kỹ năng bán hàng trực tiếp

Một doanh nghiệp muốn tồn tại, hoạt động hiệu quả đều phải dựa vào hoạt động bán hàng, cho dù là bán sản phẩm, bán dịch vụ, hay bán công nghệ, thì đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp và có kỹ năng bán hàng là yếu tố then chốt đem đến một con số doanh thu kỳ vọng cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đã từ lâu, các thuật ngữ “kỹ năng bán hàng trực tiếp”, “văn hoá bán hàng”, “kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp”, “phương pháp bán hàng hiệu quả” hay “tuyệt chiêu chốt bán hàng” đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta.

ban-hang-truc-tiepBán hàng kiểu cũ trước kia chỉ đơn giản là đẩy sản phẩm / dịch vụ tới khách hàng – Bán hàng hiện đại là chăm sóc khách hàng từ đó khách hàng tự thân sử dụng sản phẩm và dịch vụ một cách tự nhiên nhất. Bán hàng truyền thống đơn giản chỉ là một nghề cần kỹ năng – Sale đỉnh cao giờ đây phải hóa thân là “một nhà nghệ thuật đầy duyên dáng”. Bán hàng trước kia chỉ quan tâm tới doanh số – Bán hàng bây giờ nhắm tới doanh số tăng cao nhưng luôn đồng hành với sự hài lòng của khách hàng. Theo các Doanh nhân thành đạt có 9 bí quyết sau dành cho những người bán hàng chuyên nghiệp: Bán lợi ích chứ không bán đặc điểm – Tìm kiếm khách hàng tiềm năng – Tạo sự khác biệt – Tiếp cận trực tiếp – Xây dựng quan hệ bền chặt – Thăm dò kỹ – Nghe nhiều hơn nói – Chăm sóc bằng hậu mãi chuyên nghiệp – Không được “Mồm mép”.

Xem Thêm: Kỹ Năng Bán Hàng – Gợi mở nhu cầu của khách hàng | Phương pháp Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bán hàng trực tiếp: Bán hàng trực tiếp là quá trình giao tiếp trực tiếp giữa người bán và khách hàng, qua đó người bán tìm hiểu nhu cầu, tư vấn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng lựa chọn và mua sản phẩm.

Áp dụng vào thực tế, với cương vị là người quản lý bán hàng, đối tượng bạn gặp và chào hàng là những người có địa vị vì vậy cần phải chuẩn bị tốt: tâm lý, kiến thức, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt.

Trong bán hàng trực tiếp, quản lý bán hàng phải là người thực hiện tốt các chức năng sau:

Giới thiệu lợi ích, công dụng nổi bật đồng thời giải đáp thắc mắc của khách hàng xung quanh sản phẩm. Đồng thời trong quá trình bán hàng trực tiếp, người quản lý bán hàng phải đưa ra lợi ích khách hàng nhận được chỉ có ở sản phẩm doanh nghiệp bạn cung cấp.

Các bước bán hàng trực tiếp hiệu quả

Phương pháp chào hàng hiệu quả của nhân viên bán hàng trực tiếp: Nhân viên bán hàng trực tiếp không chỉ dựa vào ”Tài ăn nói” mà còn cần sự thành tâm, và tác dụng của sản phẩm. Bất kỳ khách hàng nào khi mua hàng điều trước tiên họ suy xét đến là sản phẩm đó có tác dụng gì, và hiệu quả thế nào, và những thông tin đó đều được nhân viên bán hàng truyền tải đến khách hàng trong quá trình giới thiệu. Khi giới thiệu sản phẩm đến khách hang bạn có thể ứng dụng những phương pháp dưới đây:

