Tạo hứng thú trong học tập

Hãy tạo hứng thú trong việc học tập.Đừng bao giờ để việc học trở thành nỗi ám ảnh của bạn, hãy tự tạo cho mình những niềm vui, sự háo hức trong học tập… Tất cả những điều này tạo một động lực rất lớn để bạn đạt được mục tiêu của mình trong học tập và cuộc sống.

Tự tạo cho mình phần thưởng nho nhỏ

Không nên quá khắt khe với bản thân, hãy tạo những mục tiêu học tập và trao giải cho chính mình nếu bạn cán đích thành công. Chẳng hạn, nếu bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới, một buổi shopping hay xem mấy bộ phim hot cùng đám bạn sẽ sẵn sàng chờ đón ở phía trước. Hoặc sẽ thực hiện kế hoạch cùng bạn bè du lịch đến một thành phố nào đó nếu bạn nhận được học bổng… Tất cả những điều này tạo một động lực rất lớn để bạn đạt được mục tiêu của mình.

Gặp vấn đề nan giải, đừng bực mình cau có

Sau vài phút thư giãn, hãy quay lại bàn học với tâm trạng bình tĩnh, nhẹ nhàng và tập trung vào vấn đề, mọi thứ không quá khó như bạn nghĩ đâu!

Nếu trong quá trình học tập, gặp phải vấn đề gì khó giải quyết dù bạn đã mất quá nhiều thời gian cho nó thì đừng tỏ ra khó chịu, cáu kỉnh. Hãy tạm dừng việc học lại một chút vì có cố ngồi lì thêm chút nữa cũng không giải quyết được gì, đi dạo vòng quanh, nghe một bản nhạc, hay đơn giản là vài động tác thể dục nhẹ nhàng… là gợi ý cho bạn lúc này. Sau đó, hãy quay lại bàn học với tâm trạng bình tĩnh, nhẹ nhàng và tập trung vào vấn đề, mọi thứ không quá khó như bạn nghĩ đâu!

Hãy thư giãn thay vì cau có khi gặp khó khăn

Không chỉ học trong sách vở

Ai bảo chúng mình chỉ dùng điện thoại, máy tính vào việc lướt facebook? Nếu biết sử dụng những thứ công nghệ thông minh này vào đúng mục đích, hỗ trợ học tập thì việc học sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều đấy! Kiến thức không chỉ nằm trên những cuốn sách giáo khoa, bạn dễ dàng tìm thấy vô vàn các bài giảng trên các ứng dụng. Ngoài ra, sẽ thật tuyệt khi được xem những đoạn phim vui về các môn học mà bạn đang theo học. Đây cũng được xem như một cách thư giãn hay ho mà vẫn hỗ trợ việc học tập của bản thân.

Học ở những nơi có không gian đẹp

Tạo hứng thú trong học tập duy trì trạng thái cân bằng

Đừng để quá trình học của bạn trở nên khép kín và bản thân cũng không chia sẻ kiến thức cùng ai…

Ngoài thư viện, vườn trường, những quán cafe với không gian thoáng, yên tĩnh, bài trí đẹp được xem là một trong những địa điểm học lý tưởng đang được các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn. Đặc biệt trong những ngày hè nóng nực bạn không phải lo cái nắng 37, 38 độ vì hầu hết các quán cafe hiện nay đều có phòng điều hòa mát rượi. Điều này cũng giúp bạn có thêm động lực và hứng khởi học hành. Vừa nhâm nhi những loại nước uống mình yêu thích, vừa có nơi để thỏa sức học hành sáng tạo, wifi thì chạy đều đều nên bạn cũng tha hồ tra cứu tài liệu phục vụ môn học.

 Tìm một người bạn học cùng

Đừng để quá trình học của bạn trở nên khép kín và bản thân cũng không chia sẻ kiến thức cùng ai. Hãy thoải mái trao đổi, thảo luận với bạn bè, thầy cô giáo những điều bạn chưa biết hoặc đơn giản là đưa ra những ý kiến mà bạn cho là đúng. Học hành cũng cần có môi trường phù hợp, có sự tương tác giữa các học sinh với nhau, hoặc giữa học sinh và giáo viên. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú, có động lực học tập. Vậy nên đừng bó hẹp môi trường học tập của mình, chưa biết thì hỏi muốn giỏi thì phải học!

 

THEO TRÍ THỨC TRẺ