc sạc iPhone thật và giả (1)

Đối với một số loại sạc iPhone của Việt Nam – Châu Âu: loại này rất hiếm vì không có hàng sản xuất thay thế, và cũng có rất ít hàng Fake. Một số đặc điểm của hàng Zin:

 • Chữ in chìm, nhưng rõ nét, hầu hết các loại hàng chính hãng đều có đặc điểm này.
 • Đường viền xung quanh đều đặn, không bị hở quá rộng.
 • Bên trong khe USB có in số sê-ri, 4 chân tiếp xúc có màu đồng.

Hướng dẫn cách để phân biệt được cốc sạc iPhone thật và giả (2)Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách phân biệt cáp sạc Lightning thật – giả cho iPhone/iPad vì đây là một bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ sạc pin cũng như khả năng truyền dữ liệu giữa iPhone/iPad với máy tính!

Xem bài chi tiết tại:

Hướng dẫn cách để phân biệt được cốc sạc iPhone Zin và lô

Trả lời