  1. Phương pháp giới thiệu trực tiếp: Cách này tiết kiệm thời gian, cũng rất phù hợp với nhịp sống hiện đại và có tính ưu việt. Khi giới thiệu sản phẩm nhân viên bán hàng cần chú ý đến những điểm quan trọng, nội dung giới thiệu phải dễ hiểu, giới thiệu trực tiếp, rõ ràng cho khách. Làm cho họ cảm thấy công việc của nhân viên bán hàng rất có hiệu quả biết nghĩ thay cho khách hàng, tiết  kiệm thời gian và tinh lực của họ, từ đó khách hàng sẽ dễ tiếp nhận sản phẩm
  1. Phương pháp khích tướng: Tục ngữ có câu ”khách hàng luôn đúng”.Nhân viên bán hàng trực tiếp cùng giúp khách hàng ”soi mói” tìm hiểu về sản phẩm thì họ càng mua sản phẩm nhiều hơn, cho nên “Thỉnh tướng không bằng khích tướng”.Một số khách hàng sau khi được nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm trong lòng cũng đã xiêu nhưng ngoài miệng vẫn chê này trách nọ, cũng có thể họ chỉ muốn nói những lời này để nhân viên bán hàng cảm thấy thiếu tự tin, từ đó sẽ hạ giá cho mình. Cho nên nhân viên bán hàng không được sợ khách hàng bắt bẻ. Gặp trường hợp này các bạn có thể dùng phương pháp khích tướng. Ví dụ bạn có thể nói ”Nếu anh cảm thấy không tiếp nhận được, thì anh có thể suy nghĩ thêm, hôm khác chúng ta sẽ nói chuyện sau!”. Như thế, khách hàng dễ bị khích tướng, từ đó thúc đẩy mua ngay.
  1. Phương pháp lấy ví dụ minh hoạ: Cùng với việc giới thiệu sản phẩm, nhân viên bán hàng có thể lấy ví dụ thực tế về việc sử dụng sản phẩm, nói rõ hiệu quả sử dụng, ưu điểm và đặc biệt của sản phẩm đó. Như thế dù không trực tiếp giới thiệu sản phẩm nhưng làm khách hàng cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái, dễ tiếp thu. Mặc dù giới thiệu về hiệu quả, ưu điểm của mặt hàng một cách gián tiếp nhưng nhân viên bán hàng cần nhớ rằng, khi giới thiệu không được đi quá xa chủ đề, nếu không sẽ khó phát huy được tác dụng. Ngoài ra, ví dụ mà bán hàng đưa ra không được lộn xộn, phải chân thực, có sao nói vậy. So với cách giới thiệu trực tiếp, giới thiệu gián tiếp tốn nhiều thời gian và tinh lực hơn nhưng rất dễ được tiếp nhận. Cho nên giới thiệu gián tiếp cũng là phương pháp tốt.
  1.  Phương pháp giới thiệu bằng hình ảnh: Một số mặt hàng không tiện giới thiệu trực tiếp, vậy tốt nhất nhân viên bán hàng nên sử dụng phương pháp giới thiệu bằng hình ảnh. Bởi cách này vừa thuận tiện lại sinh động hình tượng, cho người ta cảm giác chân thực. Ở đây không chỉ cần chú ý giới thiệu một cách chân thực, nghệ thuật mà cần cố gắng sử dụng các hình ảnh, như thế hiệu quả bán hàng sẽ tốt hơn. Nhiều khi nhân viên bán hàng trực tiếp có thể tận dụng một số tài liệu hoặc tranh ảnh có màu sắc sinh động để thu hút khách hàng. Chỉ cần nhân viên bán hàng giới thiệu tốt là có thể làm khách hàng hài lòng.
  2. Phương pháp nhờ người nổi tiếng: Khi dùng phương pháp này, nhân viên bán hàng nhất định phải dựa trên cơ sở người thật việc thật, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Tận dụng một số người có danh tiếng để nói về sản phẩm là tận dụng ”hiệu ứng vầng sáng”. Người ta cảm thấy ai đó có uy tín, thì cũng sẽ tin những quyết định và những sản phẩm họ mua. Nhưng nếu nhân viên bán hàng không tôn trọng sự thật khi vận dụng phương pháp này, tự mình sẽ trở thành người dối trá, không những không có tác dụng tuyên truyền mà còn tạo cho khách hàng cảm giác bạn không thành thật với họ, từ đó dẫn đến sự bất tín. Ví như, nhân vật nổi tiếng nào đó rõ ràng không dùng sản phẩm của bạn nhưng bạn lại nói là có, nếu khách hàng biết được họ sẽ rất tức giận, như thế sẽ dễ ảnh hưởng tới việc bán hàng của bạn.

 Kết thúc bán hàng

Người bán hàng trực tiếp chuyên nghiệp là người tinh tế, biết chọn thời điểm chốt sale thành công.

Sau khi bán hàng trực tiếp kết thúc, không có nghĩa đã xong, nhiệm vụ của mỗi nhà quản lý bán hàng phải lập bảng theo dõi và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng, rút kinh nghiệm cho lần bán hàng trực tiếp sau.

Quý doanh nghiệp, tổ chức cá nhân có nhu cầu tư vấn về khoá học : “kỹ năng bán hàng trực tiếp chuyên nghiệp” vui lòng liên hệ Hotline:

0916 72 0000 – 0912 000 291 để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

ST by kynang.edu.vn