Những điều làm gián đoạn việc học của bạn

Khi học tập cần có sự tập trung nhất định, bạn cần có nguyên tắc bản thân.Tránh xa những việc làm khiến gián đoạn việc học ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Cần xác định mục tiêu học, đặt ra luật “sắt” cho bản thân.

 Thời gian học không hợp lý
Lựa chọ giờ học phù hợp với sức khỏe

Nhiều bạn đã quen làm “cú đêm” nên toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng. Đây là một thói quen không hề tốt chút nào vì buổi tối bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, và mệt mỏi khó tiếp thu bài.  Xác định thời gian học tập hợp lý cũng là bước quan trọng để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập. Việc học buổi sáng hoặc sau khi ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu. Khoảng thời gian này đầu óc bạn sẽ tỉnh táo, hiệu suất học sẽ cao hơn đặc biệt là những môn “khó nhằn”.

Không có mục tiêu học tập

Cần xác định mục tiêu để biết bạn cần bổ sung kiến thức

Khi không có mục tiêu phía trước bạn sẽ học tà tà, học không có điểm đến và cũng không biết là trình độ của mình đạt đến đâu.

Muốn thành công ở bất kì công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có mục tiêu và có kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng. Khi không có mục tiêu phía trước bạn sẽ học tà tà, học không có điểm đến và cũng không biết là trình độ của mình đạt đến đâu.Vậy nên, hãy tự kiểm soát việc học của mình. Bạn hãy lập một danh sách tất cả những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn. Chúng ta nên có một thời gian biểu hợp lý, tuyệt đối đừng ôm đồm quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ… loạn kiến thức.

Phương pháp học “thập cẩm”

Từ các nguồn thông tin trên mạng, lời khuyên của bạn bè, bạn có nhiều phương pháp học khác nhau. Áp dụng phương pháp này chưa được bao ngày bạn lại chuyển sang phương pháp khác vì nghe nói nó hiệu quả hơn. Cứ như thế, việc học thì vẫn giậm chân tại chỗ còn bạn thì bị “tẩu hỏa nhập ma” về phương pháp học. Các bạn cần hiểu rằng, mỗi người có một trình độ, sự tiếp nhận kiến thức khác nhau, hoàn cảnh cũng khác nhau… vậy nên hãy tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân mình. Chỉ như vậy việc học mới có hiệu quả.

Vừa học vừa lướt facebook

Tắt điện thoại hay để chế độ máy bay để giờ học bạn trọn vẹn

“Chắc mình không thể học giỏi được”, ‘Mình ghét việc học hành”… tất cả những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trì hoãn việc học của bạn.

Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các bạn học sinh. Điều này sẽ gây mất tập trung khi học bài và bạn thường sẽ bị “cuốn” vào những thông tin, những cái like trên facebook hơn là việc học hành. Để giúp bạn tránh mất tập trung khi học bài, hãy bắt đầu với việc từ bỏ facebook hoặc ít nhất là hạn chế sử dụng nó. Có lẽ bạn không biết, khi bạn đang mất quá nhiều thời gian cho những cái “like” ảo thì bạn bè bạn đang học tập để tìm kiếm tương lai thật cho họ. Dừng việc sử dụng các mạng xã hội trong khi học hành, chỉ như thế bạn mới có thể tập trung học hành và đạt kết quả cao trong học tập.

 Luôn suy nghĩ tiêu cực

“Chắc mình không thể học giỏi được”, “Mình ghét việc học hành”… tất cả những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trì hoãn việc học của bạn.  Không có gì là không thể nếu bạn biết cố gắng và suy nghĩ, tìm hướng đi tích cực nhất. Bạn phải làm, phải đặt thử thách mới biết được mình yếu kém ở điểm nào để mà khắc phục, từ đó sẽ hoàn thiện hơn. Hãy biết tạo ra sự tiến bộ cho chính bản thân mình nhé.

Theo Trithuctre