Làm cách nào để trở thành điều dưỡng giỏi

Vai trò người điều dưỡng rất quan trọng. Họ là người trực tiếp chăm sóc, thực hiện các y lệnh của bác sĩ, chăm lo từng bữa ăn, viên thuốc, giấc ngủ của người bệnh. Đồng thời là chiếc cầu nối giữa người bệnh với người thầy thuốc, và trong một chừng mực nào đó, là với bệnh viện, họ là đảm bảo cho thành công của mọi mặt công tác điều dưỡng, điều trị. Vì những lẽ đó, người điều dưỡng luôn phải tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của công việc.

1. Người điều dưỡng có trình độ chuyên môn tốt

Điều dưỡng viên cần phải được đào tạo bài bản từ một trường y dược có uy tín về nghiệp vụ điều dưỡng. Bên cạnh đó, họ cũng phải luôn sẵn sàng trau dồi, học hỏi và rèn luyện thêm những kỹ năng để có được chuyên môn tốt phục vụ công việc của mình.

 

Đào tạo kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống cho điều dưỡng

2. Người điều dưỡng phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

Đối tượng tiếp xúc của người điều dưỡng là bệnh nhân, nên họ phải có các kỹ năng nói, viết và lắng nghe người khác. Khi nói chuyện, điều dưỡng viên phải thể hiện được sự thân thiện, cởi mở, chia sẻ những nhu cầu và mong muốn của người bệnh và hỗ trợ người thân của bệnh nhân trong việc chăm sóc người bệnh.

3. Điều dưỡng viên cũng cần siêng năng, cẩn trọng

Đây là một tố chất quan trọng của người điều dưỡng. Trong mọi thời điểm về diễn biến của bệnh nhân, họ phải thường xuyên cảnh giác và kịp thời phát hiện từng thay đổi nhỏ trong trạng thái sức khoẻ của người bệnh.

4. Người điều dưỡng phải có tinh thần mạnh mẽ

Công việc của người điều dưỡng khá căng thẳng. Mỗi ngày, họ phải chứng kiến những cuộc phẫu thuật cấp cứu, tình huống chấn thương nặng, thậm chí có đôi khi cả những người tử vong. Do đó, công việc không cho phép họ hoảng sợ, họ phải có tinh thần thép, chịu được áp lực công việc và không dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh khẩn cấp.

5. Có sự cảm thông, có tính lạc quan, năng động

Những điều này sẽ giúp người điều dưỡng tiếp thu cái mới một cách nhanh chóng, thích nghi linh hoạt với mọi tình huống và môi trường làm việc. Trong công việc, điều dưỡng viên phải biết tương trợ lẫn nhau, đặt lợi ích cục bộ của từng khoa phòng trong lợi ích của toàn bệnh viện

6. Điều dưỡng viên phải biết yêu thương và trân trọng người bệnh

Tuyệt đối không được bảo thủ định kiến, coi thường và phân biệt người bệnh. Đối với người giàu cũng như người nghèo, đối tượng có bảo hiểm xã hội cũng như đối tượng dịch vụ đều phải có một thái độ ứng xử.

7. Người điều dưỡng cần có tư duy nhạy bén, thông minh

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của người điều dưỡng. Người điều dưỡng sẽ nhanh nhạy xử lý tình huống cấp bách, nhanh trí và linh hoạt.

8. Điều dưỡng viên cũng cần có lòng vị tha và thấu hiểu

Điều dưỡng cần chia sẻ và thấu hiểu được nỗi thống khổ, đau đớn của người bệnh, mang lại cảm giác thoải mái, thiện cảm cho người bệnh.

9. Người điều dưỡng phải trách nhiệm với công việc

Tuân thủ mọi giờ giấc đã quy định, đồng thời luôn trong tâm thế sẵn sàng cho bất cứ cuộc cấp cứu khẩn cấp nào

10. Có thể chất khoẻ mạnh.

Công việc của người điều dưỡng cần một số thao tác tỉ mỉ và chính xác, đôi khi là giữ tư thế đứng thẳng trong một thời gian dài hoặc phải thường xuyên di chuyển, nâng đỡ bệnh nhân có kích thước quá khổ.

11. Chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện

Tất cả những quy định về công việc, giờ giấc, bảo mật thông tin cho người bệnh… người điều dưỡng phải tuân thủ tuyệt đối và tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của người bệnh.

12. Điều dưỡng luôn vui vẻ

Người bệnh phải được thoải mái và thư giãn mỗi lần có sự hiện diện của người điều dưỡng. Chính vì thế những người làm công tác này phải luôn thân thiện, niềm nở, tác phong chuyên nghiệp, giọng nói nhẹ nhàng…

Sưu Tầm by Minh Mỹ