Nguyên tắc giao tiếp thuyết phục

☀ 1. Cái tật cứ là người hơi thân quen một chút là nói năng thoải mái quá mức nên sửa.

☀ 2. Hãy đổi “Bạn đã hiểu chưa?” thành “Tôi nói đã rõ ràng chưa?”

☀ 3. Người khác nhắn tin cho bạn, bạn nhất định phải nhắn lại, dù không muốn nói chuyện cũng nên nói cho người ta biết, dù chỉ dùng emo hay dấu câu để ám chỉ cũng được, không trả lời lại không phải là kiêu chảnh lạnh lùng, mà là thiếu văn hóa.

☀ 4. Đừng bao giờ thử dùng bí mật của bản thân để đổi lấy một người bạn.

☀ 5. Hãy cười thật nhiều, rồi những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

☀ 6. Hãy dùng “Cảm ơn bạn” thay vì “Cảm ơn”. Tuy nó chỉ nhiều hơn một chữ, nhưng thành ý trong đó lại nhiều hơn rất nhiều.

☀ 7. Những lời không nên nói trước mặt một ai đó, vậy cũng đừng nói nó sau lưng người ta.

☀ 8. Hãy biết giữ im lặng khi người khác ngủ.

☀ 9. Đừng tùy tiện coi điện thoại của người khác khi chưa được sự đồng ý của họ.

☀ 10. Có hai người đáng để bạn tin tưởng: Một là người sẵn sàng cho bạn vay tiền mà không hỏi han gì và một là người trả tiền bạn đúng hẹn.

☀ 11. Với chuyện nói câu từ chối, càng đơn giản càng tốt. Rõ ràng là người ta nhờ bạn giúp đỡ, bạn không làm được, lại không biết cách từ chối, cứ giải thích đi giải thích lại, tới cuối cùng lại khiến bản thân có cảm giác mắc nợ người ta. Giúp được thì giúp, không giúp được thì từ chối. Giữa người với người, có đôi khi, đơn giản, dứt khoát mới là thích hợp nhất, biết cách nói câu từ chối, mới có thể sống thoải mái.

☀ 12. Khi người khác nói với bạn rằng người ấy thích cái gì đó, đừng bao giờ phản bác lại người ta, vì khi người ta đang nghiêm túc nói về nó, bạn lại tuôn một tràng thứ người ta thích không tốt ra sao, không hay ho ở chỗ nào, sự thẳng thắn của bạn khi ấy chính là ích kỷ.

☀ 13. Tới nhà người khác làm khách, khi người ta bảo bạn đi xem TV đi, thì bạn nên ra về. Khi phỏng vấn, nếu ông chủ của bạn cứ rung chân mãi, vậy chứng tỏ người ta không có hứng thú với bạn, một khi chân người ta ngừng rung, điều này chứng minh những gì bạn nói đã thu hút được người ta. Khi nói chuyện với ai đó, nếu thấy họ lơ đãng, hoặc hít sâu, rất có thể họ đã không muốn nghe nữa, và đang tỏ thái độ miễn cưỡng với bạn.

☀ 14. Hãy cố gắng nuốt lại câu tổn thương người khác mỗi khi tức giận.

☀ 15. Người khác có thể tự giễu mình, nhưng bạn đừng bao giờ phụ họa theo.

☀ 16. Dù là bạn thân, cũng đừng lôi điểm yếu, nỗi đau của người ta ra mà trêu chọc, đùa giỡn.

☀ 17. Nghe nhiều hơn, nói ít lại.

☀ 18. Khi bạn tức giận hay tràn ngập những cảm xúc tiêu cực, đừng tùy tiện phát giận, cũng đừng giận cá chém thớt. Khi bạn buồn bã, khó chịu, tốt nhất là hãy ở một mình. Vì không phải ai cũng là người thân, là bạn tốt của bạn, không phải ai cũng sẵn sàng làm thùng rác, là người để bạn xả giận.

ST